แรงงานถือป้ายหน้ากงสุลเมียนมา ประณามยึดอำนาจ "ทำลายประเทศ"

ข่าว

แรงงานถือป้ายหน้ากงสุลเมียนมา ประณามยึดอำนาจ "ทำลายประเทศ"

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2564 16:59 น.

กลุ่มแรงงานชาวเมียนมาที่เชียงใหม่ รวมตัวประท้วงหน้ากงสุล ประณามการยึดอำนาจ เป็นการทำลายประเทศที่กำลังพัฒนาไปข้างหน้า เรียกร้องปล่อยตัว ออง ซาน ซูจี

เวลา 15.30 น. วันที่ 1 ก.พ. กลุ่มแรงงานชาวเมียนมาประมาณ 20 คน นัดรวมตัวกันที่หน้าสถานกงสุลใหญ่สาธารณรัฐเมียนมาประจำจังหวัดเชียงใหม่ ถือป้ายที่มีภาพของนาง ออง ซาน ซูจี แสดงความไม่เห็นด้วย และประณามการเข้ายึดอำนาจของกองทัพเมียนมา

ทั้งนี้ แรงงานเมียนมา บอกว่า เสียใจมากกับสิ่งที่เกิดขึ้น ถือเป็นการทำลายประเทศที่กำลังเดินหน้าพัฒนาหลายด้าน โดยเรียกร้องให้ปล่อยตัวนาง ออง ซาน ซูจี และทุกคนที่ถูกจับกุมโดยเร็วที่สุด พร้อมเชิญชวนชาวเมียนมาในจังหวัดเชียงใหม่ และทั่วประเทศออกมาแสดงพลังต่อต้านอย่างสันติ

สำหรับการรวมตัวของชาวเมียนมาครั้งนี้ มีตำรวจสภ.ช้างเผือก เข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อย ใช้เวลาทำกิจกรรมราว 1 ชั่วโมง ก่อนแยกย้ายเดินทางกลับด้วยควาบสงบเรียบร้อย ขณะที่กลุ่มแรงงานระบุว่า หลังจากนี้จะมีการนัดหมายเคลื่อนไหวอีกครั้ง

ส่วนบริเวณสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังจากช่วงเช้า ทางเมียนมาสั่งปิดไป 4 ชั่วโมง ล่าสุดเวลา 13.30 น. วันที่ 1 ก.พ. ทางการสหภาพเมียนมา สั่งเปิดด่านพรมแดนสะพานแห่งที่ 2 เชื่อมระหว่าง จ.ท่าขี้เหล็ก-อ.แม่สาย

ทั้งนี้ ภายหลังมีคำสั่งปิดด่านในช่วง 09.45 น. ส่งผลให้รถสินค้าจำนวนมาก รวมถึงรถตู้ รถบรรทุกสิบล้อขนวัสดุก่อสร้าง รถน้ำมันกว่า 100 คัน ที่เตรียมข้ามด่านพรมแดนไปส่งสินค้าฝั่งท่าขี้เหล็ก ต้องตกค้างอยู่บริเวณหน้าด่านพรมแดนแม่สาย 

ผ่านไป 4 ชั่วโมง เมื่อด่านเปิดอีกครั้งทำให้รถตู้ รถบรรทุกสินค้า รถน้ำมัน ต่างเร่งขับข้ามด่านพรมแดนไปส่งสินค้า เพราะเกรงจะกลับไม่ทันด่านปิด และไม่แน่ใจว่าวันรุ่งขึ้น ด่านจะปิดหรือไม่ ตามสถานการณ์การเมืองในเมียนมา

น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย ฝ่ายชายแดนแม่สาย กล่าวว่า ทางการเมียนมา แจ้งว่าช่วงเช้าหลังจัดระเบียบชายแดนเรียบร้อย จึงกลับมาเปิดด่านพรมแดนอีกครั้ง ทำให้การค้าขายชายแดนทำได้เช่นเดิม ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ก็เร่งให้ผู้ประกอบการ ขนส่งสินค้าเข้าท่าขี้เหล็ก เพราะวันนี้หยุดชะงักไป 4 ชั่วโมง คาดว่าพรุ่งนี้ ด่านคงเปิดเป็นปกติ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์