ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิดทำปี๋ใหม่เมืองเงียบ คูเมืองเชียงใหม่งดสาดน้ำ หลังผู้ติดเชื้ออื้อ

ไทยรัฐออนไลน์
12 เม.ย. 2564 11:56 น.
SHARE

รอบคูเมืองเชียงใหม่งดเล่นสาดน้ำ-ประแป้ง ทำบรรยากาศสงกรานต์เชียงใหม่เงียบเหงา เทศบาลปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เหมาะสม หวั่นคนรวมตัวกันจำนวนมาก หลังตัวเลขผู้ติดโควิด-19 พุ่งสูงกว่า 662 คน

บรรยากาศรอบคูเมืองเชียงใหม่ ในวันเริ่มต้นเทศกาลสงกรานต์ หรือ ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2564 มีการตกแต่งประดับประดาบริเวณแจ่งคูเมืองทั้ง 4 ด้าน ด้วยตุงพื้นเมืองหลากหลายสีสัน เพื่อให้เข้ากับเทศกาลสงกรานต์เชียงใหม่ ที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "สืบฮีตโตยฮอย เมืองเจียงใหม่ 725 ปี" ในโอกาสที่เมืองเชียงใหม่มีอายุครบ 725 ปี

ข่าวแนะนำ

ขณะที่บรรยากาศรอบคูเมืองก็เป็นไปอย่างเงียบเหงา ไม่มีพ่อค้าแม่ค้ามาจับจองพื้นที่เพื่อขายสินค้าบริเวณฟุตปาทรอบคูเมืองเชียงใหม่เหมือนเช่นสงกรานต์ที่ผ่านมา เพราะปีนี้เทศบาลนครเชียงใหม่ประกาศห้ามเล่นสาดน้ำสงกรานต์ และประแป้งรอบคูเมืองเชียงใหม่ ตามมาตรการที่ ศบค.กำหนด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยปีนี้เทศบาลนครเชียงใหม่ได้ติดป้ายประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมืองดการเล่นสาดน้ำและประแป้งรอบคูเมืองเชียงใหม่ รวมทั้งจะส่งเจ้าหน้าที่เทศกิจออกตรวจสอบรอบคูเมือง เพื่อสอดส่องและป้องกันไม่ให้มีประชาชนหรือนักท่องเที่ยวฝ่าฝืนคำสั่งดังกล่าว


ขณะเดียวกันเทศบาลนครเชียงใหม่ได้ยกเลิกงานประเพณีสมโภชพระพุทธสิหิงค์ ณ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ระหว่างวันที่ 11-15 เมษายน, ปรับเปลี่ยนกิจกรรมยอสวย ไหว้สา พญามังราย โดยงดขบวนฟ้อน เหลือเพียงการถวายเครื่องสักการะ ณ ข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ที่จะมีขึ้นในที่ 12 เมษายนนี้, ยกเลิกพิธีทำบุญตักบาตรครบรอบ 725 ปี การก่อตั้งเมืองเจียงใหม่ ณ ข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ในวันที่ 12 เมษายน, ปรับเปลี่ยนพิธีขอขมาและบวงสรวงเศียรท้าวกบิลพรหมองค์มหาสงกรานต์ ณ สำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ โดยจัดเป็นการภายใน (วันที่ 12 เมษายน), ยกเลิกพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2564 ณ ข่วงประตูท่าแพ ในวันที่ 13 เมษายน, ยกเลิกพิธีเปิดงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2564 ณ ข่วงประตูท่าแพ ในวันที่ 13 เมษายน, ยกเลิกการประกวดแม่ญิงขี่รถถีบกางจ้อง รอบตัดสินในวันที่ 13 เมษายน


อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการส่งเสริมนโยบายการเว้นระยะห่างทางสังคม เทศบาลนครเชียงใหม่จะได้จัดให้มีการถ่ายทอดสด (Live) การประกวดเครื่องสักการะล้านนา ในวันที่ 13 เมษายน ณ ข่วงประตูท่าแพ กิจกรรม สืบฮีต สานฮอย ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง ณ หน้าพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน และกิจกรรมการขนทรายเข้าวัด ณ วัดตามแนวถนนท่าแพ ในวันที่ 14 เมษายน ผ่านทางเฟซบุ๊กเพจเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถรับชมกิจกรรมต่างๆ ได้โดยไม่ต้องเข้าร่วมกิจกรรมด้วยตนเอง เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อโรค

สำหรับกิจกรรมที่ยังคงมีการจัดอยู่ เทศบาลนครเชียงใหม่จะจัดให้มีเจ้าหน้าที่ อสม.ประจำจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ และแจ้งเตือนหากพบบุคคลที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัย เนื่องจากล่าสุดตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่มียอดสะสมสูงกว่า 662 คนแล้ว.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดเชียงใหม่วันสงกรานต์ 2564ปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่คูเมืองเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:17 น.