ไลฟ์สไตล์
100 year

ยื้อไม่ไหว ช้างพลายโจ๊ะ วัย 50 ปี ตายเป็นเชือกที่ 3 สังเวยพายุฤดูร้อน

ไทยรัฐออนไลน์
15 เม.ย. 2564 03:52 น.
SHARE

พายุฤดูร้อนพัดถล่ม กิ่งไม้ใหญ่หักทับโขลงช้างที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ในป่าเชียงใหม่ ล่าสุด ช้างพลายโจ๊ะ วัย 50 ปี ตายเป็นเชือกที่ 3 เพราะอาการบาดเจ็บ

หลังจากเกิดเหตุพายุพัดถล่มพื้นที่ป่าใน ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. วันที่ 14 เม.ย. 2564 ที่ผ่านมา ทำให้พัดต้นไม้ใหญ่กิ่งหักตกลงใส่โขลงช้างที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ ซึ่งกำลังอยู่ใต้ต้นไม้พอดี จนเสียชีวิต 2 เชือก เป็นช้างแม่ลูก พังแม่มูล อายุ 40 ปี และ พลายแบงค์ ลูกเพศผู้ อายุประมาณ 3 ปี และยังพบช้างได้รับบาดเจ็บจากกิ่งไม้ที่หักทับอีกหลานเชือก รวมถึง พลายโจ๊ะ อายุ 50 ปี ขาหลังซ้ายหัก ไม่สามารถลุกได้ และพังพินทอง, พังคำจันทร์ และพังแพรวา ได้รับบาดเจ็บตามร่างกาย แต่ยังสามารถลุกขึ้นยืนได้

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วันเดียวกัน คณะของ นางแสงเดือน ชัยเลิศ ประธานมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม และทีมสัตวแพทย์ ได้เดินทางเข้าไปช่วยเหลือ โดยได้พยายามยื้อชีวิตของพลายโจ๊ะที่บาดเจ็บสาหัสลุกไม่ได้ โดยให้น้ำเกลือและฉีดยาระงับอาการปวดให้ แต่พลายโจ๊ะได้สิ้นใจตายในเวลาประมาณ 22.00 น. ท่ามกลางความเศร้าสลดใจของทางเจ้าของและทีมงานช่วยชีวิต ส่วนช้างอีก 3 เชือกที่บาดเจ็บได้มีการนำรถบรรทุกเข้าไปให้ไกล้ที่สุด และนำทั้ง 3 เชือกขึ้นรถส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลช้าง จ.ลำปาง แล้ว

นางแสงเดือน ชัยเลิศ ประธานมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม เผยว่า ในด้านการดำเนินการ ช้างที่ล้มตายทั้ง 3 เชือก ไม่สามารถนำออกมาจากป่าได้ เนื่องจากเส้นทางลำบากมาก ก็คงต้องแจ้งสัตวแพทย์อำเภอแม่วางมาร่วมตรวจสอบ และอาจต้องฝังศพช้างทั้ง 3 เชือกไว้ในที่เกิดเหตุเลย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างตายไม้ทับช้างพลายโจ๊ะเชียงใหม่พายุฤดูร้อนอ.แม่วางข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:31 น.