ไลฟ์สไตล์
100 year

ยายวัย 89 ช็อก เจอหลวงเรียกเบี้ยสูงอายุคืนเกือบแสน โอดจะไปเอาที่ไหนมาให้

ไทยรัฐออนไลน์
27 ม.ค. 2564 16:56 น.
SHARE

ยายวัย 89 ที่เชียงราย โดนเทศบาลเรียกเงินผู้สูงอายุคืน 99,200 บาท ตั้งแต่ปี 2551 เนื่องจากรับเงินบำนาญจาก มทบ.37 ของบุตรชายคนโตที่เป็นทหารแล้วเสียชีวิต เจ้าตัวตกใจ บอกไม่รู้จะหาที่ไหนมาคืนให้

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 57 หมู่ที่ 10 ต.สันทราย อ.เมือง จ.เชียงราย พบนางฟอง อินต๊ะปัญญา อายุ 89 ปี ผู้ได้รับความเดือดร้อน หลังรับหนังสือจากเทศบาลตำบลสันทราย อ.เมือง จ.เชียงราย ทวงคืนเงินค่าเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ จำนวน 99,200 บาท ตั้งแต่ปี 2551-2562 กว่า 10 ปี กรณีที่ได้รับเงินบำนาญพิเศษจาก มทบ.37 จากเหตุ ส.อ.อินทร์สอน อินต๊ะปัญญา (บุตรชายคนโต) ทหารสังกัดกองทัพบก ได้เสียชีวิตตั้งแต่ 1 ต.ค.49 จึงไม่มีสิทธิ์รับเงินค่าเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ

ข่าวแนะนำ

ยายฟอง หรือ แม่อุ๊ยฟอง อายุ 89 ปี กล่าวว่า รู้สึกตกใจเมื่อได้รับหนังสือจากสำนักงานเทศบาลสันทราย ทวงเงินคืนค่าเบี้ยเลี้ยงยังชีพผู้สูงอายุ 99,200 บาท พร้อมดอกเบี้ย ซึ่งขณะนี้ไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนมาจ่ายคืนให้ เพราะเงินที่ได้มาก็เอาไปกินไปใช้หมดแล้ว และตัวเองก็อยู่ตัวคนเดียวในบ้านหลังนี้ เป็นโรคหลายอย่าง ตั้งแต่โรคหัวใจโต ความดัน และโรคไต ต้องให้ลูกชายพาไปฟอกไตที่โรงพยาบาลญาณสังวร อ.เวียงชัย อาทิตย์ละ 2 ครั้ง มีแต่ค่าใช้จ่ายสูง หากมาเรียกเก็บเงินคืน ก็คงไม่มีเงินคืนให้อย่างแน่นอน แม้จะให้ผ่อนเดือนละ 2,000 เป็นเวลา 5 ปี ก็ไม่สามารถหาเงินมาจ่ายได้

ด้านนายเขื่อนเพชร อินต๊ะปัญญา อายุ 63 ปี ลูกชายของยายฟอง กล่าวว่า ตนเองมีอาชีพขับรถสามล้อตุ๊กๆ รับจ้าง เป็นคนหาเลี้ยงครอบครัว รวมถึงมารดาของตน ยิ่งช่วงโควิด-19 ไม่มีคนจ้าง บางวันก็ได้เงิน บางวันก็ไม่ได้เงิน รถก็ต้องผ่อนไฟแนนซ์ ทุกวันนี้ก็มีรายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว ก็อยากจะถามหน่วยงานที่ดูแลเรื่องเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ว่าทำไมถึงไม่ตรวจสอบให้ดีเสียก่อน จึงจ่ายเงินให้ชาวบ้าน พอมาเรียกคืนต้นชาวบ้านก็ไม่มีปัญญาที่จะใช้คืน เพราะตนเป็นคนหาเช้ากินค่ำ ครอบครัวไม่ได้ร่ำรวย จึงอยากจะขอความเมตตาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องนี้

นายวสันต์ไชย อินต๊ะปัญญา อายุ 31 ปี กล่าวว่า คุณยายฟองต้องเดินทางไปโรงพยาบาลเพื่อฟอกไตอาทิตย์ละ 2 ครั้ง แล้วจะเอาเงินที่ไหนไปคืน ตลอดเวลาเกือบ 10 ปี ทำไมไม่ตรวจสอบให้ดีก่อน มาเรียกเก็บคืนขณะนี้ก็เปรียบเสมือนกับจะมาปาดคอคนแก่ใกล้จะ 90 ปี ถ้ายายฟองรู้ว่าไม่มีเงินจ่าย ต้องติดคุก คงช็อกตายแน่ๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยายวัย 89เบี้ยผู้สูงอายุทวงเงินเงินคนแก่ฟอง อินต๊ะปัญญาเชียงรายเทศบาลตำบลสันทรายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 03:13 น.