ไลฟ์สไตล์
100 year

"อินทนนท์" ฟินสุดใจ กลับมาหนาว 0 องศาฯ เหมยขาบโผล่เกาะทั่วดอย (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
10 ก.พ. 2564 10:52 น.
SHARE

ยะเยือกอีกครั้ง "ดอยอินทนนท์" กลับมาหนาว อากาศลดวูบเหลือ 0 องศาฯ จนเกิดเหมยขาบขาวโพลนทั่วต้นหญ้า ใบไม้ ขณะที่ "กิ่วแม่ปาน" ก็หนาวสะท้าน 2 องศาฯ ดอกกุหลาบพันปีโผล่ให้เห็นออกดอกโชว์สวยงาม ตัดกับทะเลหมอกยามเช้า

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 10 ก.พ.64 นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ รายงานว่า เช้าวันนี้อากาศบนดอยอินทนนท์กลับมาหนาวอีกครั้งหนึ่ง อุณหภูมิลดลงวูบวาบกะทันหัน ทำให้อากาศแปรปรวน โดยเฉพาะความหนาวเย็นกลับมายะเยือกเลย เพราะอุณหภูมิวัดได้ต่ำสุดเช้าวันนี้อยู่ที่ 0 องศาเซลเซียส วัดได้บริเวณยอดดอย ขณะที่กิ่วแม่ปานวัดได้ 2 องศาฯ และที่ทำการอุทยานวัดได้ 6 องศาฯ นับว่าหนาวเย็นมาก

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน สิ่งที่ยืนยันและการันตีความหนาวเย็นสุดขั้วนั่นก็คือปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ น้ำค้างแข็ง หรือแม่คะนิ้ง หรือทางภาคเหนือเรียกว่า เหมยขาบ นั้นก็ออกมาให้เห็นอีกครั้ง ซึ่งปีนี้ทุบทำลายสถิติการเกิดมากที่สุดของดอยอินทนนท์ไม่รู้กี่ครั้ง อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวไม่ผิดหวังเลยปีนี้ ส่วนใหญ่มาเที่ยวบนดอยแล้ว มักเจอกับปรากฏการณ์ทางธรรมชาตินี้บ่อย เพราะโชคดีกว่าปีก่อนๆ เหมยขาบเกิดขึ้นมาก

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินป่าเพื่อชมความงามทางธรรมชาติที่กิ่วแม่ปาน ช่วงนี้นอกจากดอกกุหลาบพันปีออกดอกสวยงามแล้ว อาจจะโชคดีได้เจอม้าเทวดา หรือเลียงผา มาอาบแดดเป็นฝูงด้วย ซึ่งสัตว์พวกนี้จะไม่ค่อยได้เห็นบ่อย ผู้ที่โชคดีเท่านั้นจึงจะพบเห็นมันนอนอาบแดด แต่ก็ต้องใช้กล้องส่องทางไกลเท่านั้น

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 10 ก.พ. 64 ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยาบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกใหม่จากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกได้เคลื่อนผ่านประเทศไทยตอนบนแล้ว ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า โดยอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส การคาดหมายสภาวะอากาศ อากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า บริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางแห่ง ขอให้ประชาชนระมัดระวังอากาศที่เปลี่ยนแปลงด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดอยอินทนนท์กิ่วแม่ปานอากาศหนาวหนาว 0 องศาเหมยขาบเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 00:32 น.