ไลฟ์สไตล์
100 year

สั่งให้ออกดาบตำรวจ ขโมยปืนหลวงขาย 24 กระบอก ให้ชนกลุ่มน้อย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
26 ก.พ. 2564 05:21 น.
SHARE

ผบช.ภ.5 เต้น ด.ต.นอกรีต งัดคลังอาวุธ สภ.เสาหิน ขโมยปืนขายให้ชนกลุ่มน้อย เผยหลังทราบเรื่อง ส.ว.หัวหน้าโรงพักแจ้งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ก่อนรวบตัว ด.ต.มือฉกคาบ้านพักพร้อมของกลางปืนสั้น 4 กระบอก ติดตามคืนได้จำนวนหนึ่งเหลือปืนที่หายไป 24 กระบอก เป็นปืนยาว 15 กระบอก ปืนสั้น 9 กระบอก ส่วน ด.ต.แสบถูกดำเนินคดีข้อหาฉกรรจ์พร้อมให้ออกจากราชการ แฉสาเหตุมีหนี้สินรุงรังเพราะชอบเล่นพนันออนไลน์และเสพยาบ้า เลยคิดสั้นงัดคลังแสงขโมยปืนส่งให้ผู้มีอิทธิพลในพื้นที่นำไปขายให้ชนกลุ่มน้อย ประสานทหารและฝ่ายปกครองจับกุมผู้ร่วมขบวนการให้ได้ และต้องตามปืนกลับคืนทุกกระบอก

ผบช.ภ.5 เต้นสั่งไล่ล่าแก๊งดาบตำรวจงัดคลังอาวุธขโมยปืนหลวงรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 25 ก.พ. ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมืองเชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พร้อมด้วย พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณเขต รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.จ.แม่ฮ่องสอน พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒน์ชัย รอง ผบก.สส.ภ.5 ร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าคดี ด.ต.สันติชัย ลือราช อายุ 37 ปี ผบ.หมู่งาน ป.สภ.กองก๋อย อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน งัดคลังแสง สภ.เสาหิน ขโมยปืนหลวงนับสิบกระบอก เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดีและติดตามปืนที่หายไป ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

ข่าวแนะนำ

เบื้องหลังคดีสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 21 ก.พ. ร.ต.ต.สุระพรชัย มโนคำ ตำรวจธุรการ สภ.เสาหินนำปืนที่ตำรวจเบิกไปใช้ส่งคืนคลังอาวุธปืน สภ.เสาหิน อยู่ในศูนย์ส่วนแยก สภ.เสาหิน ตั้งอยู่ชั้นล่างของอาคาร 2 ชั้น ข้าง สภ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เป็นอาคารบ้านพักข้าราชการตำรวจ พบผนังและตาข่ายเหล็กกั้นห้องติดกับศูนย์ส่วนแยก สภ.กองก๋อย อ.สบเมย ถูกงัดเสียหาย และมีอาวุธปืนหายไป 31 กระบอก ได้แก่ปืนเอ็ม 79 จำนวน 1 กระบอก ปืนกล็อก 3 กระบอก ปืนซิกซาวเออร์ P 320 จำนวน 4 กระบอก ปืน .38 จำนวน 2 กระบอก ปืนยาว M-4 จำนวน 2 กระบอก ปืนเอชเค 14 กระบอก ปืนยาว 05 นาโต 2 กระบอก ลูกซองยาว 1 กระบอก ปืนยาว FN 1 กระบอก ปืนคาร์บิน 1 กระบอก เสื้อเกราะกันกระสุน 1 ตัว และกล้องวิดีโอติดตัวเจ้าหน้าที่สายตรวจ 1 ตัว หลังเกิดเหตุตำรวจได้จับกุม ด.ต.สันติชัย และยึดปืนคืนได้จำนวนหนึ่ง

พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 เปิดเผยว่า หลังรับรายงานคนร้ายงัดคลังอาวุธ พ.ต.ท.ปิยะอังกูร กตัญญู สว.สภ.เสาหิน ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.แม่สะเรียง เมื่อวันที่ 22 ก.พ. และชุดสืบสวนได้จับกุมคนร้ายคือ ด.ต.สันติชัย ได้ที่ห้องพักอยู่ติดกับคลังอาวุธ สภ.เสาหิน ในวันเดียวกัน พร้อมยึดของกลางปืนกล็อก 2 กระบอก และปืนซิกซาวเออร์ 2 กระบอก และตามยึดของกลางคืนได้อีกจำนวนหนึ่ง สอบสวน ด.ต.สันติชัย ให้การรับสารภาพว่าเป็นคนโจรกรรมเอาอาวุธปืนทั้งหมด คุมตัวดำเนินคดีในข้อหา มีอาวุธปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ลักทรัพย์ในเวลากลางคืน ในสถานที่ราชการ โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์หรือโดยผ่านสิ่งเช่นว่านั้นเข้าไปด้วยประการใดๆ หรือรับของโจร ทำให้เสียทรัพย์ เสพยาบ้า

ผบช.ภ.5 กล่าวต่อว่า ปืนที่หายไปมีทั้งสิ้น 24 กระบอก แยกเป็นปืนเอชเค 12 กระบอก ปืนยาวอีก 3 กระบอก และปืนสั้น 9 กระบอก คือปืนกล็อก ปืนซิกซาวเออร์และปืน .38 ขณะนี้อยู่ระหว่างขยายผลถึงผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด และติดตามปืนของทางราชการกลับคืนมาให้ได้ทุกกระบอก ส่วน ด.ต.สันติชัย ผู้ต้องหา มีคำสั่งให้ออกจากราชการแล้ว

จากการสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติมของชุดสืบสวนคลี่คลายคดี พบว่า ด.ต.สันติชัยผู้ต้องหาชอบเล่นพนันออนไลน์ และเสพยาบ้า ทำให้มีหนี้สินจำนวนมาก ประกอบกับการทำงานในพื้นที่ทำให้รู้จักกับกองกำลังชนกลุ่มน้อยฝั่งเมียนมา มีความต้องการอาวุธ จึงลักลอบงัดคลังอาวุธขโมยปืนหลวงส่งให้นายสมชาย รัตนไพรวัลย์ อายุ 24 ปี เป็นผู้กว้างขวางในพื้นที่ นำไปขายชนกลุ่มน้อยที่ชายแดนไทย-เมียนมา บริเวณช่องทางบ้านเสาหิน ตำรวจได้ประสานงานกับทหาร ฝ่ายปกครอง เร่งตามล่าตัวนายสมชายและกลุ่มที่เกี่ยวข้องต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขโมยปืนขโมยปืนหลวงตำรวจขโมยปืนดาบตำรวจ ขโมยปืนหลวงขายปืนชนกลุ่มน้อยให้ออกจากราชการหนี้พนันข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 14:49 น.