392 ศพเซ่น 7 วันโหด บาดเจ็บอีก 3,326 คน เชียงรายแชมป์ตาย

ข่าว

392 ศพเซ่น 7 วันโหด บาดเจ็บอีก 3,326 คน เชียงรายแชมป์ตาย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ม.ค. 2564 05:05 น.

7 วันอันตรายปีใหม่ยอดตาย 392 ศพ เจ็บ 3,326 คน เกิดเหตุรวม 3,333 ครั้ง สาเหตุส่วนใหญ่สวมบทนักซิ่งพ่วงเมาขับ แว้นมอเตอร์ไซค์เนื้อหุ้มเหล็กตายเยอะสุด เชียงรายครองแชมป์นับศพ 18 ราย ยกนิ้วให้นครนายก นราธิวาส น่าน แม่ฮ่องสอน ระนอง อำนาจเจริญ อุตรดิตถ์ ไร้ผู้เสียชีวิต ศปถ.โวเดินหน้าถอดบทเรียน ชูธงรณรงค์ลดสถิติอุบัติเหตุต่อเนื่องทั้งปี

จบสถิติ 7 วันอันตรายของคนไทยที่เดินทางในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2564 ยังคงมีสถิติไว้ให้บันทึกไม่เป็นไปอย่างหวังตามชื่อแคมเปญ “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ม.ค. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เป็นประธานแถลงข่าวของศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) เปิดเผยว่า ศูนย์อำนวยการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2564 โดย ปภ.และความร่วมมือของหน่วยงานภาคีเครือข่าย ได้รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 4 ม.ค. วันสุดท้ายของการรณรงค์ “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” เกิดอุบัติเหตุ 265 ครั้ง เสียชีวิต 22 ราย บาดเจ็บ 271 ราย จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี (12 ครั้ง) จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ ลพบุรี (3 ราย) จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี (13 คน)

นายนิพนธ์กล่าวอีกว่า สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสมในช่วง 7 วันของการรณรงค์ (29 ธ.ค.63-4 ม.ค.64) เกิดเหตุรวม 3,333 ครั้ง เสียชีวิต 392 ราย บาดเจ็บ 3,326 คน จังหวัดไม่มีผู้เสียชีวิต (ตายเป็นศูนย์) 7 จังหวัด ได้แก่ นครนายก นราธิวาส น่าน แม่ฮ่องสอน ระนอง อำนาจเจริญ และอุตรดิตถ์ จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ (115 ครั้ง) เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ เชียงราย (18 ราย) บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ (117 คน) สาเหตุได้แก่ ขับรถเร็ว ร้อยละ 33.60 ดื่มแล้วขับร้อยละ 33.06 พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงสุด ได้แก่ ไม่สวมหมวกนิรภัย ร้อยละ 59.33 ดื่มแล้วขับร้อยละ 25.09 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ร้อยละ 82.54 รถปิกอัพร้อยละ 6.19 ส่วนใหญ่เกิดบนเส้นทางตรงร้อยละ 65.77 ถนนกรมทางหลวงร้อยละ 37.80 ช่วงเวลาที่เกิดเหตุสูงสุด ได้แก่ ช่วงเวลา 16.01-20.00 น.ร้อยละ 27.45

นายนิพนธ์กล่าวว่า จากสถิติดังกล่าว ศปถ.ได้ประสานจังหวัดบูรณาการสร้างความปลอดภัยทางถนนอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี กำชับให้จังหวัดถอดบทเรียนและวิเคราะห์ข้อมูลสถิติในเชิงลึกอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง ค้นหาปัญหาอุปสรรค ปัจจัยความสำเร็จในการลดอุบัติเหตุนำไปสู่การกำหนดมาตรการ และแนวทางที่เหมาะสมกับสภาพปัญหาอุบัติเหตุทางถนนในแต่ละพื้นที่ ทั้งให้ ศปถ. อำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ภาคประชาชน จิตอาสา และอาสาสมัคร ขับเคลื่อนการลดอุบัติเหตุทางถนนในชุมชนและหมู่บ้าน โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อคุมเข้มพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรง คือ ดื่มแล้วขับ ขับรถเร็ว และไม่ใช้อุปกรณ์นิรภัย ควบคู่กับการรณรงค์ประชาสัมพันธ์อย่างจริงจัง

ขณะที่นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดี ปภ. ในฐานะเลขานุการ ศปถ.กล่าวว่า แม้จะสิ้นสุดการดำเนินงานลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 แล้ว ศปถ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงมุ่งสร้างความปลอดภัยทางถนนอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี ปภ.บูรณาการทุกหน่วยงานวางแนวทางกำหนดทิศทางการสร้างความปลอดภัยทางถนนให้มีประสิทธิ– ภาพในการบริหารจัดการปัญหาอุบัติเหตุทางถนน และลดปัจจัยเสี่ยงอุบัติเหตุในทุกมิติ ควบคู่กับการสร้างการรับรู้ความเข้าใจ ความตระหนัก และจิตสำนึกแก่ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านสาธารณภัย และพัฒนาเมืองกล่าวว่า กระทรวงได้เน้นย้ำให้จังหวัดจัดประชุม ศปถ.จังหวัด สรุปผลดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 เร่งตรวจสอบวิเคราะห์สาเหตุหลัก ถอดบทเรียนค้นหาสาเหตุ และปัจจัยเสี่ยงในภาพรวมเพื่อกำหนดมาตรการสร้างความปลอดภัยทางถนนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ลดความสูญเสียให้ได้มากที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ครอบครัวตาย่าแบ้ม” ชะตากรรมของปู่ย่าวัย 70 ปี ที่หาเลี้ยงเด็กเล็กทั้ง 7 ชีวิต | เกมต่อชีวิต
  43:23

  “ครอบครัวตาย่าแบ้ม” ชะตากรรมของปู่ย่าวัย 70 ปี ที่หาเลี้ยงเด็กเล็กทั้ง 7 ชีวิต | เกมต่อชีวิต

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์