ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่ฮ่องสอน ฝุ่นพิษ-หมอกควัน ส่อวิกฤติ ค่า PM 2.5 พุ่งสูงสุดภาคเหนือ

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2564 15:49 น.
SHARE

แม่ฮ่องสอนระส่ำ ฝุ่นพิษ หมอกควัน ไฟป่า เข้าขั้นวิกฤติ ค่า PM 2.5 พุ่งสูง 260 ไมโครกรัม ส่งผลให้เป็นอันตรายอันดับหนึ่งภาคเหนือ ด้านผู้ว่าฯ เผยชาวบ้านชิงเผาก่อนถึงวันกำหนดงดเผา 21 มี.ค. - 30 เม.ย.นี้ เชื่อหากมีการประกาศใช้กฎหมายสถานการณ์จะเบาบางลง

สถานการณ์หมอกควันไฟป่าจังหวัดแม่ฮ่องสอน เช้าวันที่ 7 มี.ค 64 ปรากฏว่าตัวเมืองแม่ฮ่องสอนถูกปกคลุมด้วยหมอกควันไฟป่าอย่างหนาทึบ มองจากข้างล่างขึ้นไปไม่เห็นองค์พระธาตุดอยกองมู ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm 2.5 พุ่งขึ้นจากเมื่อวานเกือบเท่าตัวจาก 147 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เพิ่มเป็น 260 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มีผลกระทบต่อสุขภาพ เศรษฐกิจ สังคม และการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน และโรงพยาบาลศรีสังวาลย์แม่ฮ่องสอน ต้องออกมาประกาศให้ประชาชนใส่ใจสวมหน้ากากอนามัยขณะออกนอกบ้าน โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว หลังมีผู้ป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ และโรคที่เกิดจากผลกระทบหมอกควันเข้าทำการรักษาที่โรงพยาบาลในแต่ละอำเภอมีจำนวนมากขึ้น เบื้องต้นในการแก้ปัญหาทางจังหวัดแม่ฮ่องสอนระดมรถบรรทุกน้ำจากหลายหน่วยงาน ออกทำการฉีดน้ำเพื่อสลายหมอกควัน

ข่าวแนะนำขณะที่สายการบินนกแอร์ที่ทำการบินตรงจากดอนเมือง มายังจังหวัดแม่ฮ่องสอนวันละ 1 เที่ยวบิน ต้องประกาศยกเลิกเที่ยวบินเป็นวันที่สองติดต่อกัน เนื่องจากทัศนวิสัยมองเห็นในการบินมีเพียง 1,000 เมตรเท่านั้น ด้านศูนย์ปฏิบัติแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันจังหวัดแม่ฮ่องสอน รายงานพบจุดฮอตสปอตความร้อนเกิดขึ้นในจังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 570 จุด มากที่สุดในพื้นที่ อ.แม่สะเรียง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน และ อ.ปาย นอกจากนี้ทางชุดปฏิบัติการดับไฟป่า ต.แม่เงา อ.ขุนยวม ยังรายงานผลการออกเผชิญเหตุดับไฟป่าในพื้นที่บ้านห้วยต้นนุ่น และบ้านสวนอ้อย ต.แม่เงา มีไฟป่าเกิดขึ้น 2 ครั้ง พบพื้นที่ในเขตป่าอนุรักษ์เสียหายรวม 65 ไร่ ส่วนสาเหตุคาดเกิดจากการหาของป่าด้าน นายสิธิชัย จินดาหลวง ผวจ.แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ควันไฟป่าที่ปกคลุมเมืองแม่ฮ่องสอนสูงขึ้น เกิดจากการชิงเผา ก่อนที่จะถึงกำหนดการงดเผาทุกชนิดอย่างเด็ดขาดในวันที่ 21 มี.ค.เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 30 เม.ย 64 และอยากจะรณรงค์ให้ชาวบ้านเปลี่ยนจากการชิงเผามาเป็นการชิงเก็บ เพื่อเอาใบไม้แห้งมาจำหน่ายให้เป็นรายได้จะดีกว่า แต่ถ้าเกษตรกรต้องการเผาเพื่อกำจัดวัชพืชเตรียมพื้นที่ทางการเกษตร ก็ต้องแจ้งทางการก่อนเพื่อจะได้เข้าไปควบคุมให้เป็นไปตามหลักวิชาการ ซึ่งถ้าหากสถานการณ์ความรุนแรงไม่เบาบางลงก็จะมีการประกาศใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างจริงจังต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่นPM2.5ฝุ่น PM2.5ฝุ่นพิษหมอกควันเผ่าป่าฝุ่นละอองแม่ฮองสอนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 05:34 น.