ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้การคัมภีร์ นำคณะบูรณปฏิสังขรณ์องค์พระธาตุเจดีย์ วัดสวนดอก เชียงใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
18 เม.ย. 2564 07:54 น.
SHARE

"ผู้การคัมภีร์" เผยไม่อยากให้คนไทยกลัวโควิด จนเลิกทำบุญ วอนคนไทยเข้าวัดพร้อมได้นำครอบครัว ร่วมสืบชะตาแบบล้านนาพร้อมถวายปัจจัย บูรณปฏิสังขรณ์องค์พระธาตุเจดีย์ วัดสวนดอก จ.เชียงใหม่

เมื่อวันที่ 18 เม.ย.64 น.อ.คัมภีร์ คัมภีรญาณนนท์ ประธานคณะปวงชนชาวไทยเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประธานกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารสูงสุด บริษัทเมืองเศรษฐกิจพอเพียง จำกัด พร้อมด้วย พล.อ.อ.ธีร์ศิลป์ คัมภีรญาณนนท์ อดีต รอง ผบ.ทหารสูงสุด ผู้ก่อตั้งบริษัทเมืองเศรษฐกิจพอเพียง จำกัด เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร นายศักย์ศรณ์ คัมภีรญาณนนท์ รองประธานกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการ น.ส.ธริชยา คัมภีรญาณนนท์ รองประธานกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน ดร.เจริญสุข ด้วงล้อมจันทร์ ที่ปรึกษาอาวุโส เจ้าชยุต ณ เชียงใหม่ ผู้แทนประธานสมาคมลูกหลานเจ้านายฝ่ายเหนือ และผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานภาคเหนือ เจ้าภูวเนศวร์ ณ เชียงใหม่ เลขานุการประธานกรรมการบริหาร และคณะ 15 คน เข้าร่วมพิธีสืบชะตาแบบล้านนาเนื่องในประเพณีปีใหม่เมือง เป็นกรณีพิเศษ และน้อมถวายปัจจัยจำนวน 500,000 บาท แด่พระราชรัชมุนี เจ้าอาวาสวัดสวนดอก พระอารามหลวง เพื่อบูรณปฏิสังขรณ์องค์พระธาตุเจดีย์ที่ชำรุดเกิดจากประสบวาตภัย โดยมีพระเดชพระคุณพระเทพปริยัติ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมในพิธี

ข่าวแนะนำ

น.อ.คัมภีร์ กล่าวว่า เนื่องในวันปีใหม่ไทย วันมหาสงกรานต์จึงถือโอกาสนี้พาครอบครัว คุณพ่อ และน้อง พร้อมด้วยวงศ์ญาติฝ่ายเหนือ และคณะมาร่วมทำบุญ ซึ่งเป็นการทำบุญสืบชะตาแบบล้านนา และถือโอกาสนี้น้อมถวายปัจจัยเพื่อเร่งบูรณปฏิสังขรณ์องค์พระธาตุเจดีย์ที่ชำรุดบางส่วนอันเกิดจากประสบวาตภัยโดยเร็ว

“เหตุที่เลือกมาทำบุญสืบชะตาที่วัดสวนดอกพระอารามหลวงเพราะวัดนี้มีอายุเก่าแก่ยาวนาน ซึ่งองค์เจดีย์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวียงสวนดอก เป็นเขตพระราชอุทยานในสมัยพระเจ้ามังรายโดยพระเจ้ากือนาธรรมิกราช กษัตริย์ลำดับที่ 6 แห่งราชวงศ์มังราย (อาณาจักรล้านนา) ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเป็นพระอารามหลวง เพื่อให้เป็นที่จำพรรษาของ พระสุมนเถระ"

ทั้งนี้ ภายในองค์พระเจดีย์ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระเกศาธาตุ (ตามตำนานพระเจ้าเลียบโลก) และพระบรมธาตุส่วนกลางกระหม่อมใหญ่เท่าเม็ดถั่วเขียว ที่พระสุมนเถระอัญเชิญมาจากสุโขทัย ในปี พ.ศ. 1912 ซึ่งได้เกิดอัศจรรย์ปาฎิหาริย์แยกออกจากกันเป็น 2 องค์ โดยองค์หนึ่งประดิษฐานอยู่ในองค์พระเจดีย์ วัดสวนดอก พระอารามหลวง และอีกองค์หนึ่งอัญเชิญประดิษฐาน ในองค์พระเจดีย์ วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร และนอกจากนี้ภายในพระวิหารหลวงยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปอายุ 650 ปี พร้อมกับมีธรรมะต่างๆ แฝงอยู่ภายในมากมาย

"ผมไม่อยากให้ทุกคนกลัวสถานการณ์โควิด-19 และเลิกทำบุญกัน อยากให้ทุกคนใช้ชีวิตอยู่ได้ ไม่เช่นนั้นจะเกิดอาการจิตตกและเศร้าหมองทั้งประเทศ ซึ่งไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น ทุกคนต้องปรับตัวให้ได้ในสภาวะแบบนี้ และอยากจะฝากชักชวนพุทธศาสนิกชนทุกท่านมาร่วมทำบุญทำจิตใจให้ผ่องใสเอาธรรมมะเป็นยาที่เรียกว่า ธรรมโอสถ อีกทั้ง อยากให้ทุกคนมีความภาคภูมิใจที่แผ่นดินไทยเป็นแผ่นดินของพระพุทธศาสนา ใช้โอกาสนี้มาทำบุญให้เต็มที่ และในประเทศไทยมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มากมายโดยเฉพาะภาคเหนือและภาคอีสาน" น.อ.คัมภีร์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้การคัมภีร์คัมภีร์ คัมภีรญาณนนท์ปฏิสังขรณ์องค์พระธาตุเจดีย์วัดสวนดอกสืบชะตาแบบล้านนาทำบุญโควิด-19เชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:56 น.