ไลฟ์สไตล์
100 year

คณะแพทย์ มช.เปิดพื้นที่รองรับ นศ.ติดโควิด สสจ.เผยมีแล้วกว่า 60 ราย

ไทยรัฐออนไลน์
11 เม.ย. 2564 11:14 น.
SHARE

มช.เปิดพื้นที่พิเศษรองรับ นศ.ติดโควิด สสจ.เผยมีนักศึกษาติดแล้วกว่า 60 คน คณะแพทย์ รับมี นศ.แพทย์ ติดเชื้อแต่ควบคุมอยู่


สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ยังรุนแรง โดยกลุ่มผู้ติดเชื้อสะสมในระลอกใหม่จำนวน 381 ราย พบว่ามีถึง 302 ราย ที่มีประวัติเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงที่พบการแพร่ระบาด และส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยทำงานและนักศึกษา

เช้าวันนี้ (11 เม.ย.) เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เร่งปรับพื้นที่หอ 5 หญิงในมหาวิทยาลัยเพื่อใช้เป็นสถานที่ดูและบุคลากรและนักศึกษาที่ติดเชื้อโควิด-19 หลังจากพบว่ามีนักศึกษาจำนวนมากติดเชื้อ ขณะที่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวบันทึกภาพและทำข่าว ระบุว่ายังไม่เรียบร้อย

ล่าสุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ออกแถลงการณ์ระบุสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ที่แพร่ระบาดมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้พื้นที่รองรับผู้ป่วยของ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ป่วย ทั้งนี้ มีนักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัย เป็นผู้ติดเชื้อร่วมอยู่ด้วย ประกอบกับขณะนี้เป็นช่วงปิดภาคการศึกษา มหาวิทยาลัยจึงได้ประสานกับทาง โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ จัดพื้นที่ส่วนหนึ่งในหอพักของมหาวิทยาลัย เป็นส่วนขยายหอผู้ป่วยติดเชื้อ สำหรับนักศึกษาและบุคลากร มช. เพื่อเป็นการดูแลนักศึกษาและบุคลากรตามมาตรฐานของกรมควบคุมโรคติดต่อ และแบ่งเบาความแออัดของโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่

มหาวิทยาลัยพร้อมดูแลนักศึกษาและบุคลากรให้ปลอดภัยตามมาตรฐานการรักษา หากมีความจำเป็น ก็พร้อมส่งตัวผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่อย่างทันท่วงที ทั้งนี้ เมื่อสถานการณ์กลับคืนสู่สภาวะปกติ มหาวิทยาลัยจะดำเนินการทำความสะอาดหอพักให้ปลอดเชื้อเป็นที่เรียบร้อยต่อไป

ขณะที่ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ออกแถลงการณ์พบบุคลากร 2 คน และนักศึกษาแพทย์อีก 1 คน ติดเชื้อโควิด-19 โดยทั้งสามคนได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดได้เข้าสู่การกักตัวทั้งหมดแล้ว

ขณะเดียวกันทางโรงพยาบาลมีความจำเป็นต้องลดการให้บริการกับผู้ป่วย เนื่องจากมีบุคลากรบางส่วนต้องเข้าสู่การกักตัว และจำเป็นต้องสงวนบุคลากรทางการแพทย์สำหรับการดูแลผู้ป่วยที่มีความจำเป็น จึงขอความร่วมมือผู้เข้ารับบริการที่ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนให้เลื่อนเข้ารับบริการไปก่อน

ด้าน นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขเชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้มีนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ติดเชื้อและรักษาในโรงพยาบาลสนามอยู่ประมาณ 60 คน ซึ่งทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยคณะแพทยศาสตร์ ได้มีการแจ้งมาที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ว่า จะขอรับนักศึกษาของตนเองกลับไปดูแลในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระของโรงพยาบาลสนาม คาดว่าจะสามารถเริ่มต้นได้ในวันนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าคณะแพทย์ มช.นศ.ติดโควิดโควิดเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 09:53 น.