ไลฟ์สไตล์
100 year

นักประดาน้ำนำ "พระ" ติดถ้ำพระไทรงาม ออกมาได้แล้ว พบปลอดภัยดี

ไทยรัฐออนไลน์
7 เม.ย. 2564 12:35 น.
SHARE

ด่วน! นำ"พระ"ติดถ้ำพระไทรงาม จ.พิษณุโลก หลัง "พ่อเมือง" นำทีม รอง มทภ.3 ประชุมวางแผนส่งทีมนักประดาน้ำลงค้นหา กระทั่งเจอตัว เบื้องต้นอาการปลอดภัย ล่าสุดได้นำตัวออกมาได้แล้ว โดยมีรถปฐมพยาบาลมารอก่อนนำส่งรพ.


เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 7 เม.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี พระอาจารย์ ดร.มนัส เขมโก อายุ 45 ปี ที่เดินทางมาจาก จ.นครสวรรค์ เข้าไปนั่งวิปัสสนากรรมฐานภายในถ้ำพระไทรงาม หมู่ 8 ต.เนินมะปราง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก แล้วเกิดน้ำท่วมขังติดอยู่ภายในถ้ำนั้น ในเช้าวันนี้ นายรณชัย จิตรวิเศษ ผวจ.พิษณุโลก พร้อมด้วย พล.ต.สุริยะ เอี่ยมสุโร รองแม่ทัพภาคที่ 3 และ พล.ต.ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผบ.พล.พัฒนาที่ 3 รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่กู้ชีพ กู้ภัย ได้เข้ามาตรวจสอบสถานที่บริเวณถ้ำพระไทรงาม ก่อนร่วมประชุมวางแผนช่วยเหลือพระมนัส

ข่าวแนะนำ

โดย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผวจ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ในช่วงเช้าวันนี้หลังจากได้ประชุมวางแผนร่วมกันแล้ว ทางคณะได้ส่งทีมนักประดาน้ำจากมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ซึ่งมีความเชี่ยวชาญและเคยไปปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เดินทางเข้าไปในปากถ้ำ 1 ชุด โดยเดินเท้าจากปากถ้ำไปจนถึงจุดข้อต่อคอห่านใช้ระยะทางประมาณ 400 เมตร จากนั้นจะเป็นช่วงที่คอห่านจุดนี้มีน้ำท่วมขัง ซึ่งมีความกว้างประมาณ 15 เมตร แต่ระดับน้ำในช่วงนี้คาดว่าจะสูงประมาณ 4 เมตร

โดยจุดนี้จะใช้นักประดาน้ำดำผ่านจุดคอห่านไป ซึ่งถ้าพ้นจากจุดนี้ไปได้ คาดว่าจะเป็นพื้นที่โล่งอีกประมาณ 20 เมตร และเชื่อว่าพระมนัสน่าจะอยู่ในพื้นที่เนินสูงจุดปลอดภัยตรงนั้น ซึ่งหากชุดนักประดาน้ำเดินทางไปถึงอาจจะสามารถพบตัวพระมนัสได้ และจะส่งสัญญาณบอกทีมงานที่ภายนอกอีกที เพื่อประเมินสถานการณ์ว่า พระมนัสมีอาการเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าหากพระมนัสมีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดี เราจะใช้วิธีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อสูบน้ำออกจากคอห่านให้ได้มากที่สุด เท่าที่พระมนัสจะสามารถเดินผ่านมาได้ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นภารกิจช่วยเหลือพระมนัสในวันนี้อาจจะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

ด้าน พระอาจารย์ธงชัย อาภาปโร พระที่เข้าไปพร้อมกับพระมนัส เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุตนและพระมนัสได้เข้าไปภาวนากรรมฐานในถ้ำพระไทรงาม ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. แต่อยู่คนละโถงถ้ำกัน โดยพระมนัสอยู่ตรงถ้ำด้านใน ส่วนตนอยู่ตรงด้านนอก ช่วงกลางคืนเริ่มมีระดับน้ำภายในถ้ำเพิ่มขึ้น และในที่สุดน้ำเริ่มปิดปากถ้ำเข้าไปหาพระอาจารย์มนัส ตนได้รีบออกมาและพยายามหาทางช่วยเหลือ โดยนำท่อพีวีซีไปเพื่อจะทำกาลักน้ำระบายน้ำออกจากถ้ำ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ ทั้งนี้ตนเคยเข้าไปปฏิบัติธรรมภายในถ้ำพระไทรงามอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากพักอยู่สำนักสงฆ์ใกล้ๆ ส่วนพระมนัสที่ติดอยู่ในถ้ำได้เข้าไปเป็นครั้งที่ 2 เชื่อว่าน่าจะยังปลอดภัยดี เพราะเตรียมอาหารและเกลือแร่เข้าไปด้วย แต่ก็เป็นห่วงสุขภาพของท่าน


ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. ผวจ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า นักดำน้ำเข้าไปพบพระมนัสแล้ว ปลอดภัยดี มีอาการไข้เล็กน้อย กำลังประเมินสุขภาพ ถ้าแข็งแรงจะพาดำน้ำออกมา หรือวิธีที่ 2 สูบน้ำออกแล้วจึงพาออกมา ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ ขณะนี้นักดำน้ำชุดแรกยังอยู่กับพระแต่หากร่างกายพนัสไม่แข็งแรงพอที่จะสามารถดำน้ำได้จะทำตามมาตรการที่ 2 คือติดตั้งเครื่องสูบน้ำดึงน้ำออกจากคอห่านซึ่งมีความสูงประมาณ 4 เมตร โดยจะดึงระดับน้ำให้ลดลงเหลือประมาณ 1.6 เมตร ให้พระมนัส สามารถว่ายน้ำข้ามออกมาได้ แต่วิธีการที่ 2 จะใช้เวลาในการดึงน้ำนานกว่า ตอนนี้นักประดาน้ำชุดที่ 1 ออกมาแล้วเหลือนักประดาน้ำไว้ 1 นาย อยู่กับพระที่ห้องโถงใหญ่ ส่วนบริเวณหน้าปากถ้ำ ขณะนี้ทุกหน่วยงานได้ระดมความพร้อมเต็มกำลังทั้งเรื่องเครื่องสูบน้ำ และรถปฐมพยาบาล รถกู้ชีพต่างๆ ขณะนี้รอคำสั่งเข้าปฏิบัติการเข้าช่วยเหลือพระดังกล่าว

อย่างก็ตามล่าสุด นักประดาน้ำและหน่วยกู้ภัยตลอดจนเจ้าหน้าที่ทุกนายสามารถนำพระมนัส ออกมาจากถ้ำพระไทรงาม ได้เรียบร้อยและปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระติดถ้ำพระติดถ้ำไทรงามพระติดถ้ำ พิษณุโลกเจอตัวพระติดถ้ำถ้ำพระไทรงามพิษณุโลกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:56 น.