ไลฟ์สไตล์
100 year

"เชียงใหม่" เจอติดโควิดอีก 270 คน ผู้ป่วยหลายรายเริ่มมีอาการเครียด

ไทยรัฐออนไลน์
14 เม.ย. 2564 18:12 น.
SHARE

เชียงใหม่ รพ.สนามใกล้เต็ม ยอดติดเชื้อในการระบาดระลอกใหม่ยังเพิ่มไม่หยุด วันนี้บวกอีก 270 ราย ม.แม่โจ้ เปิด รพ.สนาม พร้อมรับช่วงต่อ อีก 400 เตียง ทีมจิตแพทย์สวนปรุงเข้าเยียวยาสภาพจิตใจผู้ป่วย หลังพบหลายคนเริ่มมีอาการเครียด คิดถึงบ้าน 


เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายวันของจังหวัดเชียงใหม่เริ่มทรงตัวในช่วง 200 กว่าคน เป็นวันที่ 4 โดยในวันนี้มีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 270 ราย ทำให้ล่าสุดตัวเลขสะสมอยู่ที่ 1,461 ราย ขณะที่การตรวจค้นหาเชิงรุกมีการตรวจหาเชื้อกับประชาชนกลุ่มเสี่ยงไปแล้วราว 15,000 คน โดยมีสัดส่วนพบผู้ติดเชื้อที่ประมาณร้อยละ 10

ส่วนการรักษาผู้ป่วยที่โรงพยาบาลสนาม ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 7 รอบพระชนมพรรษา ล่าสุดในวันนี้มีการขยายเตียงเพิ่มให้รองรับได้แล้วถึง 1,500 เตียง ขณะที่ผู้ป่วยล่าสุดอยู่ที่ประมาณ 900 คน ทำให้ยังมีพื้นที่เพียงพอที่จะรองรับผู้ป่วยรายใหม่ได้อีกจำนวนหนึ่ง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างขยายเตียงเพิ่มให้เป็น 2,000 เตียง

ขณะที่ตลอดทั้งวันนี้ เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้และประชาชนจิตอาสา ช่วยกันจัดเตรียมสถานที่ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ ปรับให้เป็นโรงพยาบาลสนามขนาด 400 เตียง คาดว่าจะพร้อมรับผู้ป่วยในวันพรุ่งนี้ (15 เม.ย.) โดย ผศ.ดร. นิโรจน์ สินณรงค์ รักษาการแทนผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ระบุว่า โรงพยาบาลสนามแห่งนี้จะรับเฉพาะผู้ป่วยที่ผ่านกระบวนการทางการแพทย์จากโรงพยาบาลสนาม ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษาเท่านั้น ไม่มีการรับผู้ป่วยรายใหม่โดยตรง เพื่อลดความเสี่ยงการระบาด

วันเดียวกันนี้ทีมแพทย์และนักจิตวิทยาจากโรงพยาบาลสวนปรุง เข้าเยี่ยมพบปะพูดคุยกับผู้ป่วยที่รักษาตัวในโรงพยาบาลสนาม เพื่อเยียวยาสภาพจิตใจ หลังมีรายงานว่าหลายคนเริ่มมีอาการเครียดจากปัจจัยหลายด้าน ส่วนใหญ่กังวลอาการจะรุนแรง คิดถึงบ้าน และ เครียดจากการถูกกักตัวในพื้นที่จำกัดเป็นเวลานาน

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดเชียงใหม่โควิดเชียงใหม่วันนี้รพ.สนามรพ.สนามเชียงใหม่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:09 น.