บุกตรวจคลินิกกลางป่าที่แม่ริม พบแจกน้ำมันกัญชา อ้างรักษาฟรีช่วยผู้ป่วย

ข่าว

  บุกตรวจคลินิกกลางป่าที่แม่ริม พบแจกน้ำมันกัญชา อ้างรักษาฟรีช่วยผู้ป่วย

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2564 21:42 น.

  ปลัดจอมแฉ นำ จนท.บุกตรวจคลินิกกลางป่ารักษาทุกโรคที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ผู้ดูแลอ้างรักษาฟรี หรือจะมอบเป็นปูน ทรายเพื่อใช้ก่อสร้างพัฒนาพื้นที่ พบเคยแจกน้ำมันกัญชา ไม่มีใบอนุญาต และรักษาผู้ป่วยจนช็อกมาแล้ว 2 ราย

  วันที่ 6 ม.ค. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง สาธารณสุขอำเภอ และตำรวจ สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ร่วมกันเข้าตรวจสอบพื้นที่กลางป่าบ้านที่บ้านป่าแง หมู่ 7 ต.ขี้เหล็ก หลังได้รับการร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมว่า มีการเปิดให้บริการรักษาโรคมะเร็งและโรคอื่น ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งยังมีการแจกจ่ายน้ำมันกัญชา และยาสมุนไพรที่มีส่วนผสมของกัญชาให้กับผู้ป่วย

  จากการตรวจสอบพบอาคารชั้นเดียวที่เปิดใช้สำหรับการรักษา มีเตียงคล้ายเตียงสำหรับผู้ป่วยภายในห้อง 2 เตียง และนอกห้องอีก 5 เตียง พร้อมเข็มฉีดยา แอลกอฮอล์ เวชภัณฑ์อื่น ๆ รวมทั้งเครื่องบดยาและยาสมุนไพรทั้งชนิดผงและชนิดแคปซูลบรรจุในซองสีน้ำตาลมากกว่า 100 ซอง ในพื้นที่เดียวกันยังพบบ้านไม้ชั้นเดียว ภายในเก็บยาสมุนไพรหลายชนิดจำนวนมาก

  การตรวจสอบครั้งนี้มีนางอรุณวรรณ นวลจันทร์ อายุ 49 ปี แสดงตัวเป็นผู้ดูแลสถานที่ โดยบอกว่า ได้เปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้การแพทย์พื้นบ้าน และการแพทย์ชนเผ่าสมุนไพรนวลจันทร์ รักษาผู้ป่วยจากโรคต่าง ๆ ด้วยศาสตร์แพทย์แผนไทย มีทั้งการนวด ครอบแก้ว ให้ยาสมุนไพร พร้อมยอมรับว่ายังไม่มีใบอนุญาตประกอบการสถานพยาบาล แต่อยู่ระหว่างการขออนุญาต โดยเปิดรักษาฟรี ไม่คิดค่าบริการ แต่หากผู้ป่วยหรือญาติจะมอบให้ก็จะรับเป็นทรายหรือปูนซีเมนต์เพื่อนำมาใช้พัฒนาพื้นที่

  ส่วนการแจกน้ำมันกัญชาและสมุนไพรที่มีส่วนผสมของกัญชา ยอมรับว่าได้แจกจริง แต่แจกเพียงครั้งเดียว โดยเป็นน้ำมันกัญชาที่เหลือจากการวิจัยของอาจารย์ชื่อดังคนหนึ่งที่ตนเองเป็นลูกศิษย์และอาจารย์ได้มอบให้ ยืนยันไม่มีการซื้อขาย

  นางอรุณวรรณ บอกด้วยว่า เปิดศูนย์การเรียนรู้เพื่อช่วยเหลือคนทุกข์ยาก ไม่มีการเรียกเก็บค่าบริการ พร้อมกับได้ถ่ายทอดวิธีการปรุงยาสมุนไพรและการนวดรักษาอาการโรคต่างๆ ให้กับญาติผู้ป่วย จะได้ไม่ต้องเดินทางไกลบ่อยๆ

  ขณะที่นางสาวกุณนิศา กาติ๊บ แพทย์แผนไทย สำนักงานสาธารณสุขอำเภอแม่ริม เผยว่า จากการตรวจสอบพบสถานที่ดังกล่าวมีลักษณะการให้บริการเข้าข่ายเป็นสถานพยาบาล แต่เมื่อไม่มีใบอนุญาต ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล ส่วนการสั่งจ่ายตำรับยากัญชาที่แพทย์แผนไทยหรือแผนไทยประยุกต์ปรุงขึ้น หรือ น้ำมันกัญชา ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์และเภสัชกรที่ผ่านการอบรมและต้องเป็นสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาตแล้วเท่านั้น กรณีที่เกิดขึ้นจึงเข้าข่ายมีความผิด

  ด้านนายบุญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม เปิดเผยว่า ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่ริม ได้รับการร้องเรียน จึงเข้าตรวจสอบพบว่าสถานที่ดังกล่าวเปิดให้การรักษาพยาบาลอย่างชัดเจนโดยที่ไม่มีใบอนุญาต ขณะที่ก่อนหน้านี้ยังปรากฏภาพนางอรุณวรรณในสังคมออนไลน์ที่ถ่ายภาพกับต้นกัญชา รวมทั้งยังมีป้ายไวนิลประกาศแจกจ่ายน้ำมันกัญชาฟรี เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา จึงรวมรวมข้อมูลและประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ ซึ่งพบหลักฐานทั้งวัสดุอุปกรณ์เวชภัณฑ์ รวมทั้งบัญชีเวชระเบียนผู้ป่วยที่ระบุถึงค่าใช้จ่ายในการรักษา

  "นอกจากความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล ยังต้องตรวจสอบการเข้าใช้พื้นที่ป่าบริเวณดังกล่าวว่าถูกต้องหรือไม่อีกด้วย ซึ่งการตรวจค้นวันนี้ได้ลงบันทึกไว้ หลังจากนี้จะเปิดโอกาสให้นำหลักฐานต่าง ๆ มาแสดง หากไม่มีก็จะดำเนินคดีไปตามความผิด"

  เจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัย เทศบาลตำบลขี้เหล็ก บอกว่า สถานที่ดังกล่าวเปิดรักษามาตั้งแต่ปี 2556 ผู้ป่วยที่เข้ามาใช้บริการส่วนใหญ่เป็นคนต่างด้าว และก่อนหน้านี้ยังเคยผู้ป่วยเกิดอาการช็อกจนเจ้าหน้าที่กู้ชีพเข้าไปรับตัวมาแล้วสองครั้ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
  03:47

  ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คลินิกกลางป่าสถานพยาบาลเถื่อนคลินิกเถื่อนหมอเถื่อนจับคลินิกเถื่อนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 03:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์