เหนือจมฝุ่น ควันพิษเผาป่า เมืองกาญจน์จุดความร้อนพบมากที่สุด

ข่าว

เหนือจมฝุ่น ควันพิษเผาป่า เมืองกาญจน์จุดความร้อนพบมากที่สุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มี.ค. 2564 05:05 น.

สบอ.16 ประกาศห้ามเข้าป่าอนุรักษ์และเขตรักษาสัตว์ป่าและ เขตห้ามล่าสัตว์รวม 23 แห่ง เพื่อ ลดปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ที่ชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก เกิดเปลวไฟและกลุ่มควันที่ประเทศเมียนมา ส่งผลกระทบชาวบ้าน จ.พะเยา ค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน หมอกควันปกคลุมทั่วเมือง มีผลต่อ สุขภาพแล้ว

สถานการณ์ไฟป่าส่งผลกระทบให้เกิดหมอกควัน เริ่มทวีความรุนแรง โดยช่วงเช้า เมื่อวันที่ 1 มี.ค.นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่ อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ (สบอ.16) กล่าวว่า สั่งการให้ ส่วนอุทยานแห่งชาติและส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ส่งเจ้าหน้าที่ ในพื้นที่ไปทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ที่พักอยู่รอบพื้นที่ ป่าอนุรักษ์เป็นเขตอุทยานแห่งชาติ จำนวน 15 แห่ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและเขตห้ามล่าสัตว์ป่า จำนวน 8 แห่ง และให้หัวหน้าพื้นที่อนุรักษ์ออกประกาศห้ามเข้า ไปในพื้นที่ป่าอนุรักษ์แล้ว บางแห่งเริ่มประกาศตั้งแต่ ต้นเดือน ม.ค. เป็นต้นมา ตามความเหมาะสม จะสิ้นสุด ประกาศห้ามในวันที่ 30 เม.ย.

ขณะที่คณะทำงานศูนย์บัญชาการป้องกันและ แก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จ.เชียงใหม่ มีมติเห็นชอบให้ปิดป่า เพื่อป้องกันการเกิดไฟป่าและ ชาวบ้านเข้าไปหาของป่า จะเริ่มปิดป่าตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. จนถึง 30 เม.ย. หรือจนกว่าสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่นั้นจะดีขึ้น ทั้งนี้หากประชาชนมีเหตุความจำเป็นอื่นใดที่จะต้องเข้าไปในป่า สามารถมาแจ้ง ที่เจ้าหน้าที่เพื่อขอยกเว้นเป็นกรณีๆไปได้

ด้านนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.ตาก กล่าวว่า ลงนามในประกาศจังหวัดตาก เรื่องห้ามการเผาทุกชนิด ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.-30 เม.ย. ชาวบ้านมักจะเผาป่าและ วัชพืช ทำให้เกิดจุดความร้อนในพื้นที่ จ.ตาก เป็น จำนวนมาก การเผาทุกชนิดก่อให้เกิดความสูญเสียต่อ ทรัพยากรป่าไม้ และคุณภาพอากาศโดยรวม รวมทั้ง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน มีความจำเป็นต้อง เข้มงวดการห้ามเผาทุกชนิด ยกเว้นพื้นที่ตามแผน บริหารจัดการเชื้อเพลิง ผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามประกาศ จ.ตาก จะมีโทษความผิดสูงสุดจำคุกไม่เกิน 20 ปี ปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก วัดค่าคุณภาพอากาศสูงถึง 243 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 พุ่งสูงถึง 133 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เป็นอันตรายต่อสุขภาพแล้ว ท้องฟ้ามีแต่หมอกควัน เนื่องจากชาวบ้านลักลอบเผาหญ้า เผาเศษวัสดุทาง การเกษตร และการเผาต้นอ้อยเพื่อง่ายต่อการเก็บเกี่ยว

ขณะเดียวกัน ที่สำนักงานพัฒนาอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) GISTDA ตรวจพบ จุดความร้อนเกิดขึ้นในพื้นที่ จ.ตาก จำนวน 344 จุด อยู่ในพื้นที่ อ.สามเงา เป็นไฟป่าที่อยู่รอบพื้นที่อ่างเก็บน้ำ เขื่อนภูมิพลจำนวน 87 จุด อ.อุ้มผาง 56 จุด อ.วังเจ้า 54 จุด อ.แม่ระมาด 46 จุด อ.แม่สอด 33 จุด อ.บ้านตาก 25 จุด อ.เมืองตาก 19 จุด อ.พบพระ 16 จุด และ อ.ท่าสองยาง 8 จุด เป็นไฟป่าจำนวน 280 จุด พื้นที่ ไร่ข้าวโพด และไร่หมุนเวียน 45 จุด อยู่ในพื้นที่การ เกษตรและอื่นๆ รวม 19 จุด

ด้านนายก้องกิตติพัศ พิชัยณรงค์ หัวหน้าชุดเหยี่ยวไฟตาก นำกำลังชุดเหยี่ยวไฟตาก พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าเด่นไม้ซุง และอาสาดับไฟป่ารวม 30 คน เดินเท้าขึ้นไปดับไฟป่าบริเวณบ้านป่ายางตก หมู่ 1 ต.ย่านรี อ.สามเงา จ.ตาก ผืนป่า อยู่ด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเขื่อนภูมิพล เป็นรอยต่อ กับผืนป่าใหญ่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลาดับไฟกว่า 6 ชั่วโมง สามารถควบคุมเพลิง ไว้ได้ มีพื้นที่ป่าได้รับความเสียหายประมาณ 30 ไร่

