สายแคมปิ้งไม่เอา อุทยานฯห้าม หมูกระทะ-ปิ้งย่าง ชี้ทำลายบรรยากาศท่องเที่ยว

ข่าว

สายแคมปิ้งไม่เอา อุทยานฯห้าม หมูกระทะ-ปิ้งย่าง ชี้ทำลายบรรยากาศท่องเที่ยว

ไทยรัฐออนไลน์

22 มี.ค. 2564 18:34 น.

นักท่องเที่ยวสายแคมปิ้งไม่เอาด้วย กรณีอุทยานฯ มีแนวคิดจะสั่งห้ามทำอาหารปิ้งย่าง-หมูกระทะ ชี้ทำเสียบรรยากาศท่องเที่ยว แนะพบกันครึ่งทางกำหนดเป็นช่วงเวลา และพิจารณาความเหมาะสมของแต่ละอุทยานฯ

แนวคิดของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชในการสั่งห้ามนักท่องเที่ยวทำอาหารประเภทปิ้งย่างและอาหารประเภทอื่นๆ ที่ส่งกลิ่นรบกวนผู้อื่น เพื่อลดปัญหาที่จะเกิดกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปพักผ่อน และลดขยะในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ เริ่มมีเสียงสะท้อนจากนักท่องเที่ยวสายแคมปิ้งที่เห็นว่า แนวคิดนี้อาจแก้ปัญหาไม่ได้และส่งผลให้เสียบรรยากาศท่องเที่ยว

ล่าสุดวันที่ 22 มี.ค.64 นายชวิศา น่วมเจิม นักท่องเที่ยวสายแคมปิ้งในจังหวัดเชียงใหม่ ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า หากกรมอุทยานฯ บังคับใช้กฎระเบียบนี้ จะทำให้เสียบรรยากาศและส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว เพราะต้องยอมรับว่ากิจกรรมทำอาหารปิ้งย่าง หรือ หมูกระทะกับการท่องเที่ยวแนวแคมปิ้งเป็นของคู่กัน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางไปกางเต็นท์พักแรมมีเป้าหมายเพื่อสิ่งนี้ หากทำไม่ได้ก็เหมือนขาดอะไรไปบางอย่าง

นักท่องเที่ยวสายแคมปิ้ง กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ดี เห็นด้วยกับการแก้ปัญหาเพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดกับผู้ที่ต้องการไปพักผ่อนจริงๆ แต่ควรพบกันครึ่งทางและเห็นว่าการกำหนดช่วงเวลาในการทำอาหารจะเป็นทางออกที่เหมาะสมที่สุด โดยอาจกำหนดเวลา 18.00-21.00 น. ส่วนเรื่องปัญหาขยะ ตนเองที่เดินทางไปท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานแห่งชาติมาหลายแห่ง เห็นว่ามีการบริหารจัดการที่ดีอยู่แล้ว

นายชวิศา กล่าวอีกว่า ส่วนเหตุผลที่ว่ากลิ่นของอาหารอาจดึงดูดช้างหรือสัตว์ป่า มองว่าพื้นที่กางเต็นท์ของอุทยานแห่งชาติหลายแห่ง เป็นพื้นที่ปลอดภัย หากเหมารวมทุกพื้นที่จะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว เช่น ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ที่พื้นที่ลานกางเต็นท์อยู่ในเขตชุมชน จึงเห็นว่าควรพิจารณาสั่งห้ามตามความจำเป็นของแต่ละพื้นที่อุทยานฯ มากกว่า การแก้ปัญหาด้วยการให้นักท่องเที่ยวไปใช้บริการร้านอาหารสวัสดิการ ถือว่าไม่ตอบโจทย์และเป็นการจำกัดทางเลือกของนักท่องเที่ยว

ด้าน นายกริชสยาม คงสตรี ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 กล่าวว่า เรื่องนี้ยังเป็นเพียงแนวคิด กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช ยังไม่ได้ประกาศใช้เป็นระเบียบหรือข้อปฏิบัติ ทำให้สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ยังไม่มีคำสั่งไปถึงอุทยานแห่งชาติในความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่หากมีคำสั่งจึงจะบอกได้ถึงแนวปฏิบัติที่ชัดเจนอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดเชียงใหม่มีอุทยานแห่งชาติยอดนิยมหลายแห่ง โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ที่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปกางเต็นท์พักแรมจำนวนมากในฤดูหนาว ส่วนใหญ่นำอุปกรณ์ไปทำอาหารปิ้งย่างและหมูกระทะรับประทานกันบริเวณจุดกางเต็นท์ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้เตรียมอุปกรณ์ไป ยังมีร้านค้าร้านอาหารของชาวบ้านที่ให้บริการชุดหมูกระทะ ที่มีครบทั้งเตาถ่าน กระทะ และ ชุดอาหาร หากคำสั่งดังกล่าวถูกนำมาใช้จะส่งผลกระทบกับร้านค้าร้านอาหารเหล่านี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กางเต็นท์สายแคมป์ปิ้งลานกางเต็นท์อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เชียงใหม่อาหารปิ้งย่างหมูกระทะหมูกระทะดอยอินทนนท์ห้ามกินหมูกระทะกริชสยาม คงสตรีข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 14:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์