สำนักสิ่งแวดล้อม ขอ รพ.ดังหยุดเผาขยะ หลังควันและกลิ่นทำชาวบ้านเดือดร้อน

ข่าว

สำนักสิ่งแวดล้อม ขอ รพ.ดังหยุดเผาขยะ หลังควันและกลิ่นทำชาวบ้านเดือดร้อน

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2564 16:02 น.

ชาวบ้านชุมชนนิมมานเหมินท์ สุดทนกลิ่นเหม็นจากเตาเผาขยะติดเชื้อของ รพ.ดังกลางเมืองเชียงใหม่ เหตุเตาใหม่เจ๊งจึงต้องใช้เตาเก่า ขณะที่ สำนักสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 ขอให้หยุดเผาขยะเร่งซ่อมเตาใหม่ก่อน

ประชาชนที่อาศัยอยู่ในซอยย่านถนนศิริมังคลาจารย์ และซอยนิมมานเหมินท์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกมาร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวหลัง พบกลุ่มควันสีดำที่พวยพุ่งออกมาจากปล่องควันเตาเผาขยะติดเชื้อของโรงพยาบาลชื่อดังแห่งหนึ่ง ที่ตั้งอยู่กลางเมืองเชียงใหม่ นอกจากกลุ่มควันจะสร้างมลพิษในอากาศแล้ว ยังส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งกระจายไปทั่วพื้นที่ชุมชน จนส่งผลกระทบกับวิถีชีวิตของประชาชนที่อาศัยอยู่ในย่านดังกล่าว ซึ่งถือเป็นย่านเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่

โดยประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวได้นำคลิปภาพโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย และร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวให้ช่วยเป็นสื่อกลาง นำเสนอความเดือดร้อนของประชาชนที่ต้องทนกับมลภาวะเป็นพิษจากการเผาขยะติดเชื้อ จนทำให้ประชาชนบางคนถึงกับป่วยเป็นโรคหอบหืด ขณะที่บางรายถึงขั้นประกาศขายบ้าน หลังร้องเรียนเรื่องนี้มานานหลายกว่า 4-5 ปี แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข


เจ้าของเกสต์เฮาส์รายหนึ่งได้พาผู้สื่อข่าวขึ้นไปตรวจสอบห้องพักชั้น 4 ที่อยู่ฝั่งด้านหลังของอาคารซึ่งอยู่ติดกับโรงเผาขยะติดเชื้อของโรงพยาบาลดังกล่าว โดยเจ้าของเกสต์เฮาส์รายนี้ บอกว่า ทุกครั้งที่มีการเผาขยะจะมีกลิ่นเหม็นคละคลุ้งมาก จนลูกค้าที่เข้าพักบ่นกัน ขณะที่ลูกค้าหลายคนถึงขั้นขอย้ายออก เพราะทนกลิ่นเหม็นไม่ไหว

ด้าน นางสาวภีระพร จันทร์เกิด อายุ 38 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ กล่าวว่า อาศัยอยู่ที่นี่มานานแล้ว ทุกวันในช่วงเวลา 06.00 น. และ 09.00 น. จะมีการเผาขยะติดเชื้อของโรงพยาบาล จะมีกลุ่มควันสีดำลอยออกมาจากปล่องควัน จนเหม็นคละคลุ้งไปทั่วส่งผลทำให้ตนเองป่วยเป็นโรคหืดหอบ ทั้งที่ก่อนหน้านี้เคยอยู่ที่จังหวัดภูเก็ตก็มีสุขภาพแข็งแรงดี แต่หลังย้ายมาอยู่จังหวัดเชียงใหม่ได้ 10 ปี ช่วง 5 ปีหลังก็ป่วยเป็นโรคหอบหืด

เจ้าของบ้านย่านนิมมานฯ ที่ได้รับผลกระทบ กล่าวต่อว่า ยอมรับว่าเหนื่อยมากกับการที่ต้องร้องเรียนเรื่องนี้ทุกวันนี้ เวลาที่เจ้าหน้าที่เผาขยะ จะโทรศัพท์ไปแจ้งตำรวจ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ บางครั้งวันหนึ่งถึง 3 รอบ เคยไปร้องเรียนที่เทศบาลนครเชียงใหม่แล้ว เจ้าหน้าที่รับปากว่าจะจัดการให้แต่เรื่องก็เงียบหาย สุดท้ายเคยเดินไปสอบถามกับเจ้าหน้าที่ที่เผาขยะ ก็ได้รับคำตอบว่า ที่นี่มีการเผาขยะมานานกว่า 30 ปีแล้ว ก่อนที่ชาวบ้านจะย้ายมาอยู่กัน


