ไลฟ์สไตล์
100 year

รีวิวชีวิตผู้ป่วย รพ.สนามเชียงใหม่ อยู่แบบเหงาๆ ไม่ได้สบายอย่างที่คิด

ไทยรัฐออนไลน์
13 เม.ย. 2564 11:35 น.
SHARE

หนุ่มใหญ่วัย 48 ปี ติดโควิด-19 รีวิวรักษาตัว รพ.สนามเชียงใหม่ วอนคนกักตัวอย่าไปที่เสี่ยง เห็นสมาชิกใหม่มาเพิ่มทุกวัน รับแต่ละคนรู้สึกเครียด ต้องหากิจกรรมทำ อยู่ในนี้ไม่ได้สบายอย่างที่หลายคนคิด

เมื่อวันที่ 13 เม.ย.64 บรรยากาศวันมหาสงกรานต์ที่โรงพยาบาลสนาม ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ทยอยมารักษาตัวกันอย่างต่อเนื่อง หลังมีการตรวจพบเชื้อ โดยวันนี้ผู้สื่อข่าวได้มีการโทรศัพท์พูดคุยกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้าไปรักษาตัวที่นั่น โดยเขาได้ถ่ายคลิปชีวิตความเป็นอยู่ในนั้นมาให้ดู พร้อมเปิดใจถึงความรู้สึก 

ข่าวแนะนำ

อ้ายทรัพย์ (นามสมมติ) อายุ 48 ปี หนุ่มใหญ่คนเชียงใหม่ ไปเที่ยวสถานบันเทิง แล้วพบว่ากลุ่มเพื่อนติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 10 เม.ย. และพบว่าติดเชื้อไวรัส และเข้าการรักษาที่ รพ.สนาม เปิดใจว่า รู้สึกเสียใจที่ติดเชื้อโควิด-19 และทำให้คนรอบข้างติดเชื้อไปด้วย โดยตัวเองน่าจะติดมาจากกลุ่มนักเที่ยวคนอื่นที่ไปเที่ยว โดยเมื่อตรวจพบเชื้อก็เข้ามารับการรักษา โดยจากการที่มาอยู่โรงพยาบาลสนาม จ.เชียงใหม่ นั้นก็พบว่าทั้งฮอลล์ 3 ของศูนย์ประชุม เป็นฝั่งของผู้ชาย มีเตียงนอนมากกว่า 400 เตียง และมีการเตรียมขยายไปด้านหลังอีกกว่า 500 เตียง โดยมีการนำเตียงมาจัดสถานที่รอแล้ว เพราะคาดว่าผู้ป่วยจะมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

หนุ่มใหญ่คนเชียงใหม่ กล่าวต่อว่า ชีวิตความเป็นอยู่ใน รพ.สนามเชียงใหม่ ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขก็ดูแลเป็นอย่างดี โดยกิจวัตรประจำวันของผู้ป่วยทั้งหมด ทุกคนต้องตรวจวัดไข้ และตรวจความดัน วันละ 2 ครั้ง โดยการตรวจเองผ่านเครื่องที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ให้ แล้วรายงานผลของตนเองผ่านระบบไลน์ให้เจ้าหน้าที่ได้รับทราบ อาหารก็จะมีให้ครบ 3 มื้อพร้อมขนม และอื่นๆ ที่มีประชาชนนำมาบริจาคช่วยเหลือจำนวนมาก 

อ้ายทรัพย์ กล่าวด้วยว่า ส่วนคนที่ป่วยแล้วมีอาการ เจ้าหน้าที่การแพทย์จะแจกจ่ายยาให้รับประทาน เพื่อรักษาไปตามอาการ เช่น ยาแก้ไข้ ยาแก้ไอ ยาลดเสมหะ อย่างไรก็ตาม ในด้านสุขภาพจิต ผู้ป่วยที่มากักตัวส่วนใหญ่ก็จะเหงา หรือภาษาเหนือคือ ง่อมขนาด เพราะอยู่ในส่วนหอประชุมทุกคนก็จะเล่นมือถือ ดูสื่อสังคมออนไลน์ เล่นเกมในคอมพิวเตอร์ที่นำมา โทรคุยกับแฟนกับญาติกับคนสนิทแก้เหงาไปวันๆ ในส่วนของห้องน้ำใน รพ.สนามนี้จะมีห้องน้ำอยู่ 16 ห้อง และมีห้องอาบน้ำจำนวน 4 ห้อง ซึ่งเวลาเช้าหรือหัวค่ำก็ต้องต่อคิวกันเข้ายาวเหยียด

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ ขณะนี้มีผู้ป่วยโควิด ทั้งหมด 931 ราย มีเตียงสนามอยู่ 1,000 เตียง มีเตียงสนามของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งรับผู้ป่วยไว้ 100 ราย ซึ่งสามารถเพิ่มเป็น 300 เตียง รวมแล้วเชียงใหม่จะมีเตียงสนาม 1,300 เตียง ซึ่งทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ประเมินว่า ถ้าหากเตียงไม่เพียงพอ จึงจะมีการขยายโรงพยาบาลสนามในเฟส 3 โดยจะเพิ่มจำนวนเตียงขึ้นอีก 1,000 เตียง ซึ่งได้รับการเห็นชอบจากคณะกรรมการฯแล้ว

นั่นหมายความว่า เชียงใหม่จะมีเตียงสนาม 2,000 เตียง รวมกับของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่อีก 300 เตียง และจะได้จากที่ศูนย์ฝึก รด.อีก 120 เตียง ซึ่งเป็นการวางแผนล่วงหน้าในการจะรองรับผู้ป่วยของเชียงใหม่ ขณะที่ทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ก็ได้เร่งช่วยกันขนที่นอนไปยังที่โรงพยาบาลสนาม ถ้าหากว่าพบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอีก มหาวิทยาลัยแม่โจ้จะใช้ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ทำเป็นโรงพยาบาลสนาม สามารถรองรับผู้ป่วยได้อีก 1,000 เตียง

ขณะที่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อวันที่ 13 เมษายน 64 นั้นผลจะออกในช่วงบ่ายวันนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโรงพยาบาลสนามรพ.สนามเชียงใหม่รีวิว รพ.สนามโควิดเชียงใหม่เชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:56 น.