"ยุทธนา" ขึ้นเหนือแจกสัญญาเช่า จัดตลาดชุมชน ลดเหลื่อมล้ำในที่ราชพัสดุ

ข่าว

  "ยุทธนา" ขึ้นเหนือแจกสัญญาเช่า จัดตลาดชุมชน ลดเหลื่อมล้ำในที่ราชพัสดุ

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 มี.ค. 2564 14:06 น.

  "ยุทธนา" ขึ้นเหนือลุยเชียงใหม่ แจกสัญญาเช่าที่ดินราชพัสดุ ในโครงการ "ธนารักษ์ประชารัฐ" พร้อมจัดตลาดชุมชน "เปลี่ยนชุมชน เป็นห้องประชุม ในที่ราชพัสดุ" ตามนโยบายรัฐบาล ลดความเหลื่อมล้ำ และเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ในการสร้างเศรษฐกิจชุมชนฐานรากให้เป็นรูปธรรม

  เมื่อวันที่ 16 มี.ค.64 ที่ จ.เชียงใหม่ นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ พร้อมด้วย นายสมมาตร มณีหยัน ผู้อำนวยการกองเทคโนโลยีการสำรวจและฐานข้อมูลที่ราชพัสดุ และคณะ ลงพื้นที่แจกสัญญาเช่าที่ดินราชพัสดุตามนโยบายเรื่องลดความเหลื่อมล้ำของสังคมด้านที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน ภายใต้โครงการ "ธนารักษ์ประชารัฐ" พร้อมจัดตลาดชุมชน ภายใต้โครงการ "เปลี่ยนชุมชน เป็นห้องประชุม ในที่ราชพัสดุ" ตามแนวทางการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากอย่างยังยืน ณ เทศบาลตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง โดยมี นายสมเกียรติ บุญทัน ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ นายอรรถพล คนเพียร ธนารักษ์พื้นที่เชียงราย นางสาวจารุวรรณ ศิริสว่างเมฆ ธนารักษ์พื้นที่พะเยา นางสาวจันทร์สม เป็นตาธรรม ธนารักษ์พื้นที่แพร่ นางเขมฤดี จันทร์คง ธนารักษ์พื้นที่ลำปาง นางสาวจีริสุดา ลาภจิตร ธนารักษ์พื้นที่ลำพูน และนางสาวเบญจพรรณ รัตนวิฬาร์ ธนารักษ์พื้นที่แม่ฮ่องสอน ให้การต้อนรับ  นายยุทธนา หยิมการุณ กล่าวว่า การมอบสัญญาเช่าในวันนี้เป็นการมอบสัญญาเช่าให้กับประชาชนที่ประกอบการเกษตรบนที่ดินราชพัสดุแปลงหมายเลขทะเบียนที่ ส.ชม.2257 ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ นำมาจัดให้ผู้ครอบครองเช่าที่ราชพัสดุจำนวน 307 ราย โดยมีประชาชนบางส่วนเป็นผู้ป่วยไม่สามารถมารับมอบสัญญาเช่า โดยได้รับเกียรติจาก นายศรัณยู มีทองคํา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มาร่วมมอบสัญญาเช่าและร่วมเป็นสักขีพยานด้วย 

  สำหรับการมอบสัญญาเช่าที่ราชพัสดุดังกล่าว สืบเนื่องมาจากรัฐบาลมีนโยบายการบริหารทรัพย์สินของประเทศเพื่อลดความเหลื่อมล้ำของสังคมและเพิ่มคุณภาพชีวิตของประชาชน มุ่งเน้นให้มีการแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินเพื่ออยู่อาศัยและที่ดินทำกินของราษฎร โดยการรับรองสิทธิ์ในการเข้าครอบครองใช้ประโยชน์ในที่ดินของรัฐ ภายใต้โครงการ "ธนารักษ์ประชารัฐ" โดยการจัดให้ผู้ครอบครองที่ราชพัสดุที่ครอบครองอยู่มาก่อนวันที่ 4 ตุลาคม 2546 ได้เช่าที่ราชพัสดุเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยและเป็นที่ทำกิน โดยในปีงบประมาณ พ.ศ.2563 กรมธนารักษ์ได้กำหนดเป้าหมายดำเนินการโครงการ “ธนารักษ์ประชารัฐ” ทั่วประเทศจำนวนประมาณ 31,800 ราย และในปีงบประมาณ พ.ศ.2564 จะดำเนินการโครงการ "ธนารักษ์ประชารัฐ" อีกไม่ต่ำกว่า 30,000 ราย ทั่วประเทศ

  ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาถึงค่าเช่าที่กรมธนารักษ์ควรจะได้รับ กับค่าเช่าที่กรมธนารักษ์จัดให้ประชาชนเช่าตามโครงการดังกล่าว จะเห็นได้ว่ามีความแตกต่างกันเป็นอย่างมาก แต่เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่กรมธนารักษ์ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาลและกระทรวงการคลังได้มอบให้กับประชาชน นั่นก็คือ คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จึงถือว่าเป็นความคุ้มค่าที่มากกว่ารายได้ที่กรมธนารักษ์ควรจะได้รับเป็นอย่างมาก

  นอกจากนี้ กรมธนารักษ์ได้มอบเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกให้ผู้มารับมอบสัญญาในครั้งนี้ ตลอดจนแสดงความห่วงใยผู้ที่มาร่วมงานด้วยการแจกแอลกอฮอล์เจลขนาด 500 ml และหน้ากากอนามัยคนละ 1 กล่อง 50 ชิ้นด้วย  ต่อมา นายยุทธนา ได้ลงพื้นที่เยี่ยมชมตลาดชุมชนตามโครงการ "เปลี่ยนชุม เป็นห้องประชุม ในที่ราชพัสดุ" ตามแนวทางการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้ราษฎรได้มีพื้นที่ในการนำสินค้าท้องถิ่นมาจำหน่าย อันเป็นการกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายและมีรายได้ หมุนเวียนภายในชุมชน ซึ่งเป็นไปตามที่รัฐบาลและกระทรวงการคลังได้มีนโยบายเกี่ยวกับการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก โดยบูรณาการทำแผนปรับโครงสร้างเศรษฐกิจชุมชน เพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจฐานรากให้เป็นรูปธรรม ตามแนวทางกลยุทธ์ 3 สร้าง คือ 1.สร้างความรู้ สร้างอาชีพ 2. สร้างตลาด สร้างรายได้ และ 3. สร้างโอกาสการเข้าถึงแหล่งเงินทุน โดยในวันนี้มีร้านค้ามาร่วมในโครงการประมาณ 30 ร้านค้า

  ท้ายนี้ นายยุทธนา ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมธนารักษ์จะยังคงมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกินของประชาชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองนโยบายในการลดความเหลื่อมล้ำของรัฐบาลและกระทรวงการคลัง เพื่อให้เกิดความยั่งยืนอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กหยิมยุทธนา หยิมการุณแจกปัญหาบุกรุกตลาดชุมชนลดเหลื่อมล้ำแจกสัญญเช่าที่ดินราชพัสดุเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 02:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์