ฮือฮา มะนาวยักษ์พะเยา ชูผลใหญ่กว่าส้มโอ เปรี้ยวมีน้ำมากแต่ไร้เมล็ด

ข่าว

  ฮือฮา มะนาวยักษ์พะเยา ชูผลใหญ่กว่าส้มโอ เปรี้ยวมีน้ำมากแต่ไร้เมล็ด

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ม.ค. 2564 22:03 น.

  ชาวสวนที่บ้านต๊ำเหล่า จ.พะเยา ทดลองปลูกมะนาวยักษ์ พันธุ์ไต้หวัน พบผลผลิตออกมาลูกใหญ่นึกว่าส้มโอ มีน้ำเยอะแต่ไร้เมล็ด มีสีเหลืองอร่าม เปลือกผลมีปุ่มหนามแหลมคล้ายผลมะกรูด แต่ละลูกหนัก 1-2 กก.

  เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวสวนที่บ้านต๊ำเหล่า พื้นที่ ม.2 ต.ท่าจำปี อ.เมือง จ.พะเยา ได้ทดลองปลูกมะนาว สายพันธุ์ไต้หวัน ปรากฏว่าได้ผลผลิตเป็นมะนาวลูกใหญ่ยักษ์ ใหญ่กว่าผลส้มโอ มีสีเหลืองอร่าม เปลือกผลมีปุ่มหนามแหลมยาวคล้ายกับลูกมะกรูด แต่ละลูก มีน้ำหนักกว่า 1-2 กิโลกรัม จนเป็นที่ฮือฮา แก่ผู้คนที่พบเห็น และไม่เคยเห็นมาก่อน ทำให้บางคนคิดว่ามะนาวเป็นส้มโอ ด้วยเจ้าของที่ปลูกไว้ ขายลูกเล็กราคาลูกละ 5 บาท ลูกใหญ่ 10 บาท และผลมะนาวยักษ์ยังมีผลดกตลอดทั้งปี

  นายชิต การเพียร อายุ 54 ปี นายชิต การเพียร อายุ 54 ปี ชาวสวนที่บ้านต๊ำเหล่า พื้นที่ ม.2 ต.ท่าจำปี อ.เมือง จ.พะเยา กล่าวว่า หลังจากที่ตนเองได้ ปลูกมะนาวผลใหญ่หรือ มะนาวยักษ์ โดย นำกิ่งพันธ์ุมะนาวมาจากบ้านญาติเมื่อ 4 ปี ก่อนเป็นมะนาวพันธ์ุไต้หวัน จึงนำมาปลูกไว้ข้างบ้านหลังจากปลูกได้ 1 ปี ออกลูกมาเมื่อลูกแก่มีผลสีเหลืองลูกใหญ่เกือบเท่าส้มโอ หรือใหญ่กว่ามีผลใหญ่สุดน้ำหนักประมาณกว่า 1-2 กิโลกรัม ออกผลตลอดทั้งปี จนถึงทุกวันนี้ ซึ่งเป็นที่ฮือฮามากแก่ผู้พบเห็นและตนได้ทดลองให้ชาวบ้านชิมก่อนจนชาวบ้านติดใจรสชาติเพราะมีน้ำมาก ไม่มีเมล็ด มีรสเปรี้ยวเหมือนมะนาวทั่วไปทุกอย่าง จนชาวบ้านที่เห็นมะนาวยักษ์นึกว่าเป็นผลส้มโอ

  สำหรับมะนาวผลใหญ่ หรือมะนาวยักษ์ นำไปเป็นส่วนประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด เหมือนน้ำมะนาวทั่วไป อาทิ ทำน้ำผลไม้ ตำน้ำพริก และใส่แกง ล่าสุดมีชาวบ้านมาติดต่อขอแบ่งกิ่งพันธุ์ไปปลูกเพื่อขยายพันธุ์ ให้กับเกษตรกร และประชาชนผู้สนใจ ได้นำไปปลูก ซึ่งมะนาวพันธ์ุนี้ผิวเปลือก มีหนามแหลมยาวคล้ายกับผลมะกรูดอีกด้วย สำหรับมะนาวยักษ์ปลูกง่าย และไม่ต้องดูแลเพียงรดน้ำเพียงอย่างเดียวหากใครสนใจที่ซื้อขายเป็นลูก ลูกละ 5-10 แล้วแต่ขนาด สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร 08-6189-2055.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มะนาวมะนาวยักษ์มะนาวไต้หวันชาวสวนพะเยาชิต การเพียรบ้านต๊ำเหล่าพะเยามะนาวน้ำเยอะน้ำมะนาวข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 11:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์