ประเดิมเข็มแรก วัคซีนโควิดเชียงใหม่ เผย 3 เดือน ได้ 8.4 หมื่นโดส

ข่าว

ประเดิมเข็มแรก วัคซีนโควิดเชียงใหม่ เผย 3 เดือน ได้ 8.4 หมื่นโดส

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2564 16:19 น.

ฉีดแล้ววัคซีนเข็มแรกของเชียงใหม่ 3,500 โดส ประเดิมด้วยหัวหน้าผู้ตรวจราชการสธ. รองผวจ. นายแพทย์สสจ. ก่อนฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ และกลุ่มเสี่ยง ยันปลอดภัยไร้กังวล

วันที่ 1 มีนาคม วัคซีนโควิด-19 เข็มแรกของจังหวัดเชียงใหม่ ถูกฉีดให้กับนายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (เขตสุขภาพที่ 1) ส่วนเข็มที่ 2 ฉีดให้กับ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และเข็มที่ 3 นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เข็มที่ 4 นายแพทย์วรเชษฐ์ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ เชียงใหม่

ส่วนนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มาแถลงข่าว พร้อมมอบวัคซีน และให้กำลังใจผู้ที่มารอฉีดวัคซีน ในกิจกรรมวัคซีนโควิด-19 คืนรอยยิ้มประเทศไทย คืนรอยยิ้มเชียงใหม่ ที่โรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ แต่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนครั้งนี้ เนื่องจากมีอายุ 60 ปี ซึ่งเป็นเหตุผลเดียวกับนายกรัฐมนตรีที่ไม่สามารถฉีดวัคซีนของซิโนแวคได้

หลังการฉีควัคซีน นายแพทย์ธงชัย ได้เดินทางมานั่งพักเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 30 นาที ตามขั้นตอนของผู้ที่เข้ารับการฉีควัคซีนป้องกันโควิด-19

นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทาวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 เปิดเผยว่า การฉีดวัคซีนไม่ได้มีอะไรแตกต่างจากเดิม เพียงแต่ว่ารอบนี้เป็นวัคซีนใหม่ เป็นวัคซีนภาวะฉุกเฉิน ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุขจะมีการติดตามผล พร้อมโดยจะมีการประเมินการฉีดว่าบุคคลที่จะฉีดนั้นมีผลข้างเคียงหรือไม่ ขณะเดียวกันขอเชิญชวนพี่น้องทุกคน อันดับแรกก็คงเป็นกลุ่มเสี่ยงก่อน ยืนยันไม่ต้องกลัวเพราะวัคซีนผ่าน อย.แล้ว

สำหรับจังหวัดเชียงใหม่เป็นหนึ่งใน 13 จังหวัด ที่ได้รับการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ในลอตแรก โดยวันนี้ได้รับวัคซีนจำนวน 3,500 โดส เพื่อฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเป็นด่านหน้าที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสโรค จำนวน 1,450 โดส ที่เหลืออีก 300 คน จะฉีดให้กับข้าราชการ หัวหน้าหน่วยงาน ที่มีการพบปะเสี่ยงสัมผัสกับผู้คนจำนวนมาก รวมทั้งเจ้าหน้าที่ อสม.อีกส่วนหนึ่ง

จากนั้นจังหวัดเชียงใหม่จะได้รับจะได้รับวัคซีนโควิด-19 อีก 83,500 โดส แบ่งเป็นเดือนมีนาคมได้รับ 3,500 โดส เดือนเมษายน 32,000 โดส เดือนพฤษภาคม 48,000 โดส กระจายฉีดให้กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
  01:38

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์