พิษพายุฤดูร้อน ไม้ล้มทับ 1 ศพ

ข่าว

พิษพายุฤดูร้อน ไม้ล้มทับ 1 ศพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2564 05:10 น.

ฤทธิ์พายุฤดูร้อนถล่มบ้านเรือนเสียหายหลายจังหวัด จ.น่าน ต้นไม้โค่นทับรถกระบะมีผู้เสียชีวิต 1 ศพ โคราชฝนตกหนักและมีลูกเห็บ ส่วนนครพนมอ่วม 3 อำเภอ พ่อเมืองตั้งงบช่วยเหลือรายละ 3 หมื่นบาท จ.บึงกาฬ บ้านริมโขงถูกพายุซัดเสียหายกว่า 30 หลัง ขณะที่กรมอุตุฯแจ้งเตือนในช่วง 4-6 เม.ย. ยังเกิดพายุในหลายพื้นที่

พายุฤดูร้อนพัดถล่มในหลายพื้นที่ทำให้บ้านเรือนเสียหาย โดยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 เม.ย. ผู้สื่อข่าวลงสำรวจในพื้นที่บ้านซับเปิบ หมู่ 3, 4, 6และ 8 ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เกิดพายุและฝนตกในช่วงเย็นวันที่ 2 เม.ย. ส่งผลให้บ้านเรือนเสียหาย 24 หลัง หลังคาสังกะสีปลิวว่อน ต้นไม้หักโค่นไปเกี่ยวสายไฟขาด ด้านนายขวัญเพชร แก้วเพิ่ม อายุ 40 ปี ชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่าเกิดพายุเป็นรูปวงกลมขนาดใหญ่ซัดเข้าบ้านเรือน ทำให้ตัวบ้านสั่นสะเทือน หลังคาบ้านปลิวหายไปทั้งแถบ ต้องพาครอบครัวไปหาที่หลบภัย เมื่อพายุสงบไปสำรวจในบ้านพบข้าวของเสียหายเป็นจำนวนมาก เร่งหาทางซ่อมแซมบ้านอย่างเร่งด่วน

จ.น่าน ตำรวจ สภ.เมืองน่าน รับแจ้งเหตุต้นไม้โค่นทับรถกระบะมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตที่ถนนสายน่าน-อำเภอบ้านหลวง หมู่ 1 ต.สะเนียน ไปตรวจสอบพบรถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ สีบรอนซ์ ทะเบียน บน 46 พะเยา ถูกต้นไม้ขนาดใหญ่ข้างทางทับบริเวณหลังคาตัวถังยุบ มีผู้บาดเจ็บ 2 คน ทราบชื่อนายอำนาจ แซ่จ๋าว อายุ 44 ปี และ น.ส.ดวงจันทร์ แซ่ว่าง อายุ 38 ปี นำส่ง รพ.น่าน ต่อมา น.ส.ดวงจันทร์เสียชีวิต สอบสวนทราบว่า เกิดพายุซัดต้นไม้โค่นทับรถ ขณะเดียวกันใน อ.เมืองน่าน พายุซัดบ้านเรือนเสียหายไป 30 หลัง สถานที่ราชการได้รับความเสียหาย 3 แห่ง ได้แก่ ศูนย์ราชการจังหวัดน่าน ที่ว่าการอำเภอเมืองน่าน และสำนักงานขนส่งจังหวัดน่าน

นายสุชชัพ ชีระชลสุข สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลตะแบกบาน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายหลังเกิดพายุถล่มในพื้นที่ร่วมชั่วโมงมีฝนตกหนักและลูกเห็บตก บ้านเรือนเสียหายกว่า 10 หลังคาเรือน วัด 2 แห่ง และต้นไม้ล้มขวางถนนหลายแห่ง

นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.นครพนม สั่งการให้เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครพนม ประสานงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.นาแก อ.เรณูนคร และ อ.ปลาปาก ลงพื้นที่ สำรวจให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ จากพายุพัดถล่มบ้านเรือนพังเสียหายตั้งแต่ช่วงเย็นเมื่อวันที่ 2 เม.ย. การสำรวจเบื้องต้นพบว่า ที่ อ.ปลาปาก บ้านพังเสียหายรวมกว่า 20 หลัง อ.นาแก เสียหาย 5 หลัง และ อ.เรณูนคร เสียหาย 10 หลัง เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือสนับสนุนงบประมาณรายละประมาณ 30,000 บาท ตามระเบียบของทางราชการ

จ.บึงกาฬ เกิดพายุฤดูร้อนขึ้นในหลายอำเภอ โดยเฉพาะอำเภอที่อยู่ติดริมแม่น้ำโขง เกิดลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตก บ้านเรือนเสียหาย 30 หลังคาเรือน นอกจากนี้ ภายในสถานีหน่วยเรือ นรข.บึงกาฬที่อยู่ ริมโขงบ้านพันลำเสาไฟฟ้าแรงสูงหัก 1 ต้น และเสาส่งสัญญาณวิทยุหักโค่นเสียหายอีก 1 ต้น เช่นเดียวกับ ที่วัดป่าสุดเขตแดนสยาม วัดเจริญธรรม และวัดป่าบ้านพันลำ ที่อยู่ติดริมแม่น้ำโขง ต้นไม้ใหญ่ที่อยู่ ภายในวัดหักโค่นลงมาทับกุฏิพระพังเสียหาย 3 หลัง ต้นไม้พาดสายไฟฟ้าขาด ที่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ฝนตกอย่างหนักและมีลมแรง ทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่ หักโค่นหลายแห่ง ที่บริเวณถนนสาย 304 หลัก กม.166 ต.กบินทร์ น้ำท่วมขังผิวการจราจรทั้ง 4 ช่องทาง ระดับน้ำสูงถึงหัวเข่าเป็นระยะทางยาว 1 กม. ส่งผลทำให้การจราจรติดขัดเป็นทางยาว

กรมอุตุนิยมวิทยา ยังคงออกประกาศเตือนเรื่อง “พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทย” ระบุว่า ในช่วงวันที่ 4-6 เม.ย. ประเทศไทยจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น มีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตก ในหลายจังหวัด ประกอบด้วย ภาคเหนือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์ ภาคตะวันออก– เฉียงเหนือ จังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย อุดรธานี บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา และบุรีรัมย์ ภาคกลาง จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร และนครปฐม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ภาคใต้ จังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เพลิงไหม้โรงงาน ย่านสำโรงใต้ จ.สมุทรปราการ
02:26

เพลิงไหม้โรงงาน ย่านสำโรงใต้ จ.สมุทรปราการ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์