ไลฟ์สไตล์
100 year

“อนุชา” เผยไทม์ไลน์ รองเจ้าอาวาสวัดเมธังกราวาส จ.แพร่ ติดโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
14 เม.ย. 2564 18:33 น.
SHARE

“อนุชา” ห่วงคณะสงฆ์ หลัง “พระมหากิติชัย” รองเจ้าอาวาสวัดเมธังกราวาส จ.แพร่ ติดโควิด-19 จากการเดินทาง เชื่อทุกวัดมีมาตรการเข้มงวด ขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติเคร่งครัด

จากกรณีวานนี้ (13 เมษายน 2564) มีข่าวผ่านทางโซเชียลมีเดียและกลุ่มไลน์ต่างๆ ของ จ.แพร่ ว่าวัดเมธังกราวาส ปิดประตูห้ามบุคคลภายนอกเข้าวัด เนื่องจากมีพระติดโควิด-19 จาก กทม. ลงเครื่องเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2564 ซึ่งในเที่ยวบินนี้ สาธารณสุขจังหวัดแพร่ตรวจพบว่ามีผู้โดยสารติดเชื้อโควิด จึงได้แจ้งประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารที่เดินทางมาในเที่ยวบินนี้ดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด ปรากฏว่ามีพระสงฆ์สังกัดวัดเมธังกราวาส นั่งใกล้ชิดกับผู้ป่วยดังกล่าว จึงแจ้งให้เข้าตรวจพบว่าผลตรวจเป็นบวกนั้น

วันนี้ (14 เมษายน 2564) นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่ามีพระที่เดินทางกลับจากพื้นที่ กทม. และพบผลการตรวจเชื้อเป็นบวกจริง คือ พระมหากิติชัย รองเจ้าอาวาสวัดเมธังกราวาส โดยมีไทม์ไลน์ดังนี้

  • 7 เมษายน 2564 พระมหากิติชัย เดินทางกลับมาจาก กทม. โดยสายการบินนกแอร์ และมีคนขับรถไปรับที่สนามบิน
  • 8 เมษายน 2564 ร่วมฉันภัตตาหารกับพระในวัด 4 รูป
  • 9 เมษายน 2564 ได้รับแจ้งจากสาธารณสุขจังหวัดว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เดินทางจากเที่ยวบินเดียวกัน สสจ.แพร่ แจ้งให้กักตัว
  • 10 เมษายน 2564 พระมหากิติชัย พร้อมพระภิกษุอีก 4 รูป และโยมใกล้ชิด 4 คน กักตัวในห้องพัก
  • 11 เมษายน 2564 ทั้งหมดยังกักตัวอยู่ในห้องพัก โดยในวันเดียวกัน พระครูเวทย์สังฆกิจ เจ้าอาวาสวัดเมธังกราวาส กลับมาจาก จ.น่าน ตอนเย็น (ไม่ได้ใกล้ชิดกับพระมหากิติชัย แต่ใกล้ชิดกับพระ 4 รูป และโยมใกล้ชิด 4 คน)
  • 12 เมษายน 2564 พระมหากิติชัย ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ รพ.แพร่ และรอฟังผลที่วัดเมธังกราวาส
  • 13 เมษายน 2564 พระมหากิติชัย ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ รพ.แพร่-ราม ผลติดเชื้อ ถูกส่งตัวเข้ารักษาตัวที่ รพ.แพร่
  • 14 เมษายน 2564 พระภิกษุ 4 รูป และโยม 4 คน ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ รพ.แพร่-ราม ทั้งหมดผลเป็นลบ แต่ทาง รพ.แพร่-ราม แนะนำให้กักตัวต่ออีก 14 วัน
อนุชา นาคาศัย
อนุชา นาคาศัย

ทั้งนี้ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แสดงความเป็นห่วงต่อคณะสงฆ์ ทั้งที่ปฏิบัติศาสนกิจในวัด และที่อยู่ระหว่างการเดินทาง ซึ่งที่ผ่านมาได้เคยแจ้งประสานไปยังวัดผ่านทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ขอความร่วมมือให้วัดทุกวัดปฏิบัติตามมติมหาเถรสมาคม และมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะแนวทางและมาตรการในการรณรงค์ประเพณีสงกรานต์ ปลอดภัยได้บุญ พุทธศักราช 2564 ที่ขอความร่วมมือทุกวัดปฏิบัติตามมาตรการ และพิจารณาจัดศาสนาพิธีและส่งเสริมโบราณประเพณีของวัดตามแบบ New Normal ประกอบกับ มหาเถรสมาคม ได้มีมติให้ทุกวัดปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยให้มีการตรวจคัดกรองพุทธศาสนิกชนที่จะมาทำบุญไหว้พระ รวมถึงทำความสะอาดบริเวณวัดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ การใช้เจลล้างมือ มีป้ายแนะนำญาติโยมโดยขอความร่วมมือจาก อสม. ในพื้นที่ในการดูแลหากมีการแพร่ระบาด จึงเชื่อมั่นว่าทุกวัดได้ถือปฏิบัติตามมาตรการที่ขอความร่วมมือดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม กรณีของ พระมหากิติชัย พบว่าเป็นการติดเชื้อระหว่างการเดินทางกลับจาก กทม. พร้อมกันนี้ นายอนุชา ได้ขอความร่วมมือประชาชนร่วมปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะในระยะนี้ที่เป็นช่วงของการเดินทางวันหยุดยาว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไทม์ไลน์โควิดโควิดแพร่พระติดโควิดวัดเมธังกราวาสแพร่อนุชา นาคาศัย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:03 น.