"แกงฮังเลเจ"กระทะยักษ์ใหญ่สุดในโลกขนาด 3 ม. โดย นายก อบจ.เชียงใหม่ร่วมทำ และตักแจกจ่ายให้ผู้ที่มาร่วมงานเทศกาลกินเจเดือน 9 ได้ลิ้มรสอย่างเอร็ดอร่อย ที่พุทธสถานเชียงใหม่...

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ที่พุทธสถานเชียงใหม่ นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่พร้อมองค์การชาวจีนจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกันจัดงานเทศกาลกินเจเดือน 9 เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีขบวนแห่เจ้าแม่กวนอิมพันมือ และขบวนนางฟ้า เครื่องบวงสรวงเป็นผักผลไม้ เส้นหมี่ พร้อมขบวนนักเรียนนักศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ร่วมกันใส่ชุดสีขาวเดินขบวนมาจากสถานีรถไฟเชียงใหม่ จนถึงพุทธสถานเชียงใหม่

นายบุญเลิศ ร่วมกับนายทัศนัย ทำแกงฮังเลเจในกระทะใหญ่ที่สุดในโลกมีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 3 เมตร โดยแกงฮังเลเป็นอาหารที่นิยมของคนภาคเหนือได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างประเทศอย่างมาก และได้แจกจ่ายให้กับผู้ที่มาร่วมงานได้รับประทานกัน โดยที่พุทธสถานเชียงใหม่จะมีการจัดโรงทานแจกอาหารเจฟรีตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 5 ต.ค.

นายก อบจ.เชียงใหม่ กล่าวว่า เทศกาลถือศีลกินเจเริ่มต้นที่พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัด เชียงใหม่ ต่อเนื่องมาถึงประชาชนชาวเชียงใหม่ทุกคน โดยเป็นกิจกรรมที่ทำต่อเนื่องกันมาทุกๆ ปี คือร่วมกันถือศีลงดการกินเนื้อสัตว์ กินผักผลไม้แทนซึ่งเป็นประโยชน์ต่อกาย และจิตใจ.

...