ช่วยเลียงผาน้อย หมาจิ้งจอกไล่ พลัดหลงกับแม่ ตั้งชื่อ "เจ้าเพชร"

ข่าว

  ช่วยเลียงผาน้อย หมาจิ้งจอกไล่ พลัดหลงกับแม่ ตั้งชื่อ "เจ้าเพชร"

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 มี.ค. 2564 11:11 น.

  ลูกเลียงผาเพศผู้ อายุประมาณ 3 วัน ถูกพบในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม จ.สุโขทัย หนีฝูงสุนัขจิ้งจอก พลัดหลงกับแม่ วิ่งเข้ามาหาเจ้าหน้าที่ที่กำลังลาดตระเวน ช่วยนำมาดูแล ให้กินนมแพะ พร้อมตั้งชื่อให้ว่า "เจ้าเพชร"  


  วันที่ 14 มีนาคม เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม เปิดเผยว่า เวลา 10.00 น. วันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ นายชิด รอดทุ่ง เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย พร้อมกำลัง ออกเดินเท้าลาดตระเวน ผ่านไปบริเวณป่าห้วยบึงบอนแยกซ้าย ในพื้นที่รับผิดชอบ ของหน่วยพิทักษ์ป่าวังชมภู-หน่วยชั่วคราวแม่ทุเลาใน เขต อ.ทุ่งเสลี่ยม ได้ยินเสียงสุนัขเห่าผิดปกติมาจากเชิงเขา จึงเดินเท้าเข้าไปตรวจสอบ

  พบฝูงสุนัขจิ้งจอกกำลังวิ่งไล่เลียงผาขนาดใหญ่ตัวหนึ่งหายเข้าในป่าลึก เพียงครู่เดียวก็เห็นลูกเลียงผาน้อย สีเทาดำ เพศผู้ อายุไม่น่าเกิน 3 วัน เพราะสายสะดือยังติดอยู่ที่หน้าท้อง วิ่งออกจากพุ่มไม้ท่าทางตื่นกลัว แต่เมื่อเห็นกลุ่มเจ้าหน้าที่ เลียงผาน้อยกลับวิ่งตรงเข้ามาหาทันที เจ้าหน้าที่จึงเข้าช่วยเหลือนำมาดูแล คาดว่าน่าจะเป็นลูกของแม่เลียงผาตัวที่ฝูงสุนัขจิ้งจอกวิ่งไล่หนีไป

  จากนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้สอบถามไปยังสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 (ตาก) ให้คำแนะนำว่าควรเฝ้าเลียงผาน้อยไว้ก่อน เผื่อแม่เลียงผาจะกลับมา แต่หลังจากผ่านไป 1 วัน 1 คืนแล้ว ไม่มีวี่แววของแม่ ดังนั้น เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 13 มี.ค. ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องนำเลียงผาน้อย กลับมาอนุบาลไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม

  นายกิติพัทธ์ แสงแก้ว หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม กล่าวว่า สภาพผืนป่าในพื้นที่รับผิดชอบของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม ยังมีสภาพที่อุดมสมบูรณ์มาก เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด ขณะนี้ได้ตั้งชื่อให้ลูกเลียงผาน้อยว่า "เจ้าเพชร" โดยทุกคนในหน่วยได้ช่วยกันดูแลเป็นอย่างดี โดยเฉพาะ "เจ้าเพชร" ยังตัวเล็กมาก ต้องกินนมอยู่ จึงจัดหานมแพะมาคอยป้อนอยู่ตลอดเวลา และหากโตขึ้น แข็งแรงมากกว่านี้ จะนำกลับไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลียงผาลูกเลียงผาช่วยเลียงผาเลียงผา สุโขทัยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้ารามข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 11:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์