ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟป่าลามใกล้ถึงสันเขื่อนภูมิพลไม่เกิน 500 ม. เสียหายแล้วกว่า 5,000 ไร่ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
5 มี.ค. 2564 15:39 น.
SHARE

สถานการณ์ไฟป่าที่ อ.สามเงา จ.ตาก ล่าสุดลามถึงบริเวณเขาแก้ว ห่างจากสันเขื่อนภูมิพลไม่ถึง 500 เมตร คาดว่าพื้นที่ป่าเสียหาย รวมแล้วกว่า 5,000 ไร่ จนท.เร่งเดินเท้าขึ้นไปดับไฟบนสันเขื่อนแล้ว

ข่าวแนะนำ

สถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.ตาก ขณะนี้ทวีความรุนแรงอย่างมาก โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอสามเงา จ.ตาก ซึ่งเป็นที่ตั้งของเขื่อนภูมิพล มีไฟป่าลุกลามมาจากผืนป่าเหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล ที่เกิดไฟป่าไหม้โหมมาตั้งแต่เดือนมกราคม จนขยายวงกว้างลุกลามมาเรื่อยๆ จนทั่วผืนป่า ครอบคลุมพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น  จ.ตาก, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย จ.เชียงใหม่ และอุทยานแห่งชาติแม่ปิง จ.ลำพูน 

แม้ว่าก่อนหน้านี้ช่วงต้นสัปดาห์ ทางเจ้าหน้าที่ชุดเสือดำดับไฟป่าของเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก นำโดย นายอรรณพ โหรวิชิต นายช่างระดับ 11 หัวหน้าชุด นำกำลังทีมเสือดำ จำนวน 16 คน และชาวบ้านจิตอาสาดับไฟป่า เร่งนำกำลังสกัดกั้นการเกิดไฟป่าลุกลามเข้ามายังผืนป่าเขื่อนภูมิพล ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุมรัศมีประมาณ 2-3 กิโลเมตร มานานกว่า 5 วัน แต่เอาไม่อยู่

ล่าสุดช่วงกลางดึกคืนวันที่ 4 มี.ค.64 ที่ผ่านมา ไฟป่าได้ลามเข้ามายังป่าเขื่อนภูมิพล  เปลวเพลิงได้ลุกไหม้โชติช่วงน่ากลัว หมอกควันลอยฟุ้งกระจายตลบอบอวล เจ้าหน้าที่ชุดเสือดำดับไฟป่าของเขื่อนภูมิพล และชาวบ้านจิตอาสาดับไฟป่าในพื้นที่ รวมกว่า 100 คน กระจายกำลังช่วยกันดับไฟป่าที่เกิดขึ้นบนภูเขาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืนที่ ผ่านมาจนถึงช่วงเช้าที่ผ่านมา ไฟป่าได้ลามจนถึงบริเวณเขาแก้ว อยู่ห่างจากสันเขื่อนภูมิพลไม่ถึง 500 เมตร คาดว่ามีพื้นที่ป่าเสียหายรวมแล้วกว่า 5,000 ไร่

ล่าสุด เวลา 10.00 น. วันที่ 5 มีนาคม 2564 นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า และนายก้องกิตติพัศ พิชัยณรงค์ หัวหน้าฝ่ายควบคุมไฟป่า หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้สามเงา และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตก.16 (เด่นไม้ซุง) หัวหน้าชุดเหยี่ยวไฟตาก นำกำลังเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครดับไฟป่า จำนวน 70 คน เจ้าสมทบกับทีมเสือดำเขื่อนภูมิพล เดินเข้าขึ้นไปดับไฟป่าที่เกิดขึ้นบริเวณเขื่อนภูมิพล ต.สามเงา อ.สามเงา จ.ตาก ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำปิง จากที่มีจุด Hotspot เกิดขึ้นติดต่อกันหลายวัน และเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันควบคุมไฟป่าอย่างต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน เนื่องจากพื้นที่เป็นภูเขาสูงชันและป่าหินยากแก่การควบคุม อีกทั้งลมแรงอาจเกิดอันตรายแก่เจ้าหน้าที่ได้

ทั้งนี้ สำนักงานพัฒนาอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) GISTDA โดยดาวเทียม Suomi NPP ระบบ VIIRS ตรวจพบจุดความร้อนที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.ตาก จำนวน 79 จุด อยู่ในพื้นที่อำเภอสามเงาเกือบทั้งหมด อยู่ในพื้นที่ป่าเหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล ต.บ้านนา อ.สามเงา จ.ตาก จำนวน 28 จุด อำเภอแม่สอด 19 จุด  อำเภอแม่ระมาด 12 จุด อำเภออุ้มผาง 6 จุด อำเภอท่าสองยาง 6 จุด อำเภอเมืองตาก 5 จุด อำเภอพบพระ 1 จุด อำเภอบ้านตาก 1 จุด อำเภอวังเจ้า 1 จุด ซึ่งไฟป่าที่เกิดขึ้นนั้นอยู่ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ และป่าสงวนแห่งชาติ จำนวน 78 จุด ส.ป.ก.จำนวน 1 จุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าไฟไหม้ป่าไฟป่าเหนือเขื่อนภูมิพลเขื่อนภูมิพลอ.สามเงาตากไฟป่าตากสกัดไฟป่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 20:56 น.