สาวไทย 4 ราย มุดข้ามชายแดนจากเมียนมาเข้าแม่สอด ตรวจเจอเชื้อโควิด 4 ราย

ข่าว

  สาวไทย 4 ราย มุดข้ามชายแดนจากเมียนมาเข้าแม่สอด ตรวจเจอเชื้อโควิด 4 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2564 08:54 น.

  พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นสาวไทย 4 รายลอบเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ มาตรวจขอใบรับรองเดินทางที่ รพ.แม่สอด โดยพบซากเชื้อ 3 รายส่งกักตัว 14 วัน และอาการหนักเข้าห้องความดันลบ 1 ราย

  ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2564 เมื่อกลางดึกที่ผ่านมาเฟซบุ๊ก "เพจหมอแม่สอด" ได้รายงานความเคลื่อนไหวของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในรอบวันที่ผ่านมา มีการระบุว่าพบกลุ่มสาวชาวไทยที่ไปประกอบอาชีพฝั่งจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา จำนวน 4 ราย ลักลอบข้ามมาทางท่าธรรมชาติ มาตรวจที่โรงพยาบาลแม่สอด เพื่อขอใบรับรองตรวจโรคเพื่อเดินทางออกนอกจังหวัดตาก ปรากฏว่าทั้ง 4 รายพบเชื้อโควิด-19 โดย 3 ใน 4 คนพบซากเชื้อโควิดที่ไม่แสดงอาการ ส่วนอีกรายค่อนข้างรุนแรงถูกส่งเข้าห้องความดันลบทันที ส่วนอีก 3 รายที่พบซากเชื้อฝังอยู่ในร่างกาย ถูกส่งเข้าสถานกักตัวของท้องถิ่น หรือ  Local Quarantine กักตัว 14 วันเพื่อให้เชื้อหมดไปจึงจะปล่อยกลับบ้านได้ นอกจากนี้ท่ามกลางข่าวร้ายยังมีข่าวดี ผู้ป่วยโควิดที่รักษาตัวในโรงพยาบาลแม่สอด รักษาหายกลับบ้านได้อีก 2 ราย

  “เพจหมอแม่สอด สวัสดีค่ะทุกท่าน หลังจากยอดไม่ขึ้นมาหลายวัน ขณะนี้ยอดก็กลับมาขยับอีกครั้งค่ะ
  สำหรับวงการระบาดรอบใหม่นี้ มีเรื่องที่อธิบายยากและกระอักกระอ่วนใจหลายประการ เคสที่ 15 ชาย ห้างขายอุปกรณ์แต่งบ้าน ยังไม่ทราบต้นตอการติดต่อ ยังรอหน่วยสอบสวนโรคอยู่ค่ะ

  เคสที่ 16-19 เป็นกลุ่มก้อนเดียวกัน เป็นหญิงไทยที่ข้ามไปทำงานฝั่งเมียนมา ผู้ป่วยกลุ่มนี้ ขณะที่มาตรวจเพิ่งกลับมาจากเมียนมาไม่กี่วัน ไม่มีอาการใดๆ เชื้อที่ตรวจพบ พบว่า "มีการติดเชื้อจริง" แต่เป็น "เชื้อเก่าที่ตายแล้ว" นั่นคือเธอทั้งหมดขณะเป็นโรคคงแทบไม่มีอาการ จึงแข็งแรงพอข้ามกลับมาทำธุระได้ ตามจริง 3 ใน 4 คนถือว่าหายแล้ว แต่เพราะยังมีซากเชื้อในตัว และอย่างไรก็ถือว่าเพิ่งเข้าไทย ตามเกณฑ์จึงต้องอยู่ใน LQ ไปก่อน โดยสรุปกลุ่มนี้ นอนใน รพ. 1 ราย และกักตัวใน LQ 3 ราย ทั้งหมดจะไม่มีการปล่อยออกมาจนกว่าซากเชื้อจะหายไปเด็ดขาด”

  ขณะที่มีรายงานว่า มีความสงสัยของประชาชนว่า ตลอดแนวชายแดนริมแม่น้ำเมยทำไมยังมีคนลักลอบข้ามมาได้อีก เพราะมีกำลังทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองตรึงกำลังดูแลอย่างแน่นหนาทุกตารางนิ้ว ทั้งๆที่ทางจังหวัดตากมีการอนุญาติ ให้ชาวไทยที่อยู่ฝั่งเมียนมา สามารถเดินทางข้ามมาได้แต่ต้องถูกกักตัวตามขบวนการเท่านั้น แต่ไม่ข้ามทางตรงกลับมาข้ามทางอ้อม ทำให้มีการแพร่เชื้ออย่างน่ากลัวว่าจะลุกลามไม่จบสิ้น ท่ามกลางการแช่งด่าของประชาชนที่ทราบข่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไทม์ไลน์โควิดโควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดแม่สอดสาวไทยติดโควิดสาวไทยทำงานในเมียนมาลักลอบเข้าเมืองตากหมอแม่สอดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 10:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์