พม.เชียงรายยื่นมือช่วยเคลียร์ "ยายฟอง" ไม่ต้องคืนเงินเบี้ยคนชราเฉียดแสน

ข่าว

  พม.เชียงรายยื่นมือช่วยเคลียร์ "ยายฟอง" ไม่ต้องคืนเงินเบี้ยคนชราเฉียดแสน

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ม.ค. 2564 22:30 น.

  หน่วยงานลงพื้นที่ช่วยยายฟองวัย 89 ปี ไม่ต้องจ่ายคืนเงินเบี้ยผู้สูงอายุ 99,200 บาท พม.เชียงราย รับปากจะช่วยให้ไม่ต้องเสียเงิน ชี้ ยายรับมาตั้งแต่ปี 36 เป็นเบี้ยคนยากไร้ แต่มีการเปลี่ยนภายหลัง

  จากกรณี นางฟอง อินต๊ะปัญญา อายุ 89 ปี บ้านเลขที่ 57 หมู่ที่ 10 ต.สันทราย อ.เมือง จ.เชียงราย ถูกเทศบาลสันทราย ทวงคืนเงินค่าเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ตั้งแต่ปี 2551-2562 จำนวน 99,200 บาท ภายหลังกรมบัญชีกลางตรวจพบนางฟองได้รับเงินบำนาญพิเศษจากการเสียชีวิตของ ส.อ.อินทร์สอน อินต๊ะปัญญา ลูกคนโต เสียชีวิตตั้งแต่ 1 ต.ค.49 จึงไม่มีสิทธิ์รับเงินค่าเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ทำให้นางฟองเกิดความเครียดคิดอยากจะฆ่าตัวตาย ไม่รู้จะหาเงินที่ไหนส่งคืน ตามข่าวที่เสนอมานั้น

  ความคืบหน้าต่อมา เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 28 ม.ค.64 นางอรนุช ชัยชาญ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมเจ้าหน้าที่เดินทางไปเยี่ยมยายฟองที่บ้านเพื่อพูดคุยปลอบใจ โดยบอกยายฟองว่า ขอให้สบายใจ จะเข้ามาช่วยเหลือคุ้มครองพิทักษ์สิทธิ์ของผู้สูงอายุ ขอเพียงแค่ให้กินข้าวได้ นอนให้หลับนะ สวดมนต์ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขตามปกติ ส่วนเรื่องอื่นไม่ต้องคิดมาก ทาง พม.จะดำเนินการให้เอง จะไม่ให้ยายฟองเสียเงินสักบาท และจากการมาตรวจสอบข้อมูลนางฟอง พบว่า มีความเป็นอยู่อย่างยากจน ต้องใช้เงินในการรักษาตัวมาก ก็จะดำเนินการช่วยเหลือ ส่วนการรับค่าเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุของนางฟอง เมื่อปี 52 มีการเปลี่ยนระเบียบ นางฟองไม่รู้ว่าตนเองไม่มีสิทธิ์รับโดยสุจริต และเงินที่ได้มาก็ใช้ไปหมดแล้ว ไม่มีเงินใช้คืน ด้วยความยากจนและป่วยด้วยโรคความดัน หัวใจโต โรคไต ทาง พม.จะให้ฝ่ายกฎหมายมาช่วยดำเนินการช่วยเหลือในเรื่องดังกล่าว

  นายเขื่อนเพชร อินต๊ะปัญญา ลูกชายของนางฟอง ได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่เข้ามาช่วยเหลือ ทำให้ยายฟองรู้สึกโล่งอกไปมาก ซึ่งก่อนหน้านี้มีความกังวลใจและมีความเครียดเป็นอย่างมาก กินไม่ได้ นอนไม่หลับ และเคยคิดที่จะใช้เชือกผูกคอเพื่อปลิดชีพตัวเอง เพราะไม่รู้จะหาเงินที่ไหนมาจ่ายคืน เมื่อเจ้าหน้าที่ พม. เข้ามาพูดคุยก็รู้สึกสบายใจขึ้น และหายเครียด แต่ก็ยังมีความกังวลใจว่าจะช่วยเหลือได้ตามคำพูดจริงหรือไม่ ส่วนทางนายกเทศบาลสันทรายนัดว่าจะมาพูดคุยแก้ปัญหาร่วมกัน ก็ไม่เห็นมาตามนัดแต่อย่างใด

  ด้าน นางอรนุช พม.เชียงราย กล่าวว่า ทาง พม.จังหวัด ได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือ ยายฟอง ด้านความคุ้มครองสิทธิ์ของมนุษย์ผู้สูงอายุ จากการตรวจสอบข้อมูล นางฟอง รับเบี้ยบำนาญพิเศษมาตั้งแต่ปี 36 และรับเบี้ยยังชีพสมัยนั้นเป็นเบี้ยยังชีพของผู้ยากไร้ จนกระทั่งระเบียบของกรมส่งเสริมเมื่อปี 48 และต่อมามีระเบียบใหม่ของปี 52 ยายฟอง ไม่ทราบว่ามีการเปลี่ยนแปลงใหม่ จึงคงรับเบี้ยยังชีพมาตลอดอย่างสุจริตใจ จากการตรวจสอบข้อมูลก็จะเข้ามาให้ความสงเคราะห์ช่วยเหลือความยากจน และจะส่งฝ่ายกฎหมายเข้ามาช่วยเรื่องการคืนเงินเบี้ยยังชีพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเงินคนแก่คืนเงินคืนเบี้ยยังชีพฟอง อินต๊ะปัญญาพม.เชียงรายเชียงรายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 04:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์