ไลฟ์สไตล์
100 year

พายุฤดูร้อนพัดถล่มเชียงใหม่ ต้นไม้โค่นทับช้างสองแม่ลูกดับ เจ็บอีก 4 เชือก

ไทยรัฐออนไลน์
14 เม.ย. 2564 20:56 น.
SHARE

พายุฤดูร้อนพัดถล่มในพื้นที่อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ แรงพายุทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่ที่อยู่ในป่าลึกโค่นทับช้างสองแม่ลูกที่ถูกล่ามโซ่ไว้ตายคาที่ นอกจากนี้ยังมีช้างอีก 4 เชือกได้รับบาดเจ็บ การให้ความช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากความมืดและฝนที่ตกลงมา

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 14 เมษายน 2564 นางแสงเดือน ชัยเลิศ ประธานมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือ จากปางช้างใน ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ว่า เมื่อเวลาประมาณ 16.45 น. ได้มีพายุฤดูร้อนพัดถล่มไปในพื้นที่อำเภอแม่วางจังหวัดเชียงใหม่ แรงพายุได้ทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่โค่นทับช้างที่ถูกล่ามอยู่ใต้ต้นไม้และใกล้เคียง ต้นไม้ได้โค่นลงทับพังแม่มูล อายุ 40 ปี และลูกชาย พลายแบงค์ อายุประมาณ 3 ปี ตายคาที่สองเชือก

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ยังมีช้างอีกสามเชือก พลายโจ๊ะ บาดเจ็บสาหัส ใกล้กันยังมีพังแม่คำจันทร์ พังพิมทอง ได้รับบาดเจ็บไปด้วย ซึ่งช้างทั้งหมดได้อยู่ภายใต้โครงการช้างอนุรักษ์ของแม่วาง โครงการแอลลิแฟ้นท์ฟรีด้อม ซึ่งอยู่ในการดูแลของมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม

หลังรับแจ้งขอความช่วยเหลือ ทางด้านนางแสงเดือน ชัยเลิศ ได้นำทีมสัตวแพทย์และประสานความร่วมมือไปยังโรงพยาบาลช้างลำปาง เพื่อเข้าร่วมช่วยเหลือช้างที่ได้รับบาดเจ็บอีก 3 เชือก ซึ่งในขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างเดินทางเข้าไปยังที่บริเวณจุดเกิดเหตุ

ต่อมาเมื่อเวลา 18.10 น. วันเดียวกัน นางแสงเดือน ชัยเลิศ ประธานมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม พร้อมทีมสัตวแพทย์ ได้เดินทางไปให้ความช่วยเหลือช้างที่ถูกต้นไม้ทับเสียชีวิต จำนวน 2 เชือก และบาดเจ็บขาหัก 1 เชือก และบาดเจ็บตามร่างกายอีก 2 เชือก ซึ่งคณะทีมช่วยเหลือยังไม่สามารถเข้าไปยังจุดเกิดเหตุได้ เนื่องจากมีพายุฝนกระหน่ำเข้ามาอีก และจุดที่เกิดเหตุอยู่ในป่าลึกริมน้ำตก รถยนต์ไม่สามารถเข้าไปถึง จึงต้องรอให้พายุฝนสงบลงก่อน

นางแสงเดือน ชัยเลิศ ประธานมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนเป็นห่วงช้างที่ได้รับบาดเจ็บขาหัก พื้นที่อยู่ในป่าลึกริมน้ำตก การที่จะเข้าไปพื้นที่เกิดเหตุยากมาก และในขณะนี้ไม่สามารถติดต่อกับทางเจ้าของช้างได้ จึงยังไม่ทราบชะตากรรม และยังไม่รู้ว่าจะเข้าช่วยเหลือช้างเชือกที่ขาหักเพื่อกู้ชีวิต และตัวที่บาดเจ็บอีก 2 เชือก ยังไม่ทราบว่าจะทำการย้ายช้างออกมาได้หรือไม่ เรื่องที่เกิดขึ้นหากเกิดในปางช้างคงไม่มีปัญหา แต่ทางเจ้าของปางช้างนำช้างไปล่ามโซ่กลางป่าใต้ต้นไม้ใหญ่ เมื่อเกิดพายุพัดกระหน่ำรุนแรงต้นไม้ยักษ์กิ่งขนาดใหญ่หักตกลงมาใส่ช้างที่ยืนอยู่จำนวน 5 เชือก จนช้างสองแม่ลูกเสียชีวิต และอีก 3 เชือกบาดเจ็บ

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เจอช้างอีก 1 เชือก อยู่บริเวณใกล้เคียงกันได้รับบาดเจ็บบริเวณลำตัว ซึ่งการให้ความช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากความมืดและฝนที่ตกลงมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างตายช้างตาย เชียงใหม่ต้นไม้โค่นทับช้างพายุฤดูร้อนต้นไม้ทับช้างปางช้างเชียงใหม่มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อมอำเภอแม่วางช้างแม่ลูกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:04 น.