ไลฟ์สไตล์
100 year

ทหารกะเหรี่ยง ถือปืนนำหน้าคุ้มกันผู้ชุมนุม หลังทหารพม่ายิงใส่ไร้ปรานี (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
9 มี.ค. 2564 12:05 น.
SHARE

ทหารกะเหรี่ยงถือปืนนำหน้า คุ้มกันราษฎรที่ออกชุมนุมประท้วงทหารพม่าหลังระดมยิงดะ คาดทั่วประเทศ มีผู้เสียชีวิตแล้วไม่ต่ำกว่า 90 คน บาดเจ็บนับร้อย เผยผู้ชุมนุมเปลี่ยนกลยุทธ์ ปักหลักอยู่ยาว 24 ชั่วโมง สถานการณ์ใกล้แตกหัก   

ข่าวแนะนำ

วันที่ 9 มีนาคม ชายแดนไทยเมียนมา ด้านแม่สอด จ.ตาก นายซอร์ทรู เจ้าหน้าที่องค์กรสิทธิชาวกะเหรี่ยงแจ้งว่า กองกำลังกะเหรี่ยงหลายกลุ่มได้เข้าร่วมคุ้มกันราษฎรชาวกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ในตามหมู่บ้านรอบๆจังหวัดเมียวดี จังหวัดผาอัน รัฐกะเหรี่ยง ที่ออกมาชุมนุมประท้วงขับไล่รัฐประหารของกลุ่มทหาร

โดยกลุ่มกองกำลังติดอาวุธของกะเหรี่ยงได้ถืออาวุธนำหน้าชาวบ้าน ตลอดการเดินทางไปแสดงการชุมนุมอารยะขัดขืน กดดันให้ปล่อยนางออง ซาน ซูจี คืนอำนาจให้ประชาชน ท่ามกลางการเผชิญหน้าระหว่างตำรวจเมียนมา และทหารเมียนมา ที่ออกมาป้องกันเขตทหารและเขตหน่วยงานราชการ

ขณะที่ในหลายพื้นที่ของเมียนมา มีการปะทะกันระหว่างทหารตำรวจเมียนมา กับประชาชนที่ออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาลเผด็จการรัฐประหาร อย่างเช่นเมือง พยาปอน Pyapon ในเขตอิรวดี ภาคกลางตอนบน ของเมียนมา ผู้ชุมนุมที่ออกมาประท้วงถูกทหารพม่าใช้ปืนยิงไปยังกลุ่มผู้ชุมนุม ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย เจ็บอีกหลายราย

ในเวลาเดียวกันที่นครย่างกุ้ง มีการยิงใส่ผู้ชุมนุมอย่างต่อเนื่องคาดว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วทั่วประเทศราว 90 คน บาดเจ็บกว่า 100 คน ถูกจับกุมมากกว่า 300 คน ยังคงมีประชาชนในหลายเขตของย่างกุ้ง ออกมาชุมนุมขับไล่รัฐประหารเผด็จการอย่างต่อเนื่อง มีการจับกุมกลุ่มผู้ชุมนุมในทุกพื้นที่ จนกลุ่มผู้ชุมนุมต้องปรับแผนการ กลยุทธ์ การต่อสู้ใหม่ โดยชุมนุมตลอดทั้งคืน ไม่มีการแยกย้าย มีหลายจุดในเวลาเดียวกัน ซึ่งมีรายงานสถานการณ์ขณะนี้ใกล้ถึงจุดแตกหัก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหารพม่ารัฐประหารเมียนมาต่อต้านรัฐประหารทหารพม่ายึดอำนาจทหารกะเหรี่ยงทหารยิงผู้ชุมนุมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 04:19 น.