ไฟป่าเชียงใหม่คร่าชีวิตแมวดาว-นกแสกตายแล้ว 6 ตัว จุดความร้อนพุ่ง 537 จุด

ข่าว

  ไฟป่าเชียงใหม่คร่าชีวิตแมวดาว-นกแสกตายแล้ว 6 ตัว จุดความร้อนพุ่ง 537 จุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ม.ค. 2564 14:34 น.

  สลดไฟป่าเชียงใหม่คร่าชีวิตลูกแมวดาว-ลูกนกแสกตายแล้ว 6 ตัว เผยฤดูไฟป่าปีก่อน สัตว์ป่าถูกส่งเข้าคลินิกสัตว์ป่าเกือบ 50 ตัว ทีมสัตวแพทย์เร่งอนุบาลตัวที่รอดชีวิต วอนคนตระหนักภัยร้ายจากไฟป่า 

  ในช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูกาลไฟป่า ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มปรากฏจุด Hotspot หรือจุดความร้อนจากการเผาป่าในหลายจังหวัดทางภาคเหนือ ไฟป่าที่เกิดขึ้นไม่ว่าด้วยสาเหตุใดก็ตาม ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อมนุษย์เท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบโดยตรงกับบรรดาสัตว์ป่า ล่าสุดเริ่มมีสัตว์ป่าบาดเจ็บล้มตายจากไฟป่าแล้วหลายตัว

  เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมสัตวแพทย์คลินิกสัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 จ.เชียงใหม่ ป้อนน้ำป้อนอาหาร คอยดูแลลูกนกแสก 1 ใน 5 ตัว ที่รอดตายจากไฟป่า เพื่อให้มันฟื้นตัวกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง หลังจากที่เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ไปพบลูกนกแสกอายุไม่เกิน 2 เดือน ทั้งหมด 5 ตัว ซ่อนตัวในตอไม้ที่ถูกไฟป่าเผาไหม้ในพื้นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ในสภาพอ่อนเพลีย เนื่องจากขาดน้ำขาดอาหารและสำลักควันไฟ จึงรีบนำพวกมันส่งมายังคลินิกสัตว์ป่า แต่โชคไม่ดีที่พวกมันอ่อนเพลีย และคาดว่าจะสำลักควันไฟ ทำให้ตายลงไป 4 ตัว เหลือรอดเพียงตัวเดียว

  นอกจากลูกนกแสกแล้วนั้น เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา ยังมีชาวบ้านที่ตำบลสะเมิงเหนือ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ นำตัวลูกแมวดาว อายุไม่ถึงหนึ่งเดือนจำนวน 2 ตัว เป็นเพศผู้และเพศเมีย ส่งให้กับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสะเมิง หลังพบพวกมันหนีตายไฟป่าออกมาในหมู่บ้าน ก่อนที่จะถูกส่งมาที่คลินิกสัตว์ป่า ทีมสัตวแพทย์ให้การดูแลเต็มที่ แต่โชคร้ายที่พวกมันขาดอาหารจนร่างกายอ่อนแออย่างมากและตายลงไปในที่สุด

  นายสมชาย บริสุทธิ์ หัวหน้าฝ่ายสุขภาพสัตว์ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เปิดเผยว่า สัตว์ป่ามีป่าเป็นบ้าน เมื่อเกิดไฟป่าก็เหมือนไฟไหม้บ้าน ทั้งที่อยู่และแหล่งอาหารถูกเผาทำลาย ฤดูแล้งปีที่ผ่านมามีสัตว์ป่าที่บาดเจ็บ พลัดหลง ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 63 ถูกส่งมาที่คลินิกสัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 หลายชนิด รวมเกือบ 50 ตัว

  ส่วนปีนี้ นอกจากนกแสกและแมวดาว ยังมีลูกชะนีมือขาวที่พลัดหลงอีกหนึ่งตัว และยังมีหมาไม้ที่หนีไฟป่าดอยสุเทพในเดือนเมษายนปีที่ผ่านมา ที่ยังอยู่ในความดูแลและฟื้นฟูพฤติกรรมก่อนปล่อยคืนธรรมชาติ แต่คาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้นกว่าปีก่อน จากความร่วมมือทุกภาคส่วนในการรณรงค์ลดการเกิดไฟป่าและการเผา

  อยากให้ทุกคนตระหนักว่าไฟป่าที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะสาเหตุใดก็ตามมีกระทบกับสัตว์ป่าอย่างรุนแรง และสัตว์ป่าที่เป็นเพื่อนร่วมโลกของเรายังมีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศ หากทุกคนช่วยกันดูแลป้องกันไม่เกิดไฟป่า ก็เหมือนช่วยชีวิตพวกมัน และช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆ กัน

  ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ไฟป่า สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ จิสดา รายงานจุด Hotspot หรือจุดความร้อนจากไฟป่าจากระบบดาวเทียม VIIRS วันที่ 25 มกราคม พบจุดความร้อนในภาคเหนือรวม 537 จุด มากสุด 101 จุด ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไฟป่าไฟป่าเชียงใหม่ไฟป่าภาคเหนือเชียงใหม่แมวดาวสัตว์ป่าเผาป่าจุดความร้อนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 06:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์