ไลฟ์สไตล์
100 year

ให้ความรู้ชาวม้งบ้านใหม่ร่องกล้า ขายสตรอว์เบอร์รี่ออนไลน์ สู้โควิด (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
17 ม.ค. 2564 08:57 น.
SHARE

ปีนี้อากาศดี "สตรอว์เบอร์รี่บ้านร่องกล้า" ผลผลิตออกมาก แต่เจอสถานการณ์โควิด ทำให้นักท่องเที่ยวมาน้อย สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือและสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก เข้ามาแนะนำให้ความรู้ การจำหน่ายทางออนไลน์

ข่าวแนะนำ

วันที่ 16 ม.ค. ที่แปลงปลูกสตรอว์เบอร์รี่ บ้านใหม่ร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง อยู่ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือพิษณุโลกร่วมกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วยหน่วยงานหลายภาคส่วน ลงพื้นที่ส่งเสริมกลุ่มเกษตรผู้ปลูกสตรอว์เบอร์รี่บ้านร่องกล้าทางออนไลน์

นางศศิวัณย์ ศรีพรหม ผู้ช่วยประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โรคโควิดระบาด 19 รอบใหม่ ซึ่งมีความรุนแรง ส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวและการจำหน่ายสินค้าทางการเกษตร รวมทั้งของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยว และเนื่องด้วยปีนี้มีอากาศที่ค่อนข้างหนาวเย็น ทำให้มีผลผลิตสตรอว์เบอร์รี่ พันธุ์พระราชทาน 80 ออกมาสู่ท้องตลาดเป็นจำนวนมาก

"สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือและสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก ในฐานะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงได้ลงพื้นที่ให้ความรู้และแนะนำช่องทางการนำผลผลิตออกจำหน่ายผ่านทางช่องทางต่างๆ โดยเฉพาะการจำหน่ายทางออนไลน์ ที่สอนให้เกษตรกรขายด้วยตนเองและรู้จักการสร้างเครือข่าย โดยได้รับความร่วมมือจากผู้ที่มีความรู้ด้านการใช้สื่อออนไลน์ต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนมาให้ความรู้กับกลุ่มผู้ปลูกสตรอว์เบอร์รี่ และพืชเมืองหนาวต่างๆ ด้วย"

สำหรับ สตรอว์เบอร์รี่บ้านร่องกล้านั้น มีรสชาติหวาน กรอบอร่อย ตามลักษณะของสายพันธุ์ พระราชทาน 80 นอกจากนี้แล้วที่บ้านใหม่ร่องกล้าแห่งนี้ยังมีพืชเมืองหนาวอีกหลายชนิด โดยเฉพาะ กาแฟ บ้านร่องกล้า ซึ่งได้รับความสนใจไม่แพ้กัน ที่สำคัญหากนักท่องเที่ยวท่านใดได้ขึ้นมาเยือน พื้นที่แห่งนี้ก็จะได้พบกับ หมู่บ้านที่เต็มไปด้วยดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทย ที่กำลังบานสะพรั่งทั่วหมู่บ้าน

สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนและเลือกซื้อสตรอว์เบอร์รี่และพืชผักเมืองหนาวได้โดยตรงกับเกษตรกรที่ยึดตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือสั่งซื้อได้ทางออนไลน์โดยติดต่อได้ที่ นายผ้า แซ่หว้า ประธานกลุ่มท่องเที่ยวเชิงเกษตรบ้านร่องกล้า 086-2002842, 089-9595808

ด้าน นางพิมลมาศ ภักดีสอนสังสิต อายุ 40 ปี เจ้าของไร่เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจที่สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือและสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาส่งเสริมการขายสตรอว์เบอร์รี่ให้ชาวบ้านบ้านใหม่ร่องกล้าในวันนี้ เพราะประชาชนส่วนใหญ่หวั่นวิตกกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 และงดการเดินทาง จึงทำให้นักท่องเที่ยวลดน้อยลงมาก โครงการส่งเสริมการจำหน่ายสตรอว์เบอร์รี่และพืชผักฤดูหนาวทางออนไลน์ถือว่า เป็นสิ่งที่ดีต้องขอขอบคุณทุกคนทุกฝ่ายที่เข้ามาส่งเสริมสำหรับราคาสตรอว์เบอร์รี่ตอนนี้อยู่ที่กล่องละ(ครึ่งกิโล) 100 – 200 บาท และคาดว่าราคาจะลดลงอีก เนื่องจากผลผลิตกำลังเริ่มเก็บขายได้อย่างต่อเนื่องและมีจำนวนมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ผลกระทบจากโควิด-19สตรอเบอรี่ พิษณุโลกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 14:31 น.