ไลฟ์สไตล์
100 year

ทลายเครือข่าย “ป๋อลี” ค้ายานรก ยึดทรัพย์ 100 ล้านบาท ล็อกตัวลูกเขย พัวพันขนผงขาว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 เม.ย. 2564 05:10 น.
SHARE

ตำรวจภูธรภาค 5 เปิดปฏิบัติการเด็ดปีก “ป๋อลี” หัวโจกชาวม้งเครือข่ายยานรกรายใหญ่ภาคเหนือ กระจายกำลังปูพรมลุยค้นพร้อมกันหลายจุดใน 4 จังหวัด ยึดทรัพย์ทั้งบ้านหรู รีสอร์ต ฟาร์มเลี้ยงวัวชน รวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท ล็อกตัวลูกเขยป๋อลีพัวพันขนเฮโรอีน 1,400 แท่ง ส่วนเจ้าตัวยังหลบหนีกบดานอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน แฉพฤติกรรมฟอกเงินจากการค้ายาเสพติดเอาไปทำธุรกิจซื้อขายวัวชน แถมขนเงินสนับสนุนการเมืองท้องถิ่นจนได้ตำแหน่งเลขานายกเล็กถึง 2 สมัย

ปฏิบัติการไล่ล่ายึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด “ป๋อลี” เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 7 เม.ย. พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผบก.สส.ภ.5 พล.ต.ต.ธรรมศักดิ์ ปิ่นทอง ผบก.ภ. จ.พะเยา เปิดยุทธการต่อเนื่อง “พิทักษ์ล้านนา” นำกำลังตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษ ร่วมกับ ป.ป.ส.ภาค 5 จู่โจมตรวจค้นยึดทรัพย์และจับกุมผู้ต้องหาขบวนการค้ายาเสพติดเครือข่ายนายบุญชัย หรือป๋อลี แซ่มัว อายุ 55 ปี ฉายา “เสี่ยอ้วน วัวชน” ชาวม้ง อยู่บ้านเลขที่ 366 หมู่ 9 ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา ผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายใหญ่ตามหมายจับของศาลจังหวัดแพร่

ข่าวแนะนำ

จุดแรกกำลังเจ้าหน้าที่บุกเข้าตรวจยึดบ้านเลขที่ 29 หมู่ 3 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ของนายป๋อลี เป็นบ้านหลังใหญ่ 2 ชั้นตกแต่งหรูหราบนพื้นที่ 1 ไร่ ไม่พบคนพักอาศัย มีรถเก๋งฮอนด้าซิตี้สีดำจอดอยู่ในโรงรถ กำลังอีกชุดเข้ายึดบ้านและที่ดินกว่า 100 ไร่เป็นสนามซ้อมชนวัว หมู่ 9 บ้านม้งใหม่ ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา กับอีกจุดเข้ายึดรีสอร์ตเนื้อที่ 10 ไร่ กำลังก่อสร้างบ้านหลายหลังในหมู่บ้านเดียวกัน ควบคุมตัวนายจือเน้ง แซ่ว่าง อายุ 33 ปี ลูกเขยของนายป๋อลี ในข้อหาพัวพันขบวนการขนเฮโรอีน 1,400 แท่งในพื้นที่ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ เมื่อวันที่ 14 ก.พ. นอกจากนี้ยังตรวจค้นบ้านเครือข่ายตามพื้นที่ชายแดน จับกุมนางธิติรัตน์ จรูญสกุลวงศ์ อายุ 27 ปี พร้อมโทรศัพท์มือถือ 13 เครื่องที่ใช้โอนเงินยาเสพติด และเป็นผู้โอนเงินไปซื้อรถบรรทุก 10 ล้อที่ใช้ขนยาบ้า 8 ล้านเม็ดจาก อ.ภูซาง เมื่อ 2 เดือนก่อน ภายในบริเวณบ้านยึดวัวชนได้หลายสิบตัว แต่ละตัวราคา 1 แสนถึง 2 ล้านบาท เป็นการฟอกเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติด คาดว่ามีวัวกว่าร้อยตัวที่กระจายฝากให้ชาวบ้านเลี้ยงไว้

