ไลฟ์สไตล์
100 year

สัญญาณแล้งมาแล้ว แม่น้ำยม แห้งขอด เหลือแต่กรวดทราย คนเดินข้ามได้

ไทยรัฐออนไลน์
17 ม.ค. 2564 16:29 น.
SHARE

แม่น้ำยมที่สุโขทัย ช่วงสะพานมิตรภาพป่างิ้ว–ท่าด่าน อ.ศรีสัชนาลัย แห้งขอด เหลือแต่กรวดทรายก้นแม่น้ำ สามารถเดินข้ามฝั่งได้ ส่งสัญญาณภัยแล้งมาเยือนในเร็ววัน นอภ.แจงเตรียมการไว้ตั้งแต่ พ.ย. มั่นใจรับมือได้


วันที่ 17 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานสถาณการณ์ภัยแล้งของ จ.สุโขทัย พบว่า ที่สะพานมิตรภาพป่างิ้ว–ท่าด่าน อ.ศรีสัชนาลัย ซึ่งเป็นสะพานข้ามแม่น้ำยม เชื่อมต่อ 2 ฝั่งตะวันตก-ตะวันออก ของ ต.ป่างิ้ว แม่น้ำยมแห้งขอด เหลือเพียงแอ่งน้ำขังเล็กๆ เท่านั้น

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ชาวบ้านหลายหมู่บ้านได้ทำฝายชะลอน้ำเพื่อกักเก็บใว้ผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน โดยเปิดทางให้น้ำผ่านลงด้านใต้ เป็นลำธารเล็กๆ แต่ช่วงที่ผ่านมาประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์ที่ อ.สวรรคโลก ได้เปิดบานประตูเพื่อส่งน้ำลงไปหล่อเลี้ยงพื้นที่ อ.ศรีสำโรง อ.เมืองสุโขทัย และ อ.กงไกรลาศ ขณะที่ไม่มีน้ำจากเหนือไหลมาเติมจึงทำให้น้ำที่ไหลเป็นลำธารเล็กๆ เหือดแห้ง ขาดสายแล้ว เหลือแต่ผืนกรวดทราย และซากเปลือกหอยแห้งตาย ผู้คนลงไปเดินข้ามได้

นายกองโทพยุงศักย์ สุวรรณโณ นายอำเภอศรีสัชนาลัย เปิดเผยว่า พื้นที่ อ.ศรีสัชนาลัย ได้เตรียมการรับมือไว้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 โดยรณรงค์ให้เกษตรกรปลูกพืชใช้น้ำน้อย และกั้นฝายตามลำห้วยต่างๆ ส่วนประปาหมู่บ้านที่อยู่ริมแม่น้ำยม ชาวบ้านได้ทำฝายเพื่อเก็บน้ำใว้ใช้ผลิตน้ำประปาแล้ว ประกอบกับชาวบ้านได้รับการสนับสนุนให้ขุดบ่อบาดาลจึงช่วยแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่ง

ส่วนระบบประปาใหญ่ที่หล่อเลี้ยงชุมชนย่านธุรกิจ หากน้ำในแม่น้ำยมไม่เพียงพอ การประปาส่วนภูมิภาคศรีสัชนาลัยเตรียมดึงน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยแม่สูง ซึ่งมีน้ำอยู่กว่า 1 ล้าน ลบ.เมตร มาใช้ คาดว่าจะสู้กับภัยแล้งได้จนถึงเดือนพฤษภาคม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แล้งภัยแล้งภัยแล้ง สุโขทัยสภาพอากาศภัยแล้ง 2564ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 07:58 น.