ทหารพม่าตรึงแนวชายแดน ปิดช่องทางธรรมชาติ หวั่นส่งออกสะดุด

ข่าว

ทหารพม่าตรึงแนวชายแดน ปิดช่องทางธรรมชาติ หวั่นส่งออกสะดุด

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2564 14:23 น.

พ่อค้าชายแดนที่แม่สอด ลุ้นหนักหลังทหารพม่ายึดอำนาจอีกครั้ง ส่งกองกำลังจากส่วนกลางเข้ามาที่ จ.เมียวดี การขนส่งข้ามแดนมีการหยุดชะงักเป็นช่วง ๆ จนท.ต้องคอยติดตามความเคลื่อนไหวตลอด  


วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 สถานการณ์ชายแดนจังหวัดตาก หลังจากเมียนมามีการปฏิวัติเกิดขึ้น ตั้งแต่ช่วงเช้าด่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ยังคงเปิดให้รถผ่านข้ามแดนได้ มีการหยุดชะงักช่วงสั้น ๆ เนื่องจากเจ้าหน้าที่รอดูสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะทหารเมียนมา เข้ายึดชายแดนจังหวัดเมียวดี โดยมีกองกำลังจากส่วนกลางเข้ามาควบคุม แต่หลังจากนั้นด่านเปิดให้รถสินค้าเข้าออกตามปกติ มีรถขนสินค้านับร้อยคันรอข้ามแดน

ส่วนช่องทางธรรมชาติท่าเรือผ่อนปรนตลอดลำน้ำเมย ทหารเมียนมาสั่งห้ามบุคคลและสินค้าข้ามเด็ดขาด โดยมีกองกำลังติดอาวุธประจำตามแนวชายแดน

นายประเสริฐ จึงกิจรุ่งโรจน์ ประธานหอการค้า จ.ตาก กล่าวว่า ขณะนี้นักธุรกิจส่งออกกำลังหวาดผวากลัวทหารเมียนมาจะสั่งปิดด่านชายแดน ซึ่งที่ผ่านมา 1 ปีหลังจากโควิด-19 ระบาด ส่งผลให้ยอดส่งออกด้านจังหวัดตาก ลดลงกว่า 2 หมื่นล้านบาท หากครั้งนี้มีการปิดด่าน จะกระทบส่งออกเป็นอย่างมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์