เช่นเดียวกับนางพลอยไพลิน ฮัลเซอร์ กล่าวว่า ทุกวันนี้ไม่สามารถเปิดหน้าต่างได้ โดยเฉพาะช่วงที่มีการเผยขยะ จะมีกลิ่นเหม็นมาก จนต้องปิดประตูหน้าต่างทุกบานเพราะไม่อยากให้ลูกได้รับผลกระทบ พยายามร้องเรียนไปผู้บริหารของโรงพยาบาลหลายครั้ง แต่ปัญหาก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข และพบว่ายังมีการเผาขยะทุกวัน จนสุดท้ายเมื่อ 1 ปีก่อนต้องติดป้ายประกาศขาย เพราะทนไม่ไหวอยากจะย้ายหนี แต่ยังขายไม่ได้เพราะติดปัญหาโควิด 19

ส่วนแพทย์หญิงรติกา นัดติยา เจ้าของรติกาคลินิก คลินิกเสริมความงามที่เปิดอยู่ใกล้โรงเผาขยะติดเชื้อ กล่าวว่า มาอยู่ที่นี่นานกว่า 15 ปีแล้ว ตั้งแต่มาอยู่ก็ได้รับผลกระทบมาโดยตลอด ซึ่งตนเองประกอบธุรกิจและอยู่อาศัยด้วย จึงมีผลกระทบทั้งครอบครัว และลูกค้าที่มารับบริการในคลินิก ชุมชนที่นี่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมพอสมควร แต่กลับมาเจอสถาบันทางการแพทย์ที่สร้างผลกระทบให้ชุมชน สถาบันแห่งนี้ได้รับความเชื่อถือมากจึงรู้สึกผิดหวังที่สถาบันไม่ใส่ใจต่อการรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งตนเองก็เป็นศิษย์เก่าที่นี่จึงอยากให้สถาบันพัฒนาและแก้ไขปัญหา เพื่ออยู่คู่เชียงใหม่อย่างสง่างาม

ที่ผ่านมาร้องเรียนไปยังผู้บริหารตลอด 3-4 ปีที่ผ่านมา ผู้บริหารก็รับเรื่องไป แต่ผลลัพธ์ที่ออกมายังมีการเผาขยะต่อเนื่อง เมื่อติดต่อไปอีกครั้ง ก็พบว่ามีการเปลี่ยนคณะผู้บริหารไปแล้ว ต้องส่งเรื่องไปให้ผู้บริหารชุดใหม่ จึงรู้สึกว่าจะต้องทนเหนื่อยกับปัญหานี้ต่อไปอีกนานแค่ไหน จึงต้องโพสต์ลงโซเชียลและร้องเรียนกับสื่อมวลชน เพื่อช่วยสะท้อนปัญหาไปถึงผู้บริหารของโรงพยาบาล และคาดหวังว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี แต่หากปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข ทางออกสุดท้ายก็จำเป็นต้องประกาศขายคลินิกและย้ายออกไป

แพทย์หญิงรติกา บอกว่า ทางผู้บริหารของโรงพยาบาลเคยแจ้งว่า มีการจัดซื้อเตาเผาขยะจากประเทศญี่ปุ่นมาทดแทนเตาเผาเดิมเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา แม้จะใช้เทคโนโลยีใหม่ที่ดีกว่า แต่พบว่ายังมีกลุ่มควันสีขาวที่เป็นไอน้ำลอยออกมา ซึ่งยังมีกลิ่นเหม็นอยู่เช่นเดิม ทุกครั้งที่มีการเผา จะรู้สึกแสบเข้าไปถึงในโพรงจมูก และกลิ่นเหม็นจะคล้ายกับกลิ่นของสารเคมี หรือ ฟอร์มาลิน ล่าสุดพบว่าเตาเผยขยะใหม่มีปัญหา จึงมีการสลับไปใช้เตาเผาเดิม จึงมีกลุ่มควันสีดำพวยพุ่งออกมาทุกครั้งที่มีการเผา จนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน

ล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา นางประนอม ปิยะสาธุกิจ ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 1 ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวว่า หลังชาวบ้านโพสต์ข้อความปัญหาความเดือดร้อนลงบนโซเชียลมีเดีย ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ก็พบว่า มีกลิ่นเหม็นจริง จึงประสานไปยังโรงพยาบาลให้หยุดเผาก่อน โดยโรงพยาบาลยอมรับว่าเตาเผาใหม่มีปัญหาจึงต้องสลับมาใช้เตาเผาเก่า ทำให้มีปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็น จึงขอความร่วมมือให้หยุดเผาก่อน และเร่งซ่อมแซมเตาเผาใหม่ให้เสร็จ จึงจะกลับมาเผาได้ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เชียงใหม่ ฝนตกรับเปิดเทอมเรียนออนไซต์วันแรก รถติดทั่วเมือง
  02:02

  เชียงใหม่ ฝนตกรับเปิดเทอมเรียนออนไซต์วันแรก รถติดทั่วเมือง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์