นอกจากนี้ ทางฝั่งจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ชาวบ้านเผาป่ารวมทั้งเผาเศษวัสดุทางการเกษตร อาทิ เศษตอซังข้าวโพดที่มีการปลูกมากที่สุด โดยเฉพาะ พื้นที่ติดแนวชายแดน อ.แม่สอด และ อ.พบพระ ในช่วง กลางคืนจะเห็นเปลวไฟ และกลุ่มควันเต็มท้องฟ้า ขณะที่ พ.อ.ประสาน เห็นประเสริฐ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 4 ในฐานะประธานทีบีซีไทย แจ้งขอ ความร่วมมือไปยังทีบีซีฝั่งประเทศเมียนมา ขอความร่วมมือควบคุมเกษตรกรชาวเมียนมาให้หยุดการเผา ทุกชนิด เพราะส่งผลกระทบมายังฝั่งไทย ขณะที่หน่วยงานในพื้นที่พยายามนำรถน้ำ รถดับเพลิงและ รถพ่นหมอก ไปพ่นตามสถานที่ต่างๆ เพื่อให้ปริมาณค่าฝุ่นละอองลดลง

จ.พะเยา ยังคงมีปริมาณหมอกควันเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง บดบังทัศนียภาพบนถนนและพื้นที่เมืองพะเยา ถือเป็นวันที่มีหมอกควันมากกว่าทุกวันในรอบสัปดาห์ ล่าสุดผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา พบปริมาณฝุ่นละอองค่า PM 2.5 อยู่ที่ 80 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร PM 10 เท่ากับ 110 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร AQI เท่ากับ 180 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

จ.แพร่ เกิดไฟป่าที่หมู่ 5 และหมู่ 8 ต.เด่นชัย อ.เด่นชัย เปลวไฟลุกไหม้อย่างรุนแรง รถดับเพลิงไม่เพียงพอในการเข้าแก้ไขปัญหาไฟป่าที่เกิดขึ้น กระทั่งไฟมอดดับไปเอง ส่งผลให้มีหมอกควันเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง พบจุดฮอตสปอตเกิดขึ้นหลายแห่งใน จ.แพร่ ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 อยู่ในระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผวจ.แพร่ กล่าวว่า สั่งกำชับทำงานแบบบูรณาการ เจ้าหน้าที่ป่าไม้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีรถดับเพลิง เจ้าหน้าที่ อส.ประจำอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัครในชุมชน ให้มีความพร้อมปฏิบัติงานดับไฟ ในปีนี้ประชาชนเริ่มตระหนักถึงภัยหมอกควันและฝุ่นละออง ทำให้การเผาเศษวัชพืชในไร่ลดน้อยลง เหลือพื้นที่ป่าที่เกิดไฟไหม้อย่างต่อเนื่องที่ยังควบคุมไม่ได้ ต้องวางแผนทำงานกันต่อไป

ขณะที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ก่อนการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งชาติครั้งที่ 2/2564 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานว่า ปัญหาการเผาในที่โล่งเกิดขึ้นทั้งในประเทศและเพื่อนบ้าน มีการเพิ่มตัวของจุดความร้อนมากขึ้นในภาคเหนือหลายจังหวัด ผวจ.ประกาศเขตห้ามเผาแล้ว หากเกษตรกรยังเผาอยู่ในอนาคตอันใกล้อาจนำประเด็นสิ่งแวดล้อมเข้ามาเป็นมาตรการกีดกันทางการค้า เช่น การส่งออกข้าวไปอียูหรือสหรัฐอเมริกา อาจจะปีหน้าหรือเร็วกว่านั้น ดังนั้นฝากเกษตรกรและประชาชนด้วย เบื้องต้นต้องให้ ผวจ. เกษตรจังหวัด และฝ่ายปกครอง รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เข้าไปขอความร่วมมือกับประชาชน เผาได้แต่ไม่ใช่ เผาพร้อมๆกัน 4,000-5,000 จุด ต้องเวียนกันเผา

นางกานดาศรี ลิมปาคม รอง ผอ.สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ จิสด้า เปิดเผยว่า ข้อมูลภาพจากดาวเทียมซูโอมิ เอ็นพีพี (Suomi NPP) ของระบบเวียร์ (VIIRS) พบจุดความร้อนทั้งประเทศมากถึง 4,504 จุด มากสุดในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ 2,017 จุด ป่าสงวนแห่งชาติ 1,511 จุด พื้นที่เกษตร 382 จุด เขต ส.ป.ก. 338 จุด พื้นที่ชุมชนและอื่นๆ 239 จุด และพื้นที่ริมทางหลวง 17 จุด โดยจุดความร้อนที่เกิดขึ้นกระจุกตัวอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันตก ที่ จ.กาญจนบุรี พบจุดความร้อนมากที่สุด 646 จุด รองลงมาเป็น จ.ลำปาง 465 จุด และ จ.ตาก 344 จุด ตามลำดับ เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากการบริหารจัดการเชื้อเพลิงในพื้นที่ และเตรียมพื้นที่เพื่อการเกษตร ส่วนสถานการณ์จุดความร้อนจากประเทศเพื่อนบ้านมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง พบมากสุดในประเทศเมียนมาสูงถึง 4,398 จุด และกัมพูชา 1,187 จุด

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "คุณแม่ภนิดา-เบิร์ด" รับศพ "แตงโม" เตรียมเคลื่อนร่างทำพิธีฌาปนกิจ
  03:54

  "คุณแม่ภนิดา-เบิร์ด" รับศพ "แตงโม" เตรียมเคลื่อนร่างทำพิธีฌาปนกิจ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์