ไลฟ์สไตล์
100 year

พม.เชียงใหม่ เตรียมเอาผิดแม่ทำร้ายลูกชาย 9 ขวบ หลังพาไปเร่ขอทานหาเงิน

ไทยรัฐออนไลน์
28 ม.ค. 2564 21:58 น.
SHARE

พม.เชียงใหม่ เผย เตรียมแจ้งความเอาผิดแม่เด็กชาย 9 ขวบ ที่ อ.แม่ริม หลังทำร้ายและพาลูกไปเร่ขอเงินเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ ขณะที่จะประเมินว่าพ่อรับลูกไปแล้วดูแลได้ดี น้องมีความสุขหรือไม่

ความคืบหน้ากรณีที่ อาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นำนายบุญฤทธิ์ นิปปวณิช ปลัดจอมแฉ ปลัดอำเภอแม่ริม เข้าไปช่วยเหลือเด็กชายวัย 9 ขวบ ที่ถูกนางไก่ (นามสมมติ) อายุ 36 ปี ผู้เป็นแม่ เมาสุราและชอบทำร้ายทุบตีเป็นประจำ ภายในบ้านพักในหมู่บ้านท้องฝาย อำเภอแม่ริม จนมีคนเห็น และทนไม่ได้ จึงนำไปโพสต์ลงในโลกโซเชียล

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดวันที่ 28 ม.ค.64 ทางเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ลงพื้นบ้านของพ่อเด็ก ที่อำเภอสันทราย เพื่อตรวจสอบความเป็นอยู่ และประเมินสภาพจิตใจของเด็กว่าผู้เป็นพ่อจะสามารถเลี้ยงดูลูกชายได้หรือไม่

นางจิราพร เชาวน์ประยูร ยามาโมโต้ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุการณ์นี้ ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ลงพื้นที่ดูแลทันที จากการพูดคุยนั้น ทางพ่อกับแม่เด็กหย่ากัน โดยมีการสลักหลังใบหย่าให้ผู้เป็นพ่อดูแลลูก แต่ตัวผู้เป็นแม่ซึ่งเป็นโรคพิษสุราเรื้อรังก็ตามไปอาละวาดเพื่อจะนำตัวลูกมาดูแล ทางพ่อก็ไม่รู้จะทำอย่างไรจึงต้องปล่อยให้ลูกชายมาอยู่ด้วย โดยเรื่องนี้ทาง พม.เชียงใหม่ เตรียมจะไปลงบันทึกประจำวันกับแม่ของเด็ก ข้อหาทารุณกรรมเด็ก และข้อหานำเด็กออกไปเรี่ยไรเงินเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ เพื่อเป็นการป้องปรามไม่ให้แม่เด็กเข้ามายุ่งวุ่นวายกับตัวลูกชายที่อยู่ในความดูแลของพ่ออีก

พม.เชียงใหม่ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน หลังจากเด็กชายวัย 9 ขวบไปอยู่กับพ่อแล้ว ทาง พม.เชียงใหม่ ก็จะส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปเยี่ยมเด็กเป็นระยะๆ เพื่อประเมินดูว่าเมื่อเด็กอยู่กับพ่อแล้ว พ่อของเด็กมีศักยภาพในการดูแลลูกชายได้หรือไม่ เด็กอยู่ด้วยแล้วมีความสุขดีหรือไม่ มีสภาพจิตใจเป็นอย่างไร เพราะจากการพูดคุยกับทางอาจารย์ประจำชั้น พบว่าน้องเวลาอยู่ต่อหน้าอาจารย์นั้น จะเป็นเด็กเรียบร้อย แต่ลับหลังกลับไปทำร้ายร่างกายและขู่เอาเงินเพื่อน ซึ่งส่วนหนึ่งเชื่อว่าน่าจะมาจากการที่แม่ของน้องชอบใช้ความรุนแรงกับเด็ก เด็กจึงได้จดจำพฤติกรรมมา ซึ่งเชื่อว่าถ้าน้องได้ไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี มีการเปลี่ยนโรงเรียนใหม่ พ่อเอาใจใส่ พฤติกรรมเหล่านี้ก็จะหายไป

แต่ถ้าหากทาง พม.ลงพื้นที่ประเมินแล้วพบว่าพ่อของน้องไม่มีศักยภาพในการดูแลลูกชายได้ ทาง พม.เชียงใหม่ ก็จะดำเนินการให้น้องได้ไปอยู่ในบ้านสงเคราะห์เด็กชาย และช่วยหาครอบครัวใหม่ช่วยอุปถัมภ์ให้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่ทำร้ายลูกแม่พาลูกขอทานเด็กชายวัย 9 ขวบทำร้ายเด็กเอาผิดพม.เชียงใหม่อ.แม่ริมเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:20 น.