ไลฟ์สไตล์
100 year

กองปราบบุกกระชาก พ่อเลี้ยง-ตุ๋น เหยื่อสูญ 20 ล้านบาท อ้างรู้จักคนดัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 ม.ค. 2564 05:15 น.
SHARE

ป.บุกรวบพ่อเลี้ยงกำมะลอ กลางกรุงสร้างภาพตุ๋นเปื่อยคนเมืองน่านใช้วิธีโชว์ตัวร่วมกับคนดังในงานบุญต่างๆ ซ้ำโชว์ ภาพถ่ายบิ๊กการเมืองใหญ่ระดับประเทศ จากนั้นอ้างตัวสนิทสนมเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ระดับสูง มีโควตาประมูลรถยนต์ได้ เหยื่อหลงเชื่อเสียเงินหลายราย ไม่เท่านั้นยังมีผู้เสียหายเป็น ผอ.โรงเรียนและสื่อท้องถิ่น โดนตุ๋นร่วมทุนธุรกิจค้าน้ำตาล เสียเงินตั้งแต่หลักแสน ยันหลักล้าน รวมค่าเสียหายกว่า 20 ล้านบาท

กองปราบฯจับพ่อเลี้ยงเก๊ ตุ๋นมโหฬาร 20 ล้านบาท เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 24 ม.ค. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ต.กรพงศ์ วงษาลังการ สว.กก.2 บก.ป.นำกำลังจับกุมนายสมบัติ แซ่อ๊วง อายุ 60 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดน่าน (สาขาบัว) ลงวันที่ 8 ธ.ค.63 ข้อหาฉ้อโกงหมายจับศาลจังหวัดน่าน ลงวันที่ 3 ธ.ค.63 ในข้อหาฉ้อโกง และหมายจับศาลจังหวัดน่าน ลงวันที่ 22 ธ.ค.63 ในข้อหาฉ้อโกง จับได้ในพื้นที่แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กทม.

ข่าวแนะนำ

พ.ต.อ.บุญลือเปิดเผยว่า เมื่อปลายปี 63 มีผู้เสียหายร้องเรียนว่าถูกนายสมบัติวางตัวเป็นเสี่ยใหญ่ เป็นพ่อเลี้ยงในจังหวัด อ้างรู้จักนักการเมืองใหญ่ระดับประเทศ ใช้รูปภาพที่เคยถ่ายกับนักการเมืองสร้างความน่าเชื่อถือ อีกทั้งเดินสายร่วมงานกับคนมีชื่อเสียงที่ไปสนับสนุนเงินทั้งด้านกีฬาและงานบุญต่างๆในพื้นที่ นอกจากนี้ยังอ้างกับเหยื่อที่เป็นคนนอกพื้นที่ว่าเป็นประธานชมรมผู้ด้อยโอกาสจังหวัดน่าน ทำกิจการ ฟาร์มเลี้ยงม้าและมีค่ายมวยที่ อ.ภูเพียง จ.น่าน ที่เจ้าตัวเคยประกอบกิจการในอดีต

ผกก.3 บก.ป.กล่าวต่อว่า ต่อมาผู้ต้องหาอ้างว่าสนิทกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ระดับสูง มีโควตาประมูลรถยนต์ได้ มีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อสูญเงินรายละ 180,000-650,000 บาท และยังมีเหยื่ออีกกลุ่มที่เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนและผู้สื่อข่าวท้องถิ่นถูกหลอกให้ลงทุนธุรกิจการค้าน้ำตาล เสียหายรายละ 900,000-5,000,000 บาท รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาท ที่ผ่านมากลุ่มผู้เสียหายพยายามติดต่อนายสมบัติ แต่ถูกบ่ายเบี่ยงมาตลอด ได้รวมตัวกันแจ้งความดำเนินคดี จนศาลออกหมายจับไว้ กระทั่งถูกจับกุมดังกล่าว

จากการสอบสวนนายสมบัติรับสารภาพ เคย รู้จักกับนายสัก ไม่ทราบชื่อ-นามสกุลจริง เป็นผู้ชักชวนให้ร่วมลงทุนในการหาลูกค้ามาซื้อรถหลุดจำนำจากบ่อนการพนันจากหลายท้องที่ โดยทำหน้าที่ไปหาลูกค้าด้วยการแอบอ้างรู้จักกับผู้ใหญ่ที่สามารถให้โควตา ประมูลรถยนต์อย่างถูกกฎหมายได้ หลังจากที่หาลูกค้าได้แล้ว จะรับเงินจากลูกค้ามามอบให้กับนายสัก โดยนายสักจะจัดหารถมาให้ แต่ระยะหลังนายสัก มักจะผัดผ่อนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งทราบข่าวว่านายสัก เสียชีวิต ไม่สามารถนำรถมาให้ลูกค้าตามที่แจ้งไว้ได้ นำตัวส่ง สภ.เมืองน่าน ดำเนินคดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ่อเลี้ยงเก๊พ่อเลี้ยงปลอมกองปราบฉ้อโกงจ.น่านต้มตุ๋นเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 09:01 น.