ไลฟ์สไตล์
100 year

ลิเกคลองขลุงขอสู้ เปิดร้านข้าวแกง 10 บาท เลี้ยงชีพชาวคณะฝ่าวิกฤติโควิด

ไทยรัฐออนไลน์
25 ก.พ. 2564 09:42 น.
SHARE

หัวหน้าคณะลิเกที่คลองขลุง ยืนหยัดขอสู้กับพิษโควิด เปิดร้านข้าวแกง 10 บาท ขายเลี้ยงชีพชาวคณะ ช่วงไม่มีงานแสดง ยอมรับที่ผ่านมาโดนผลกระทบงานยกเลิกหมด เครียดแค่ไหนก็จะขอสู้เพื่อทุกคนในวง

เมื่อวานนี้ (24 ก.พ.64) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ "คณะลิเกคลองขลุงบำรุงศิลป์" เลขที่ 373 ม.2 ต.คลองขลุง อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร โดยได้เปิดเป็น "ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรมนอกสถานศึกษากลุ่มเด็กด้อยโอกาสชุมชนหลังอำเภอคลองขลุง" ซึ่งคณะลิเกดังกล่าวได้เปิดให้เด็กๆ เข้ามาศึกษาเรียนรู้และฝึกหัดการแสดง "ลิเก" เพื่อออกแสดงหารายได้เป็นทุนการศึกษาในช่วงเทศกาลต่างๆ แต่มาวันนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ได้กลับมาระบาดรอบ 2 จนไม่มีผู้ว่าจ้าง "ลิเก" ไปแสดงแม้แต่งานเดียว แถมงานที่จองข้ามปีก็ถูกยกเลิกคืนงานไปจนหมด แต่ภาระของหัวหน้าคณะนั้นยังต้องเลี้ยงดูลูกวงและคนในครอบครัวอยู่หลาย 10 คน

ข่าวแนะนำ

นายสะเทื้อน นาคเมือง หรือครูเผ อายุ 56 ปี หัวหน้าคณะลิเกคลองขลุงบำรุงศิลป์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ตกงานต่อเนื่อง หากปล่อยไปแบบนี้ ก็เห็นท่าจะไม่ดีแน่ เลยคิดหาวิธีผลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส เปิด "ร้านข้าวแกง 10 บาท" ขายหน้าที่ทำการคณะลิเกภายในหมู่บ้าน หารายได้เลี้ยงลูกคณะและครอบครัวในยามไม่มีงานจ้างลิเก โดยตนเองได้มีฝีมือในการทำอาหารและขนมอยู่แล้ว ในทุกวันจะทำเมนูอาหารสลับสับเปลี่ยนหลากหลายเมนูให้ลูกค้าได้เลือกรับประทาน โดยหากจะตักเป็นกับข้าวถุง ก็ขายในราคา 10 บาทต่อถุงทุกเมนู ส่วนใครจะนั่งทานที่ร้านก็ 15 บาท ช่วยประหยัดในยุคโควิดระบาดที่หลายคนหาเงินยากลำบาก

หัวหน้าคณะลิเกคลองขลุงบำรุงศิลป์ กล่าวถึงเมนูอาหารที่ขายว่า โดยวันนี้มีเมนูที่ทำขายคือ "แกงเขียวหวาน ,ไข่พะโล้, แกงส้ม, ต้มจับฉ่าย และขนมต้ม" โดยกลุ่มลูกค้าจะเป็นทั้งเจ้าหน้าที่อำเภอ และพนักงานบริษัทต่างๆ แวะเวียนมารับประทานกันมากมาย ตั้งแต่ช่วงเช้ายันเย็น ส่วนช่วงเย็นหลังเลิกเรียน กลุ่มผู้ปกครองเด็กๆ ของโรงเรียนในพื้นที่ ก็มาแวะซื้อไปเป็นอาหารเย็นกับครอบครัวด้วย โดยตลอดทั้งวันเราก็จะทำอาหารเพิ่มให้เพียงพอต่อลูกค้าที่แวะเวียนมาอุดหนุน

นายสะเทื้อน กล่าวอีกว่า จากสถานการณ์โควิด-19 รอบ 2 ที่เข้ามาในประเทศนั้น ทำให้ลิเกคณะเราถูกยกเลิกคืนงานหมดเลย แต่ก็ไม่ท้อถึงขั้นฆ่าตัวตายเหมือนพระเอกลิเกคณะดังที่เป็นข่าว คิดว่าชีวิตเรานั้นก็ยังมีความโชคดีอยู่ มีผู้ใจบุญแม่ยกลิเกที่รักเรา ไม่ทิ้งเรา ยังบริจาคเงินมาให้เราเลี้ยงคณะลูกวงอยู่บ้าง แต่เรามองว่าเงินได้มาหากไม่ต่อยอดก็จะหมดไป จึงตัดสินใจเปิด "ร้านข้างแกง 10 บาท" ขายเพื่อช่วยเหลือจุนเจือคนในคณะลิเก และคนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 และยุคเศรษฐกิจแย่แบบนี้ เราดีใจที่ได้มีโอกาสช่วยเหลือผู้อื่นในสังคมได้บ้างไม่มากก็น้อย ส่วนวันนี้ตนเองนั้นแม้ไม่มีงานแสดงใดๆ ถึงจะเครียดแค่ไหนก็จะสู้เพื่อทุกคนในคณะและครอบครัวอย่างแน่นอน ส่วนใครอยากมาอุดหนุนก็มาได้ทุกวันตั้งแต่เช้ายันเย็น หรือจะโทรสั่งจองได้ที่ โทร.08-0031-2375 เราขายไม่แพง เพียง 10-15 บาทเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลิเกขายข้าวแกงข้าวแกงสู้โควิดคณะลิเกคลองขลุงบำรุงศิลป์ลิเกสู้โควิดสะเทื้อน นาคเมืองอ.คลองขลุงกำแพงเพชรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 13:40 น.