พล.ต.ท.ประจวบเผยว่า การตรวจค้นยึดทรัพย์และจับกุมผู้ต้องหาครั้งนี้เป็นการขยายผลจากการจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญ เฮโรอีน 1,400 แท่ง ยาบ้า 11 ล้านเม็ด และ 8 ล้านเม็ดเมื่อไม่นานมานี้ เป็นเครือข่ายชาวม้งในพื้นที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย อ.ภูซาง และ อ.เชียงคำ จ.พะเยา โดยนายบุญชัย หรือป๋อลี เป็นตัวการใหญ่ที่ยังหลบหนีร่วมกับกลุ่มเครือญาติใช้บ้านหรูใน อ.เชียงคำ ที่ตำรวจตรวจยึด เป็นที่ประชุมเครือข่าย พักยาเสพติด และกระจายยาเสพติดไปยังพื้นที่ตอนใน ล่าสุดทราบว่านายบุญชัยหลบหนีเข้าไปในประเทศเพื่อนบ้านแล้ว สำหรับการปฏิบัติการตรวจค้นเครือข่ายป๋อลี ทำพร้อมกันทั้ง 4 จังหวัดคือ อ.เทิง จ.เชียงราย อ.เชียงคำ จ.พะเยา อ.พบพระ จ.ตาก และ อ.เมืองตราด ยึดทรัพย์สินมูลค่ารวมกว่า 100 ล้านบาท และยังจะขยายผลยึดทรัพย์และจับกุมผู้ต้องหาที่เหลือต่อไป

สำหรับเครือข่ายนายบุญชัย หรือป๋อลี หรือเสี่ยอ้วน วัวชน เป็นเครือข่ายยาเสพติดที่ใหญ่มากเทียบเท่ากับเครือข่ายเล่าต๋า ที่ถูกตำรวจทลายไปจนสิ้นซากแล้ว เครือข่ายป๋อลีสร้างอิทธิพลขึ้นมาแทน ขนกระจายยาเสพติดสารพัดชนิดทั้งยาบ้า เฮโรอีน และยาไอซ์ ที่ผ่านมาลักลอบขนยาบ้ามาแล้วกว่า 100 ล้านเม็ด เงินที่ได้มานำไปฟอกในรูปแบบต่างๆ โดยนายป๋อลีจะเข้าไปสนับสนุนการเมืองท้องถิ่นจนผันตัวเป็นเลขาของนายกการเมืองท้องถิ่นมาแล้ว 2 สมัย และนำเงินไปทำธุรกิจซื้อขายวัวชนบังหน้า วัวชนบางตัวมีราคาสูงถึงตัวละ 2 ล้านบาท นำไปฝากชาวบ้านกระจายเลี้ยงตามที่ต่างๆกว่า 100 ตัว ตำรวจจะติดตามยึดต่อไป

ที่ บก.ภ.จ.ตราด พล.ต.ต.สายเพชร ศรีสังข์ รอง ผบช.ภ.4 รรท.ผบก.ภ.จ.ตราด แถลงผลจับกุมนายสมรักษ์ สงวนหงส์ อายุ 37 ปี และนายวีนัส มีสังข์ อายุ 37 ปี ชาว อ.เมืองตราด เครือข่ายเดียวกับผู้ต้องหาขนยาบ้า 11 ล้านเม็ดถูกจับกุมในพื้นที่ อ.เชียงคำ จ.พะเยา เมื่อวันที่ 28 ก.พ.

ที่ บช.ปส. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. แถลงตำรวจ ปส.จับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ 5 คดี ผู้ต้องหา 11 คน ของกลางยาไอซ์ 130 กก. ยาบ้า 8.5 ล้านเม็ด ยาเค 167 กก. รถกระบะ รถตู้ รถ จยย. และอื่นๆอีกจำนวนมาก มีคดีสำคัญที่ตำรวจจับกุมนายสุระเสกข์ แซ่เฮ่อ นายอนุชา แซ่เฮ่อ และนางปาณิสรา ศิริกรไตรวิชซ์ หรือมยุรี แซ่เฮ่อ สามผู้ต้องหาชาวม้ง อ.พบพระ จ.ตาก ของกลางยาไอซ์ 100 กก. ยาเค 100 กก. จับกุมได้ที่โกดังใน อ.วังทรายพูน จ.พิจิตร ต่อเนื่องอาคารแห่งหนึ่งในซอยลาดพร้าว 107 เขตบางกะปิ กทม. ตรวจสอบนางปาณิสราเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสุโขทัย เป็นภรรยาของนายเกิดชนะ มีนา พ่อค้ายาเสพติดรายสำคัญเครือข่ายนายหนูเฉิน หรือ ฐปนันท์ ธรรมรัตน์ธาดา ทั้งคู่หลบหนีคดีไปอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน และนายเกิดชนะถูกจับกุมส่งตัวมาดำเนินคดีเมื่อปี 63 ส่วนนายหนูเฉินยังหลบหนีอยู่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครือข่ายยาเสพติดป๋อลีชาวม้งเครือข่ายยานรกเครือข่ายยาเสพติดภาคเหนือพะเยาข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:19 น.