ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝนตกแห่จับอึ่งอ่างขาย ที่กำแพงเพชร "อึ่งไข่" ราคาโหด โลละ 300

ไทยรัฐออนไลน์
7 เม.ย. 2564 22:01 น.
SHARE

ฝนตกที่กำแพงเพชร สัตว์หน้าฝน "อึ่งอ่าง" เริ่มออกมาผสมพันธ์ุ ชาวบ้านออกจับมาขาย สนนราคาราคาแพงโหด อึ่งที่มีไข่กก. ละ 300 บาท ส่วนขายคละไม่เลือกกก. 250 บาท  อึ่งข้างลาย  200 บาท 

ที่จ.กำแพงเพชร  ฝนที่เริมตกตกหนักในพื้นที่ ทำให้ตามแหล่งน้ำต่าง ๆ มีน้ำขังสัตว์หน้าฝนอย่างอึ่งพากันออกมาเล่นน้ำฝน และออกมาจับคู่ผสมพันธ์ุกันตามธรรมชาติของฤดูกาล  ถูกชาวบ้านจับมาทำเป็นอาหาร ส่วนที่เหลือก็นำมาส่งให้พ่อค้าแม่ค้าขาย

ข่าวแนะนำ

ที่ตลาดศูนย์การค้า จ.กำแพงเพชร พบมีพ่อค้าแม่ค้านำอึ่งออกมาขายกันบ้างแล้ว ส่วนราคาขายถือว่าแพง โดยอึ่งโกรก ที่มีไข่เต็มท้องราคากิโลกรัมละ 300 บาท ส่วนที่ไม่มีไข่ ขายคละเลือกกิโลละ 250 บาท อึ่งข้างลาย กิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งราคานี้แทบจะสามารถซื้อเนื้อหมูได้ถึง 2 กิโลกรัม แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีคนที่นิยมรับประทานอึ่ง พากันหาเลือกซื้อไปปรุงเป็นอาหารกัน โดยบอกว่าแพงก็ซื้อเพราะได้กินปีละครั้งเท่านั้น แต่ถ้าหลังจากนี้ไปเมื่อมีฝนตกชุกแล้วราคาจะลดลงเนื่องจากมีอึ่งออกมาให้ชาวบ้านจับมากขึ้น

สำหรับเมนูที่ชาวบ้านนำอึ่งไปปรุงกันก็มีอึ่งต้มยำ อึ่งต้มใบมะขามอ่อน อึ่งย่างยำใบมะกอก อึ่งผัดเผ็ด อึ่งทอดกระเทียม ส่วนของอึ่งที่คนนิยมรับประทานคือไข่อึ่ง ซึ่งช่วงนี้แต่ละตัวมีไข่เต็มท้อง โดยไข่ของอึ่ง จะเป็นลักษณะเม็ดเล็กๆสีดำติดกันเป็นพวงรสชาติมันอร่อย

นอกจากนั้นช่วงที่ฝนตกแบบนี้ยังมีคนจับเขียดมาขาย เนื่องจากเขียดออกมาหาอาหารและเล่นน้ำฝน โดยเขียดที่ทำแล้วแม่ค้ารับซื้อมาขายขีดละ 20 บาทกิโลละ 200 บาท ซึ่งผู้ที่นิยมบริโภค จะซื้อไปคลุกเกลือแล้วตากแดด จากนั้นนำมาทอดรับประทาน

ในตลาดช่วงนี้ ยังมีเนื้อหอยเชอร์รี่และหอยขม ที่ลวกแล้วนำมาแกะเนื้อขาย โดยหอยขมขายขีดละ 30 บาทกิโลละ 300 บาท หอยเชอร์รี่ขายขีดละ 25 บาท กิโลละ 250 บาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อึ่งอางจับอึ่งอ่างอึ่งไข่อึ่งอ่างหน้าฝนกินอึ่งอ่างอึ่งราคาแพงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 15:21 น.