ผช.เขื่อนสิริกิติ์ยันเขื่อนฯแข็งแรง 100% ฝากประชาชนอย่าได้วิตกสามารถรองรับปริมาณน้ำได้อีก ขณะที่ปริมาณน้ำในอ่างฯปริ่มประตูสปริงเวย์ แต่มีการปล่อยน้ำออกวันละ 60 ลบม. จะพยายามไม่ซ้ำเติมความเดือนของ ปชช. ...

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์เฝ้าติดตามข่าว หลังมีกระแสข่าวลือว่าเขื่อนสิริกิติ์จะแตกเพราะมีการเก็บกักน้ำในปริมาณที่มากเกินไป ขณะที่ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนฯ อยู่ที่ระดับ 161.5 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของนายประเสริฐ ธำรงวิศว ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์ กล่าวว่า วันนี้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำที่เขื่อนสิริกิติ์ล่าสุดอยู่ที่ 161.5 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง (รทก.) จากที่เก็บกักสูงสุด 162 เมตร รทก.มีปริมาณน้ำทั้งสิ้น 9,381.21 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 98.65%ซึ่งเขื่อนฯยังสามารถรับน้ำได้อีก 128.79 ล้านลูกบาศก์เมตร(ลบม.) หรือ 1.35%

สำหรับปริมาณน้ำที่ไหลเข้าในอ่างเก็บน้ำวันนี้มีปริมาณ 63.21 ล้านลูกบาศกเมตร และได้ทำการปล่อยน้ำออกวันละ 60 ลบม. การปล่อยน้ำออกจากเขื่อนในช่วงระยะนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของพายุที่จะเข้ามาในประเทศไทยด้วยว่าจะทำให้มีปริมาณน้ำฝนตกที่เหนืออ่างเก็บน้ำมากน้อยแค่ไหนหากตกลงมามากก็ต้องปล่อยออกมากสถานการณ์ที่น้ำท่วมในพื้นที่ภาคกลางทางเขื่อนฯ พยายามที่จะไม่ปล่อยน้ำออกไปสร้างปัญหาซ้ำเติม แต่หากระดับน้ำอยู่สูงสุดที่ 162 รทก. เมื่อไหร่จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเปิดประตูน้ำล้น หรือประตูสปริงเวย์ทันที เพื่อความปลอดภัยของตัวเขื่อน ทั้งนี้ ทางเขื่อนฯ จะมีการประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ท้ายน้ำให้ได้รับทราบเป็นระยะเพื่อที่จะได้ขนสิ่งของและสัตว์เลี้ยงขึ้นสู่ที่สูงได้ทัน เพื่อป้องกันไม่ให้ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย


สำหรับความมั่นคงของตัวเขื่อนสิริกิติ์นั้น นายประเสริฐ กล่าวยืนยันว่า เขื่อนฯมีความมั่นคงแข็งแรง 100% เพราะมีการตรวจสภาพตัวเขื่อนทุก 2 ปี ในส่วนของเขื่อนดินช่องเขาขาดมีน้ำรั่วซึมบ้างแต่ไม่มีผลกระทบอะไรและเป็นเรื่องปกติ ช่วงนี้มีปริมาณของน้ำไหลเข้ามามากจึงมีการตรวจสอบแทบทุกเดือนขอให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบ และอย่าได้วิตกกังวล ตัวเขื่อนยังมีความมั่นคงแข็งแรงดียังสามารถรับน้ำได้อีกและให้หมั่นสังเกตระดับน้ำที่ไหลผ่านว่ามีปริมาณสูงขึ้นมากน้อยเพียงไรที่สำคัญ ต้องเชื่อฟังการแจ้งเตือนอย่างประมาท.

...