ไฟป่าลุกไหม้ดอยสุเทพ-ปุย ทภ.3 ระดม จนท.เข้าดับ กว่า 5 ชม.เพลิงจึงสงบ (คลิป)

ข่าว

ไฟป่าลุกไหม้ดอยสุเทพ-ปุย ทภ.3 ระดม จนท.เข้าดับ กว่า 5 ชม.เพลิงจึงสงบ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2564 09:45 น.

ไฟป่าโหมหนักลุกไหม้อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย บ้านขุนช่างเคี่ยน รอยต่อ อ.แม่ริม กับ อ.เมือง จังหวัดเชียงใหม่ บก.ควบคุมไฟป่า ทภ.3 ต้องระดม จนท.กว่า 100 นาย เข้าดับไฟ กว่า 5 ชั่วโมง จึงสงบลงพบพื้นที่เสียหาย 120 ไร่

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.64 เจ้าหน้าที่เร่งช่วยกันดับไฟป่าที่กำลังโหมลุกไหม้อย่างหนักภายในป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ใกล้บริเวณเกษตร Side B บ้านขุนช่างเคี่ยน รอยต่อ ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม กับ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 20.30 น. โดยมี นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ลงพื้นที่อำนวยการสั่งการเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าด้วยตัวเอง เจ้าหน้าที่กระจายกำลังดับไฟในพื้นที่ป่า กระทั่งเวลา 02.00 น วันที่ 2 เม.ย.64 จึงสามารถควบคุมไฟได้

ด้าน พล.ต.ถนัดพล โกศัยเสวี รองแม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะรองผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า หลังได้รับแจ้งว่าเกิดไฟป่า ทางกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ร่วมกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนำกำลังเข้าร่วมกับดับไฟป่าบริเวณอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ประกอบด้วย ชุดดับไฟป่าภูพิงค์, เสือไฟ, เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 และ นายก อบต ช้างเผือก ชาวบ้านขุนช่างเคี่ยน และกำลังทหารจาก มทบ. 33 รวมประมาณ 100 นาย

โดยใช้เวลาดับไฟประมาณ 5 ชั่วโมง ในเวลาตี 2 สามารถควบคุมไฟให้อยู่ในแนวได้ประมาณร้อยละ 90 ที่เหลือนำกำลังทำแนวควบคุมเนื่องจากพื้นที่เป็นหน้าผาสูงชัน ลึกและลาดชัน รวมถึงอันตรายต่อ เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าจึงต้องใช้ความระมัดระวัง ประกอบกับบริเวณไฟไหม้เป็นป่าสน มีขอนไม้ตอไม้ตายและใบสนที่ติดไฟ ทำให้มีควันมากยากลำบากในการปฏิบัติงาน ประกอบกับเมื่อคืนที่ผ่านมามีลมกระโชก ที่อาจจะทำให้ไฟขยายเป็นวงกว้าง โดยชุดดับไฟได้ตรึงกำลังดับไฟป่าและเฝ้าระวังตลอดทั้งคืน เช้าวันนี้ จะมีการเสริมกำลัง และเริ่มดับตอที่ยังติดไฟอยู่เพื่อให้ไฟดับสนิท ล่าสุดพบพื้นที่ที่เกิดไฟป่าเสียหาย 120 ไร่.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์