ไลฟ์สไตล์
100 year

“วราวุธ” แจง บ้านแม่เกิบ อ.อมก๋อย อยู่ในแผน คทช. ยันอนุรักษ์ควบคู่พัฒนา

ไทยรัฐออนไลน์13 ม.ค. 2564 18:31 น.
SHARE

“วราวุธ” แจงชัด บ้านแม่เกิบ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ อยู่ในแผน คทช. พร้อมขอบคุณ “ศรีสุวรรณ” ห่วงใยในทรัพยากรประเทศ ลั่น ไม่ยอมให้ใครมาทำลายสมบัติของคนไทย

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 13 ม.ค. 2564 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รับเอกสารร้องเรียนจาก นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย และนายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน กรณีมีข้อสงสัยว่าหมู่บ้านแม่เกิบ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ มีการรุกล้ำพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจ โดยมี นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ นายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ ร่วมชี้แจงด้วย

ข่าวแนะนำ

นายวราวุธ กล่าวว่า หมู่บ้านแม่เกิบ จำนวน 41 ครัวเรือน ตั้งอยู่ในพื้นที่ของเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าอมก๋อย ซึ่งพื้นที่แห่งนี้อยู่ในแผนการจัดที่ดินทำกินตามโครงการของคณะอนุกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ซึ่งรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญอย่างมาก กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็ได้มีการสำรวจพื้นที่เพื่อส่งต่อให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป จะแล้วเสร็จภายในปี 2564 แน่นอน

“สำหรับข้อห่วงใยเกี่ยวกับการบุกรุกพื้นที่ป่าเพิ่มเติมในอนาคตนั้น ขอให้ทุกฝ่ายวางใจได้ การดำเนินงานภายใต้ คทช. ได้มีการวางกฎกติกาอย่างรอบคอบ รัดกุม หากมีใครทำผิดกติกาก็จะมีการยกเลิกสิทธิ์ทำกินไป ผมและกระทรวงฯ ต้องขอขอบคุณนายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนอย่างยิ่ง ที่มีความเป็นห่วงต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอันเป็นสิ่งมีค่าของประเทศ ผมยังยืนยันว่าการอนุรักษ์จะต้องควบคู่ไปกับการพัฒนาประเทศ และผมจะไม่ยอมให้ใครมาทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่เป็นสมบัติของประชาชนคนไทยทุกคนอย่างแน่นอน”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อมก๋อยหมู่บ้านแม่เกิบวราวุธ ศิลปอาชาศรีสุวรรณ จรรยาเชียงใหม่โซลาร์เซลล์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าอมก๋อย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 17:33 น.