ไลฟ์สไตล์
100 year

โรงแรมหรูเชียงใหม่ หั่นราคาสู้โควิด หลังยอดจองหาย หวั่น ศก.พัง

ไทยรัฐออนไลน์
27 ม.ค. 2564 14:18 น.
SHARE

โควิด-19 พ่นพิษเศรษฐกิจเชียงใหม่พัง โรงแรมหรู 5 ดาวหั่นราคาสู้เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ห้องเอกซ์คลูซีฟสวีท จาก 3 หมื่นเหลือ 3 พัน เพื่อความอยู่รอด หลังยอดจองเหลือแค่ 3 เปอร์เซ็นต์ จากระบาดระลอกใหม่ ขณะที่หลายแห่งปรับตัวขนานใหญ่ ดึงเชฟทำอาหารขายอาหารหน้าโรงแรม

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่ยังคงยืดเยื้อ จนทำให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวหยุดชะงักมานาน ล่าสุดโรงแรมห้าดาวในจังหวัดเชียงใหม่หลายแห่งพากันปรับตัวขนานใหญ่เพื่อความอยู่รอดด้วยการให้เชฟและพนักงานทำอาหารขายหน้าโรงแรม เพื่อหารายได้ปรับประคองท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาอย่างหนัก

ข่าวแนะนำ

โดยที่โรงแรมรติล้านนา โรงแรมห้าดาวริมแม่น้ำปิง อ.เมืองเชียงใหม่ เชฟและพนักงานช่วยกันปิ้งหมูปิ้ง ทำแซนด์วิช เปิดร้านจำหน่ายหน้าโรงแรมในราคาถูกให้ประชาชนเข้าถึงได้ โดยข้าวเหนียวหมูปิ้ง ราคาชุดละ 30 บาท ส่วนแซนด์วิช 40 บาท เปิดขายในช่วงเช้าถึงสาย ส่วนช่วงเย็นเป็นเมนูหมูกรอบราคา 60 บาท

นอกจากนี้ยังมีบริการแบบไดรฟ์ทรู อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าอย่างเต็มที่ ปรากฏว่าประชาชนตอบรับดีพากันเข้าไปอุดหนุน นอกจากนี้ทางโรงแรมยังหั่นราคาห้องพัก จัดโปรโมชั่นพิเศษด้วยการลดราคาห้องพักดีลักซ์จากคืนละ 13,000 เหลือ 1,500 บาท ส่วนห้องเอกซ์คลูซีฟสวีท จากคืนละ 30,000 เหลือ 3,000 บาท หวังดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ หลังจากช่วงที่ผ่านมายอดจองหายไปเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์

นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ เปิดเผยว่า นับแต่หลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 กลุ่มคลัสเตอร์วันจีวัน ทำให้ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ถูกยกเลิกการจองประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ ต่อเนื่องการแพร่ระบาดระลอกสองที่เริ่มจากจังหวัดสมุทรสาคร จนทำให้เกิดพื้นที่สีแดงและหลายจังหวัดใช้มาตรการคัดกรองคุมเข้มคนเข้าออก ทำให้การเดินทางช่วงเดือนมกราคมหยุดชะงัก คนไม่กล้าเข้าเชียงใหม่เพราะกังวลเรื่องการคัดกรองและกักตัว ทำให้ยอดจองโรงแรมในสองสัปดาห์แรกของเดือนมกราคมเหลือไม่ถึง 3 เปอร์เซ็นต์

“ผลกระทบที่เกิดขึ้นทำให้ผู้ประกอบการโรงแรมต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอดและเพื่อดึงกระแสเงินสดเข้ามาหมุนเวียนใช้จ่ายในส่วนค่าจ้างพนักงาน จนนำมาสู่การเปิดขายอาหารและจัดโปรโมชั่นลดราคาที่พักในราคาที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดและให้คนเชียงใหม่ได้พาครอบครัวมาสัมผัสประสบการณ์บรรยากาศในโรงแรมระดับห้าดาวในราคาถูก” นายกโรงแรมภาคเหนือกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดเชียงใหม่โรงแรมเชียงใหม่เชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 15:15 น.