ไลฟ์สไตล์
100 year

เชียงใหม่พบโควิดอีก 260 ราย ม.แม่โจ้ ปรับศูนย์กีฬาฯ ทำ รพ.สนาม 400 เตียง

ไทยรัฐออนไลน์
13 เม.ย. 2564 16:35 น.
SHARE

เชียงใหม่วันนี้พบติดโควิด-19 อีก 260 ราย ด้าน ม.แม่โจ้ เตรียมปรับพื้นที่ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ เป็นโรงพยาบาลสนามสำรองขนาด 400 เตียง หลังผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีแนวโน้มเพิ่มสูง

เมื่อวันที่ 13 เม.ย.64 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เพิ่ม 260 ราย ยอดสะสมอยู่ที่ 1,260 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 1,191 ราย

ข่าวแนะนำ

วันเดียวกัน นายแพทย์ วรวุฒิ โฆวัชรกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสันทราย พร้อมผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เดินทางมาดูพื้นที่ภายในศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ เพื่อวางแผนและเตรียมความพร้อมในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติม หลังแนวโน้มผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 931 ราย และพบมีนักศึกษาของมหาวิทยาลัยแม่โจ้หลายรายที่เป็นกลุ่มเสี่ยงต้องกักตัว รวมทั้งติดเชื้อโควิด-19 กว่า 10 ราย

ด้าน ดร.สุดเขต สกุลทอง ผู้ช่วยอธิบการบดี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประสานมายังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อขอใช้สถานที่ในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามสำรองเพิ่มเติม เพราะสถานการณ์ในจังหวัดเชียงใหม่มีจำนวนผู้ติดเชื้อแล้วเกือบ 1,000 ราย จนศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ อาจไม่สามารถรองรับได้ ผู้บริหารฯ ได้หารือกันและเห็นควรให้ใช้ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามสำรองขึ้น ซึ่งสามารถรองรับได้ 400 เตียง

ขณะเดียวกันในส่วนของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ใช้หอพักนักศึกษา เป็นสถานที่กักตัวของนักศึกษา แบ่งเป็นหอชาย จำนวน 40 เตียง และหอพักหญิง 160 เตียง ส่วนที่อาคารฟาร์ม ที่อยู่ในพื้นที่บ้านปง ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย ก็มีอีก 60 เตียง แบ่งเป็นชาย 30 เตียง และหญิง 30 เตียง ส่วนมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดแพร่ จำนวน 160 เตียง และมหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดชุมพร ก็เปิดหอพักเป็นสถานที่กักตัวให้นักศึกษาด้วย

ดร.สุดเขต กล่าวอีกว่า คาดว่าจะใช้เวลาในการจัดเตรียมสถานที่ภายในศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติเป็นโรงพยาบาลสนามสำรองให้แล้วเสร็จภายใน 2 วัน โดยจะเร่งตรวจเช็กระบบไฟฟ้า น้ำประปา และเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไวไฟ รวมทั้งติดปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามา

ส่วนตัวเลขนักศึกษาของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง และติดเชื้อมาจากคลัสเตอร์สถานบันเทิง ล่าสุดมีกักตัวอยู่ที่หอพัก 6 ราย แต่ก็มีบางส่วนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาและทราบภายหลังว่าติดเชื้อ ทางมหาวิทยาลัยได้แจ้งให้นักศึกษาเข้ารับการรักษาในพื้นที่แล้ว ส่วนนักศึกษาติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดมีไม่ถึง 10 ราย ทุกรายถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่แล้วทั้งหมด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดเชียงใหม่โควิดเชียงใหม่วันนี้มหาวิทยาลัยแม่โจ้รพ.สนามเชียงใหม่โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:37 น.