ไลฟ์สไตล์
100 year

เชียงใหม่เจอโควิดเพิ่ม 140 ราย สั่งคุมเข้ม รพ.สนาม ห้ามเล่นไพ่ ถ่ายคลิป

ไทยรัฐออนไลน์
16 เม.ย. 2564 17:32 น.
SHARE

เชียงใหม่หลังสงกรานต์ถนนโล่งคนแห่กลับ ยกระดับแบ่งโซนสีลดการเคลื่อนไหว สั่งขรก.ทำงานที่บ้านถึงสิ้นเม.ย.64 ขณะที่วันนี้ติดโควิดอีก 140 ราย สสจ .คุมเข้ม รพ.สนาม หลังหลุดภาพผู้ป่วยตั้งวงเล่นไพ่

เมื่อวันที่ 16 เม.ย.64 บรรยากาศการเดินทางกลับเข้ากรุงเทพมหานคร หลังจากวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ เต็มไปด้วยความเงียบเหงา ที่สถานีขนส่งเชียงใหม่แห่งที่ 3 แทบร้างผู้คน มีประชาชนมาใช้บริการรถทัวร์โดยสารกลับเข้ากรุงเทพมหานครบางตา แต่ละเที่ยวมีผู้โดยสารไม่ถึง 10 คน เนื่องจากส่วนใหญ่เลือกใช้รถส่วนตัว เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 โดยจำนวนผู้โดยสารที่ลดลง ทำให้ในวันนี้ผู้ประกอบการขนส่ง ปรับลดเที่ยวเดินรถ เหลือเพียงขาเข้าและขาออกเส้นทางละ 15 เที่ยวเท่านั้น หรือลดลงกว่าร้อยละ 90 จากช่วงเวลาปกติ

ข่าวแนะนำ

แม้ผู้โดยสารจะไม่มาก แต่เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขและขนส่งยังใช้มาตรการคัดกรองโรคอย่างเข้มงวด ทั้งพนักงานขับรถ ผู้โดยสาร ทั้งขาเข้าและขาออกในเส้นทางกรุงเทพมหานครและจังหวัดพื้นที่เสี่ยง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่เจ้าหน้าที่ขนส่งได้ตรวจปัสสาวะของพนักงานขับรถตามมาตรการความปลอดภัยในการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยทางหลวงหมายเลข 11 เชียงใหม่ - ลำปาง ขาออก เส้นทางสายหลักออกจากจังหวัดเชียงใหม่ มีรถราวิ่งบางตา ไม่คับคั่งเหมือนกับทุกช่วงเทศกาลที่ผ่านมา โดยคาดว่าปริมาณรถขาออกจะมากขึ้นในวันอาทิตย์ เนื่องจากหลายคนยังไม่เดินทางกลับในวันนี้


สำหรับ สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ยังคงพบผู้ป่วยรายวันต่อเนื่องมากกว่า 200 คนติดต่อกันมานานเกือบสัปดาห์ แนวโน้มที่ยังไม่ดีขึ้น ล่าสุดวันนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 140 ราย สะสมรวม 1,873 ราย มีโรงพยาบาลสนามทั้งหมด 4 แห่ง คือ ที่ศูนย์ประชุมประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 1,500 เตียง ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 400 เตียง หอพักมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 300 เตียง ศูนย์ฝึกวิชา รด. 120 เตียง รวมทั้งหมด 2,320 เตียง

คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด ยกระดับมาตรการเพิ่มเติม โดยจัดทำแผนที่แสดงการระบาดของโรค แบ่งตามภูมิลำเนาของผู้ป่วย แบ่งเป็น โซนสีแดง ซึ่งมีผู้ป่วยติดเชื้อมากกว่า 50 ราย ได้แก่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ สันทราย หางดง สารภี และสันกำแพง ส่วนโซนสีส้ม มีป่วยผู้ติดเชื้อจำนวน 11-50 ราย ได้แก่ อำเภอแม่ริม ดอยสะเก็ด สันป่าตอง และดอยหล่อ และโซนสีเหลืองซึ่งเป็นพื้นที่อำเภอที่พบผู้ป่วยจำนวนน้อยกว่าสิบคน ได้แก่ อำเภอแม่ออน เวียงแหง เชียงดาว ไชยปราการ พร้าว สะเมิง แม่ออน จอมทอง แม่วาง ฮอด ดอยเต่า และอมก๋อย และโซนสีขาว คือยังไม่พบผู้ป่วย ได้แก่ อำเภอกัลยาณิวัฒนา แผนที่ดังกล่าวจะมีการอัปเดตข้อมูลรายวัน เพื่อให้ประชาชนได้ทราบสถานการณ์และขอความร่วมมืองดเดินทางเข้าออกพื้นที่เสี่ยงสูง

นอกจากนี้ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ยังมีหนังสือคำสั่งด่วนที่สุดให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทำงานอยู่ที่บ้านตามความเหมาะสมของแต่ละส่วนราชการเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 14 วันมีผลตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน หรือจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย โดยให้แต่ละหน่วยราชการจัดข้าราชการผลัดเปลี่ยนกันเข้าไปปฏิบัติงานที่สำนักงานในแต่ละวันทำการหนึ่งในสี่ของจำนวนข้าราชการปกติ และต้องไม่กระทบต่อการให้บริการแก่ประชาชนด้วย รวมทั้งยังมีคำสั่งให้กิจกรรมที่มีผู้ร่วมงานเกิน 50 คน ต้องได้รับอนุญาตจากทางจังหวัด

ส่วน บรรยากาศที่ โรงพยาบาลสนามที่ศูนย์ประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ตำรวจและเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฯ ช่วยกันลำเลียงสัมภาระ และตรวจค้นสัมภาระกระเป๋าและสิ่งของที่ญาติของผู้ป่วยโควิด-19 นำมาฝากไว้ให้กับผู้ป่วยที่เข้าพักรักษาตัว ใน รพ.สนามเพื่อป้องกันการนำเอาอุปกรณ์การพนัน อาวุธปืน ยาเสพติด เข้ามายัง รพ.สนาม หลังจากเมื่อวานนี้ (15 เม.ย.) มีภาพหลุดไปในโซเชียลที่มีหญิงสาวหลายคนจับกลุ่มเล่นไพ่ไม่เว้นระยะห่าง ในโรงพยาบาลสนาม จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถามหาความเหมาะสมว่าผู้ป่วยที่เข้าไปรักษาตัวทำพฤติกรรมเช่นนี้ไม่เหมือนกับผู้ป่วย และเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ โรงพยาบาลสนามร่วมกับคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่จึงได้มีมาตรการคุมเข้มสำหรับผู้ป่วยที่เข้ามารักษาตัวที่นี้ ไม่ให้มีการเล่นการพนัน ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายพร้อมกับได้มีการสั่งห้ามผู้ป่วยทุกรายห้ามกระทำการเช่นนี้อีก โดยทางเจ้าหน้าที่จะมีการมอนิเตอร์ตรวจสอบความเรียบร้อยผู้ป่วยที่พักรักษาตัวอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อตรวจสอบดูพฤติกรรม พร้อมกันนี้ก็ได้ขอความร่วมมือผู้ป่วยทุกรายงดถ่ายภาพ และแชร์คลิปทางโซเชียลเนื่องจากเป็นภาพที่ไม่เหมาะสม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดข่าวเชียงใหม่โควิดเชียงใหม่โควิดเชียงใหม่วันนี้เชียงใหม่โรงพยาบาลสนามรพ.สนามเชียงใหม่ล้อมวงเล่นไพ่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:08 น.