ไลฟ์สไตล์
100 year

เชียงใหม่ค่าฝุ่นกลับมาวิกฤติจาก ไฟป่าดอยสุเทพ ผู้ว่าฯ ขอ ฮ.ช่วยโปรยน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2564 17:21 น.
SHARE

ไฟป่าใน อช.ดอยสุเทพ-ปุย โหมหนักทำให้วันนี้ เชียงใหม่จมฝุ่น PM 2.5 อีกครั้ง ด้าน จนท.ดับไฟสุมตอที่ยังหลงเหลือตลอดทั้งคืน สบอ.16 สั่งล่าตัวมือเผาเพื่อล่าสัตว์ ผู้ว่าฯ ขอเฮลิคอปเตอร์บินโปรยน้ำ

วันที่ 2 เม.ย.64 ฝุ่นควันจากไฟป่าปกคลุมหนาแน่นในตัวเมืองเชียงใหม่ ทัศนวิสัยการมองเห็นลดลงเหลือไม่ถึง 1 กิโลเมตร หลังเกิดไฟป่าขึ้นในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เมื่อคืนที่ผ่านมา ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เมื่อเวลา 10.00 น. ที่บริเวณโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่วัดได้ที่ 124 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบม.) ส่วนอีกหลายจุดทั่วทั้งเมืองค่า PM 2.5 เกิน 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศกลับมาวิกฤติอีกครั้ง ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชน

ข่าวแนะนำ

สาเหตุที่หมอกควันกลับมาปกคลุมอีกครั้งในวันนี้ มาจากไฟป่าที่ยังคงเกิดขึ้นในหลายจุด กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้ารายงานสถานการณ์ไฟป่า พบจุดความร้อนในจังหวัดเขียงใหม่ 154 จุด เกิดขึ้นใน 18 อำเภอ 46 ตำบล ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์จำนวน 100 จุด และพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 48 จุด

ต่อมาเมื่อเวลา 12.00 น. แอปพลิเคชัน Air Visual ดัชนีคุณภาพอากาศในเมืองสำคัญทั่วโลกพบว่า จังหวัดเชียงใหม่ ครองแชมป์อันดับหนึ่ง เมืองที่มีคุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก โดย AQI อยู่ที่ 168 นายธนา นวลปลอด หัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า จุดความร้อนที่เกิดขึ้นในพื้นที่เราสามารถควบคุมและดับได้เกือบทุกจุด แต่ปัจจัยที่ทำให้ค่ามลพิษของจังหวัดเชียงใหม่ยังเกินมาตรฐาน เพราะจุดความร้อนในประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ในระดับค่อนข้างสูง ถูกกระแสลมตะวันตกพัดหมอกควันดังกล่าวเข้ามาปกคลุมในพื้นที่ ล่าสุดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกองทัพบก และกระทรวงการต่างประเทศ อยู่ระหว่างการประสานเจรจาเพื่อแก้ปัญหาหมอกควันข้ามแดนอยู่

นอกจากนี้ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ทำหนังสือไปยังกองทัพภาคที่ 3 และกองทัพบก สนับสนุนอากาศยาน MI-17 ที่สามารถตักน้ำได้ถึง 3,000 ลิตร มาสนับสนุนการดับไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะพื้นที่ที่เป็นภูเขาสูงชัน ซึ่งกำลังเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินเข้าไม่ถึง

สำหรับจุดความร้อนที่พุ่งสูงขึ้นถึง 264 จุด เมื่อวานนี้ ในเขตพื้นที่โซนเหนือ คือ อำเภอเชียงดาวและอำเภอแม่แตง จากการตรวจสอบพบมีเพียง 12 จุดใหญ่ๆ แต่ที่กระจายไปถึง 264 จุด เพราะอยู่ห่างกันเพียง 375 ซึ่งวานนี้ก็สามารถดับได้ทุกจุด ส่วนวันนี้ที่เกิดจุดความร้อน 154 จุด แบ่งเป็น 12 กลุ่มใหญ่ในพื้นที่อำเภอพร้าว, เชียงดาว และเวียงแหง จังหวัดได้สั่งการให้หน่วยในพื้นที่เข้าดำเนินการแล้ว

ส่วนสถานการณ์ไฟป่าบริเวณบ้านขุนช่างเคี่ยน ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา วันนี้ นายกริชสยาม คงสตรี ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถดับไฟได้ทั้งหมดแล้วตั้งแต่ช่วงเช้ามืด ขณะที่ในวันนี้ได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปดับไฟสุมตอที่ยังหลงเหลืออยู่บางจุดและสำรวจพื้นที่เสียหาย ส่วนสาเหตุมาจากลอบเผาป่าเพื่อล่าสัตว์ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิด

ขณะเดียวกันขอแจ้งเตือนไปยังประชาชนว่า จังหวัดเชียงใหม่มีประกาศปิดพื้นป่าทั้งหมด หากพบมีประชาชนฝ่าฝืนเข้าไปในห้วงนี้ ถือว่ากระทำผิดกฎหมายจะถูกจับกุมและดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

PM 2.5PM 2.5 วันนี้ค่าฝุ่น PM 2.5 วันนี้ค่าฝุ่นละอองPM 2.5 ในไทยPM 2.5 เชียงใหม่ไฟป่าเชียงใหม่ไฟป่าดอยสุเทพอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยเชียงใหม่ดับไฟป่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 04:01 น.