ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟป่าลุกไหม้ดอยสุเทพ-ปุย ทภ.3 ระดม จนท.เข้าดับ กว่า 5 ชม.เพลิงจึงสงบ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2564 09:45 น.
SHARE

ไฟป่าโหมหนักลุกไหม้อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย บ้านขุนช่างเคี่ยน รอยต่อ อ.แม่ริม กับ อ.เมือง จังหวัดเชียงใหม่ บก.ควบคุมไฟป่า ทภ.3 ต้องระดม จนท.กว่า 100 นาย เข้าดับไฟ กว่า 5 ชั่วโมง จึงสงบลงพบพื้นที่เสียหาย 120 ไร่

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.64 เจ้าหน้าที่เร่งช่วยกันดับไฟป่าที่กำลังโหมลุกไหม้อย่างหนักภายในป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ใกล้บริเวณเกษตร Side B บ้านขุนช่างเคี่ยน รอยต่อ ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม กับ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 20.30 น. โดยมี นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ลงพื้นที่อำนวยการสั่งการเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าด้วยตัวเอง เจ้าหน้าที่กระจายกำลังดับไฟในพื้นที่ป่า กระทั่งเวลา 02.00 น วันที่ 2 เม.ย.64 จึงสามารถควบคุมไฟได้

ข่าวแนะนำ

ด้าน พล.ต.ถนัดพล โกศัยเสวี รองแม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะรองผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า หลังได้รับแจ้งว่าเกิดไฟป่า ทางกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ร่วมกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนำกำลังเข้าร่วมกับดับไฟป่าบริเวณอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ประกอบด้วย ชุดดับไฟป่าภูพิงค์, เสือไฟ, เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 และ นายก อบต ช้างเผือก ชาวบ้านขุนช่างเคี่ยน และกำลังทหารจาก มทบ. 33 รวมประมาณ 100 นาย

โดยใช้เวลาดับไฟประมาณ 5 ชั่วโมง ในเวลาตี 2 สามารถควบคุมไฟให้อยู่ในแนวได้ประมาณร้อยละ 90 ที่เหลือนำกำลังทำแนวควบคุมเนื่องจากพื้นที่เป็นหน้าผาสูงชัน ลึกและลาดชัน รวมถึงอันตรายต่อ เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าจึงต้องใช้ความระมัดระวัง ประกอบกับบริเวณไฟไหม้เป็นป่าสน มีขอนไม้ตอไม้ตายและใบสนที่ติดไฟ ทำให้มีควันมากยากลำบากในการปฏิบัติงาน ประกอบกับเมื่อคืนที่ผ่านมามีลมกระโชก ที่อาจจะทำให้ไฟขยายเป็นวงกว้าง โดยชุดดับไฟได้ตรึงกำลังดับไฟป่าและเฝ้าระวังตลอดทั้งคืน เช้าวันนี้ จะมีการเสริมกำลัง และเริ่มดับตอที่ยังติดไฟอยู่เพื่อให้ไฟดับสนิท ล่าสุดพบพื้นที่ที่เกิดไฟป่าเสียหาย 120 ไร่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าไฟป่าดอยสุเทพ-ปุยบก.ควบคุมไฟป่าทัพภาค3บ้านขุนช่างเคี่ยนเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 13:08 น.