"มนัญญา" ดัน "ศูนย์กลางสินค้าเกษตร" ใหญ่สุดในภาคเหนือ สร้างตลาดยั่งยืน

ข่าว

  "มนัญญา" ดัน "ศูนย์กลางสินค้าเกษตร" ใหญ่สุดในภาคเหนือ สร้างตลาดยั่งยืน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2564 00:09 น.

  เปิดตัวศูนย์สินค้าเกษตรภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ถือเป็นศูนย์กลางตลาดสินค้าเกษตรใหญ่ที่สุด-เป็นการสร้างโอกาสที่ดี ที่จะทำให้ธุรกิจมีการพัฒนาเจริญเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะ "กลุ่มสถาบันเกษตรกร-เกษตรกรเครือข่าย-ผู้ประกอบการ" 

  จากกรณีที่ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีนโยบายให้กรมส่งเสริมสหกรณ์สนับสนุนสมาชิกสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรผลิตสินค้าเกษตร ที่ได้คุณภาพมาตรฐานและให้ใช้หลักการตลาดนำการผลิต ผลิตพืชผักผลไม้และสินค้าให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด ส่งผลให้ศูนย์กลางสินค้าเกษตรที่ใหญ่ที่สุด บริหารโดยชุมนุมสหกรณ์การเกษตรภาคเหนือ จำกัด ทำธุรกิจรวบรวมผลผลิตทางการเกษตร โดยเริ่มต้นจากการหาตลาดในกลุ่มของห้างโมเดิร์นเทรด และหาเครือข่ายสหกรณ์และกลุ่มเกษตรกรในภาคเหนือ เพื่อเป็นแหล่งผลิตผักและผลไม้ที่มีคุณภาพมาป้อนตลาด ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคด้วยดี ส่งผลให้ห้างสรรพสินเปิดรับผลผลิตจากทางสหกรณ์ไม่จำกัด โดยขอให้อยู่ในเงื่อนไข คือ สินค้าดี มีคุณภาพ เป็นการสร้างตลาดให้เกษตรกรอย่างยั่งยืน

  โดย น.ส.ภัทราวดี ดวงติ๊บ ผู้จัดการชุมนุมสหกรณ์การเกษตรภาคเหนือ จำกัด เปิดเผยว่า ที่นี่เกิดจากนโยบายภาครัฐ มีนโยบายตลาดนำการผลิต เราเป็นกลางน้ำ เราได้ทำเป็นระบบเครือข่ายสหกรณ์ โดยมีสหกรณ์ต้นน้ำที่อยู่ในพื้นที่โครงการหลวง และผู้ปลูกบนดอยสูงเป็นต้นน้ำผลิต  ทางชุมนุมสหกรณ์การเกษตรภาคเหนือ จำกัด จะรวบรวมผลผลิตจากเครือข่ายสหกรณ์และเกษตรกรในพื้นที่มาบริหารจัดการ คัดคุณภาพ ตัดแต่งผลผลิตให้สวยงาม และจัดส่งให้ตลาดปลายทาง ซึ่งมีทั้งห้างโมเดิร์นเทรดและเครือข่ายสหกรณ์ที่เป็นผู้บริโภคในจังหวัดต่างๆทั่วทุกภาค และปัจจุบันเรามีช่องทางตลาดออนไลน์ เปิดขายสินค้าผ่านทางเพจเฟซบุ๊ค "ศูนย์สินค้าเกษตรภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่" และสร้างแบรนด์ของตัวเองภายใต้ชื่อ "NORTHERN FARMER" มีการไลฟ์สดนำเสนอผลผลิตพืชผักเมืองหนาวและผลไม้ต่างๆ และมีกระแสตอบรับไปในทางที่ดีมียอดสั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง 

  ด้าน นายจณภพ กาญจนประดิษฐ์ ผอ.กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ สำนักงานสหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ที่นี่มีปฎิทินการเพาะปลูก ผู้ซื้อก็มีปฎิทินเหมือนกัน เมื่อเกิดปฎิทินการเพาะปลูกทำให้รู้ว่าสินค้ามาจากเราเท่าไหร่ เกษตรกรก็ย่อมรู้ว่าต้องปลูกพืชชนิดไหน ตลาดต้องการผลไม้ 10 ตัน พริกหวานกี่ตัน ว่าตลาดต้องการอะไร แต่ละเดือนแต่ละปีต้องการอะไร กรมส่งเสริมสหกรณ์เข้าไปเป็นพี่เลี้ยงคอยแนะนำให้บริหารจัดการผลผลิตให้สอดคล้องกับตลาด จะวางคน วางงาน ออกแบบในทุกเรื่อง เมื่อก่อนเขาขายแบบไม่มีตลาด วันนี้กรมฯมาช่วยเหลือเต็มที่ เกษตรกรเชื่อเราเพราะเราบริหารให้ ปัจจุบันมีเกษตรกรเข้าร่วมผลิตพืชผักป้อนให้ทางชุมนุมสหกรณ์กว่า 5,000 ราย

  ปัจจุบันธุรกิจรวบรวมผักของสหกรณ์ในพื้นที่ภาคเหนือมีปริมาณเพิ่มขึ้น ทางเครือข่ายสหกรณ์ผู้ผลิตสินค้าจึงได้มีการหารือและร่วมกันวางแผนการตลาดตลอดทั้งปีกับทางชุมนุมสหกรณ์ฯซึ่งเป็นคู่ค้ากัน จากนั้นทางสหกรณ์จึงจะนำความต้องการของคู่ค้าไปวางแผนการผลิตให้กับสมาชิก เพื่อบริหารผลผลิตไม่ให้มากเกินความต้องการ ผลิตกระหล่ำปลีเดือนละ 1 แสนกิโลกรัม หรือปีละ 100 ตัน และยังมีผลผลิตอื่นๆ เช่น ผักกาดขาวปลี อโวคโด มะเขือเทศราชินี เป็นต้น ซึ่งสมาชิกจะต้องมีการผลิตตามมาตรฐานการผลิตที่ดี หรือ GAP เป็นอย่างน้อย นับว่าเป็นการผลิตเพื่อคุณภาพถึงผู้บริโภคโดยตรง แม้สถานการณ์โควิดฯจะได้รับผลกระทบบ้าง แต่ทางสหกรณ์ยังขายผ่านออนไลน์ควบคู่กันไปด้วย ใครสนใจต้องการพืชผักผลไม้เมืองหนาว และสินค้าผลผลิตการเกษตรที่ปลอดภัย ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามได้ที่เฟซบุ๊คแฟนเพจ "ศูนย์สินค้าเกษตรภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่" มีบริการจัดส่งให้ทั่วประเทศ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มนัญญา ไทยเศรษฐ์รมช.เกษตรฯสินค้าเกษตรศูนย์สินค้าเกษตรภาคเหนือเกษตรกรเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 13:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์