ไลฟ์สไตล์
100 year

"เชียงใหม่" โควิดฯพุ่ง ติดอีก 5 สั่งปิด 5 ผับ รองผู้ว่าฯรับน่าเป็นห่วง

ไทยรัฐออนไลน์
7 เม.ย. 2564 23:02 น.
SHARE

"เชียงใหม่" น่าห่วง พบโควิดฯอีก 5 ป่วยสะสมรวม 11 โยงสถานบันเทิง-สั่งปิดผับเพิ่มอีก 5 มีผลวันนี้ถึง 20 เม.ย. พร้อมเปิดไทม์ไลน์ผู้ป่วยล่าสุด   

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 7 เม.ย.64 นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ 

ข่าวแนะนำ

โดย นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า วันนี้พบผู้ป่วยทั้งหมด 5 ราย มีประวัติเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงในเชียงใหม่ โดยผู้ป่วยรายที่ 7 (CM 76) เป็นชายไทย อายุ 22 ปี ภูมิลำเนา จ.พะเยา เป็นพนักงานบริษัท มีประวัติเดินทางไปที่ร้านท่าช้าง จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 1 เม.ย.64 เริ่มมีอาการไข้สูง ระคายคอ ไอ ในวันที่ 5 เม.ย.64 จึงเดินทางเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดฯ ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง จ.เชียงใหม่ วันที่ 6 เม.ย.64 ผลตรวจยืนยันพบเชื้อโควิดฯ เข้ารับการรักษาห้องแยกความดันลบ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ อยู่ระหว่างการติดตามและค้นหาผู้สัมผัส 

ผู้ป่วยรายที่ 8 (CM 77) เป็นชายชาวสิงคโปร์ อายุ 26 ปี เป็นนักท่องเที่ยว เข้ามาในประเทศไทย เมื่อวันที่ 4 ม.ค.64 ได้รับการกักตัวและตรวจหาเชื้อโควิดฯ ผลเป็นลบ อาศัยอยู่ใน อ.เมืองเชียงใหม่  เมื่อวันที่ 31 มี.ค.64 มีเพื่อนเดินทางมาจากก กทม. 2 คน และวันที่ 1-2 เม.ย.64 ได้ไปใช้บริการที่ร้าน DC เชียงใหม่ และ Pretty Club Exclusive วันที่ 3-4 เม.ย.64 เริ่มมีอาการไข้  ไอ มีเสมหะ พักอยู่ในบ้านพัก สั่งอาหารจาก Grab มารับประทาน วันที่ 5 เม.ย.64 เดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ใน จ.เชียงใหม่ ผลตรวจยืนยันพบเชื้อโควิดฯ เมื่อวันที่ 6 เม.ย.64 เข้ารับการรักษาในห้องแยกความดันลบ 

ผู้ป่วยรายที่ 9 (CM 78) ชายไทย อายุ 33 ปี ภูมิลำเนากรุงเทพฯ เดินทางไปรับประทานอาหารร่วมกับผู้ป่วยรายที่ 5 (CM 74) เดินทางไปเที่ยวร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ พร้อมกับ CM 74 และเพื่อนอีก 1 คน วันที่ 3-4 เม.ย.64 ทำงานอยู่บ้าน ช่วงกลางคืนเดินทางไปเที่ยวร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ วันที่ 6 เม.ย.64 ได้รับข่าวว่าเพื่อนป่วยโควิคฯ จึงเดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ใน จ.เชียงใหม่ ผลตรวจยืนยันพบเชื้อโควิดฯ เข้ารับการรักษาในห้องแยกความดันลบ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่

ผู้ป่วยรายที่ 10 (CM 79) หญิงไทย อายุ 24 ปี ภูมิลำเนา อ.เมืองเชียงใหม่ เป็นพนักงานร้านวอร์มอัพ คาเฟ่ (โซนนอก) ได้รับการตรวจหาเชื้อจากการคัดกรองผู้สัมผัสเสี่ยง ผลยืนยันพบเชื้อโควิดฯ เมื่อวันที่ 6 เม.ย.64 เข้ารับการรักษาในห้องแยกความดันลบ รพ.ประสาท เชียงใหม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนและค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงเพิ่มเติม 

ผู้ป่วยรายที่ 11 (CM 80) หญิงไทย อายุ 33 ปี อาศัยอยู่ นิมาน ซอย 13 ซอยที่ตั้งร้าน กราวน์ วันที่ 28 มี.ค.64 เดินทางไปร้านวอร์มอัพ คาเฟ่กับเพื่อนอีก 2 คน วันที่ 6 เม.ย.64 เริ่มมีไข้ต่ำๆรับประทานยาเอง เดินทางไปวัดพระธาตุดอยคำ แวะทานอาหารร้านอิ่มปลาเผา เดินทางไปตรวจที่ รพ.มหาราชฯ ผลตรวจยืนยันพบเชื้อโควิดฯ เข้ารับการรักษาในห้องแยกความดันลบ รพ.ประสาท เชียงใหม่ สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูงอยู่ระหว่างการติดตามเข้ารับการตรวจหาเชื้อและอยู่ระหว่างรอผล และสอบสวนค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติม 

ทั้งนี้ผลการตรวจหาเชื้อโควิดฯ เมื่อวันที่ 6 เม.ย.64 จากพนักงานร้านวอร์มอัพ และร้าน Ground จำนวน 124 ราย ผลไม่พบเชื้อ 123 ราย (กักตัวสังเกตอาการ 14 วัน) และพบเชื้อ 1 ราย (ผู้ป่วยรายที่ 10 (CM 79)) และในช่วงบ่ายวันนี้ (7เม.ย.) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ สคร.1 เชียงใหม่ ได้จัดเจ้าหน้าที่พร้อมรถตรวจเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน ลงไปตรวจพนักงานที่ร้านท่าช้าง พร้อมให้กักตัวสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน 

ด้าน นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ยังน่าเป็นห่วง ผู้ติดเชื้อสะสมในระลอกใหม่ทั้ง 11 ราย ล้วนเกี่ยวพันกับสถานบันเทิง คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ จึงมีมติสั่งปิดสถานบริการ สถานประกอบการฯ เพิ่มอีก 5 แห่ง ซึ่งเป็นการปิดตามมาตรการการควบคุมโรคโควิด-19 เป็นเวลา 14 วัน ประกอบด้วย ร้าน ลิฟวิ่งแมชชีน, ร้าน DC เชียงใหม่, ร้านท่าช้างคาเฟ่, ร้านอินฟินีตี้ และร้านพริตตี้คลับเอ็กซคลูซีฟ นอกจากนี้ยังมีคำสั่งให้ปิดร้าน Too Nice ย่านถนนนิมมานเหมินทร์ เป็นเวลา 14 วัน เพื่อให้ปรับปรุงระบบระบายอากาศในร้านให้ได้มาตรฐาน โดยคำสั่งปิดร้านทั้ง 6 แห่ง ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 7-20 เม.ย.64

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิดฯโควิด-19โคโรน่าไวรัส2019โควิดฯระบาดผู้ป่วยโควิดฯเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 01:43 น.