ถนนท่าแพร้างผู้คน เอเย่นต์ทัวร์เชียงใหม่เจ๊งระนาว วอนรัฐยื่นมือช่วยเหลือ

ข่าว

ถนนท่าแพร้างผู้คน เอเย่นต์ทัวร์เชียงใหม่เจ๊งระนาว วอนรัฐยื่นมือช่วยเหลือ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2564 14:11 น.

พิษโควิดทำธุรกิจท่องเที่ยวใน จ.เชียงใหม่ ซบเซาหนัก บริษัททัวร์ตัดสินใจปิดกิจการแล้วเกือบทั้งหมด หลังจากไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมา 1 ปี อีกทั้งไร้สัญญาณบวก วอนรัฐช่วยเหลือผู้ประกอบการด้วย

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจย่านถนนท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ ที่เป็นแลนด์มาร์กกลางเมืองเชียงใหม่ และยังเป็นแหล่งรวมเอเย่นต์ทัวร์ป่า ปางช้าง และการท่องเที่ยวเชิงผจญภัยต่างๆ วันนี้ไม่หลงเหลือร่องรอยของความคึกคัก บรรยากาศเงียบเหงา บริษัทเอเย่นต์ทัวร์มากกว่า 90% ตัดสินใจเลิกกิจการ บางรายยังเปิดรอไปด้วยความหวัง แต่ก็ต้องปรับตัวทำธุรกิจค้าขาย เพื่อประคับประคองให้อยู่รอด

น.ส.ศิญาภัสร์ พีระอุดมวัฒณ์ อายุ 40 ปี เจ้าของร้าน ENJOY CAR RENT & THARVAL ขายทัวร์ในย่านดังกล่าว เปิดเผยว่า การแพร่บาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างสาหัส นับตั้งแต่เปิดกิจการมาได้ 7 ปี ปีนี้กลายเป็นศูนย์ ทำให้ต้องปรับตัวด้วยการขายทัวร์ให้กับคนไทยด้วยกัน ก่อนหน้านี้รัฐบาลโปรโมตไทยเที่ยวไทย ก็ยังพอมีนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดมาบ้าง แต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในระลอกสองก็ทำให้นักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดกังวลจนไม่มีใครมาเที่ยว

น.ส.ศิญาภัสร์ เจ้าของบริษัททัวร์ กล่าวอีกว่า แม้เจ้าของอาคารจะเห็นใจลดค่าเช่า แต่เมื่อรวมกับค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทั้งค่าจ้างพนักงาน ค่าน้ำ ค่าไฟ ก็ยังคงต้องเสียเงินเกือบหนึ่งหมื่นบาทต่อเดือน จึงอยากให้ทางรัฐบาลยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือผู้ประกอบการในกลุ่มนี้ เหมือนกับช่วยเหลือประชาชนกลุ่มอื่น โดยอาจพักหนี้หรือปล่อยเงินกู้ฉุกเฉินดอกเบี้ยต่ำ เพราะเชื่อว่ายังมีผู้ประกอบการอีกหลายรายที่ยังต้องการประคองกิจการไว้ด้วยความหวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้นในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์