ทิ้งไว้กลางทาง 6 เมียนมา คนขับรถตู้เชิด 3 หมื่นหนี ไม่มีแม้เงินกินข้าว

ข่าว

  ทิ้งไว้กลางทาง 6 เมียนมา คนขับรถตู้เชิด 3 หมื่นหนี ไม่มีแม้เงินกินข้าว

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2564 16:53 น.

  รถตู้รับแรงงานเมียนมา 6 คน จากพิษณุโลก เรียกค่าหัวคนละ 5 พันให้ไปส่งที่แม่สอด แต่มาทิ้งไว้กลางทางที่กำแพงเพชร เชิดเงิน 3 หมื่นหนี ไม่มีแม้เงินจะกินข้าว เพราะที่เหลือคือก้อนสุดท้าย เป็นค่าเดินทางกลับบ้าน 

  วันที่ 2 ก.พ. ตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชร ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนครชุม ร่วมกันตรวจสอบแรงงานข้ามชาติชาวเมียนมา จำนวน 6 คน เป็นชายจำนวน 5 คน หญิง 1 คน หลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า หลบซ่อนตัวอยู่บริเวณใต้ต้นไม้ข้างทาง ริมถนนพหลโยธิน หน้าสถานีบริการน้ำมันและโชว์รูมรถยนต์แห่งหนึ่ง พื้นที่ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร

  พบว่าแรงงานข้ามชาติทั้ง 6 คน มีหนังสือเดินทางถูกต้อง แต่พูดภาษาไทยไม่ได้ เจ้าหน้าที่ต้องขอความร่วมมือไปยังล่าม ซึ่งเป็นพนักงานปั๊มน้ำมันให้ช่วยสอบถามข้อมูล  ทราบว่าทำงานอยู่ที่โรงงานไก่แห่งหนึ่ง ในจังหวัดพิษณุโลก แต่ไม่มีงานทำมากว่า 1 เดือนแล้ว แต่ทั้งหมดไม่มีที่ไป จึงขออาศัยอยู่ต่อที่โรงงาน

  แต่หลังจากอยู่มาได้ระยะหนึ่งเงินเริ่มหมด จึงอยากกลับบ้าน จึงได้โทรศัพท์ว่าจ้างรถตู้ให้ไปส่งที่ชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยรถตู้เรียกค่าจ้างคนละ 5 พันบาท จ่ายเงินไปทั้งหมด 3 หมื่นบาท เมื่อรถตู้มาถึงจังหวัดกำแพงเพชร ได้ให้ทั้งหมดลงจากรถก่อน โดยบอกว่า อีกประมาณ 10 นาที จะวนมารับ แต่ก็หายไปอย่างไร้วี่แวว

  หลังทราบว่าถูกหลอก ทั้งหมดไม่รู้จะไปทางไหน เพราะเงินที่มีได้ให้คนขับรถตู้ไปหมดแล้ว ไม่มีแม้เงินจะกินข้าว ต้องนั่งรออยู่บริเวณดังกล่าวจนกระทั่งมีผู้มาพบเห็น และแจ้งเจ้าหน้าที่ หลังตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้ตรวจคัดกรองเบื้องต้น ก่อนพาไปกักตัวในที่ปลอดภัย จากนั้นจะสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อเข้าสู่กระบวนการผลักดันออกนอกประเทศต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถตู้ทิ้งคนทิ้งแรงงานต่างด้าวทิ้งแรงงานเมียนมาปล่อยทิ้งกลางทางแรงงานเมียนมาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 15:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์