ไลฟ์สไตล์
100 year

เชียงใหม่ฝุ่นพิษปกคลุมหลายพื้นที่ค่า PM 2.5 พุ่ง 129 มคก./ลบม.ที่แม่ริม

ไทยรัฐออนไลน์
22 ม.ค. 2564 14:59 น.
SHARE

เชียงใหม่เผชิญกับฝุ่นละออง PM 2.5 ที่กลายเป็นหมอกขาวปกคลุมไปทั่ว โดยพื้นที่วัดได้สูงสุดอยู่ที่ อ.แม่ริม 129 มคก./ลบม. และเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน และคนที่ต้องทำงานกลางแจ้ง

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.64 กลุ่มหมอกควันจากการเผาป่า พัดปกคลุมหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ ปริมาณฝุ่น PM 2.5 สูงเกินค่ามาตรฐานหลายอำเภอ เว็บไซต์ www.cmaqhi.org รายงานค่าฝุ่น PM 2.5 รายชั่วโมง เมื่อเวลา 12.00 น. พบค่าเกินมาตรฐานจำนวน 25 สถานีตรวจวัดในพื้นที่ อ.แม่ริม อ.ดอยหล่อ อ.แม่แจ่ม อ.สารภี อ.จอมทอง อ.สันทราย อ.สันกำแพง อ.สันป่าตอง และ อ.หางดง สูงสุดที่องค์การบริหารส่วนตำบลห้วยทราย อ.แม่ริม วัดได้ที่ 129 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบม.) สูงเกือบสองเท่าของค่ามาตรฐาน คุณภาพอากาศที่แย่ลง เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ต้องทำงานอยู่กลางแจ้ง รวมทั้งผู้ใช้รถจักรยานยนต์ตามท้องถนน ทำให้หน่วยงานแต่ละพื้นที่เริ่มใช้รถน้ำฉีดพ่นตามต้นไม้เพื่อลดการสะสมของฝุ่นควันและเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เตือนประชาชนให้ติดตามข้อมูลสภาพอากาศและหลีกเลี่ยงอยู่กลางแจ้งในพื้นที่ที่มีฝุ่นควัน โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มเปราะบางทั้งเด็กเล็ก. ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อสุขภาพ

ขณะที่วานนี้ พล.ท.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ร่วมกับ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดกิจกรรม “ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจ ป้องกันไฟป่า” ประจำปี 2564 ที่กองบัญชาการกองพลทหารราบที่ 7 เพื่อบูรณาการความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองในพื้นที่ ให้เกิดความยั่งยืนและเป็นรูปธรรมตามนโยบายของกองทัพภาคที่ 3 และกองทัพบก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

PM 2.5PM 2.5 วันนี้ค่าฝุ่น PM 2.5 วันนี้ฝุ่น PM 2.5ฝุ่นละออง PM 2.5PM 2.5 ในไทยPM 2.5 เชียงใหม่เชียงใหม่อ.แม่ริมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 13:05 น.